Làm sống không gian gầm cầu thang

tổ chức lối giao thông theo chiều đứng, ở tầng trệt, cầu thang bao giờ cũng tạo nên khoảng không gian trống hình khối xéo dưới gầm thang. làm thế nào để xử lý tốt không gian trống này?

với nhà eo hẹp diện tích thường “chèn” vào đó nhà vệ sinh mang tính “công cộng”. có nơi làm phòng kho chứa đồ đạc ít dùng đến, hoặc chứa hệ thống bơm nước lên bồn cao. nơi thì kê cắp kệ tủ vừa tiện dụng vừa trang trí cho góc “chết” này. có nhà lại để trống vị trí đó và lấy cầu thang như một điểm nhấn cho không gian nhà, hoặc như thang xoắn ốc chẳng hạn. và một thời có trào lưu thiết kế hòn non bộ dưới gầm thang – cảnh vật “sao chép” trong tự nhiên, dù thu nhỏ, nhưng lại bị một tảng bê tông đè lên trên trông nặng nề và thiếu sự thoáng đãng, thăng hoa của đất trời. để tương hợp hơn, nhiều nhà xoá bỏ, thay vào đó chỉ là vườn khô với đá sỏi, hoa khô hay vài chậu cây – giống chịu bóng mát; hoặc nới rộng và làm hẳn một hồ cá kiểng, lăng quăng sẽ không sống được để phát triển thành muỗi… đáo cùng, đều có thể tận thu không gian xeo xéo ở gầm thang này, tuỳ thích mỗi gia chủ một phách, nhưng tổ chức, trang trí khéo thì góc “chết” đó sẽ “sống”.

bài và ảnh: nguyễn tâm

làm sống không gian gầm cầu thang

làm sống không gian gầm cầu thang

cầu thang hướng từ phía trong nhà ra ngoài tạo cho không gian cao rộng ra. và góc “chết” đó kê một ít tủ kệ làm cho không gian như bình phẳng lại

tổ chức hồ cá kiểng ngay dưới gầm cầu thang kéo ra suốt sàn nhà. lối đi ra sau nhà bếp ăn bằng sàn kính

cầu thang làm điểm nhấn và gầm thang bỏ trống cho thấy nó có nhịp mạnh mẽ hơn

một cách tận thu không gian nhẹ nhàng

nhà có tầng hầm, một sự cách điệu – cầu thang ngoài trời như chiếc cầu bắc qua ao

cầu thang xoắn làm điểm nhấn cho ngôi nhà và không tạo nên gầm thang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *