Lào Cai và vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp): Tiếp tục hợp tác sâu 3 lĩnh vực quy hoạch đô thị, du lịch và nông nghiệp giai đoạn II (2009 – 2012)

chủ tịch ubnd tỉnh lào cai nguyễn hữu vạn và ông jean guérard, phó chủ tịch hội đồng vùng aquitaine (cộng hoà pháp) vừa ký biên bản thoả thuận hợp tác giai đoạn ii từ năm 2009 – 2012.
 
hai bên thống nhất tiếp tục đi sâu hợp tác về 3 lĩnh vực: xây dựng bản quy hoạch đô thị mở rộng thị trấn sa pa; hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học trong tỉnh lào cai và tiếp tục hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp, trồng nho và cây ăn quả ôn đới tại các địa phương sa pa, bắc hà…
 
các chuyên gia vùng aquitaine sẽ giúp mở rộng không gian đô thị khu du lịch thị trấn sa pa đảm bảo các tiêu chí: bề thế, hiện đại, sạch đẹp và thân thiện hài hoà với môi trường tự nhiên. trong lĩnh vực phát triển du lịch sinh thái và bảo vệ đa dạng sinh học, phía c.h pháp sẽ hỗ trợ thông qua chương trình liên kết của vùng aquitaine với các dự án do cơ quan phát triển pháp (afd) tài trợ, đặc biệt là dự án hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái và nâng cao năng lực quản lý hiệu quả vườn quốc gia hoàng liên. vùng aquitaine sẽ cử chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật quốc tế đến từ vườn thiên nhiên aquitaine hoặc hiệp hội quốc gia các vườn khu vực của pháp có năng lực, trình độ và kinh nghiệm tham gia vào các hợp phần hợp tác cụ thể trong chương trình hợp tác giữa tỉnh lào cai với các đối tác pháp. trong lĩnh vực nông nghiệp, phía c.h pháp tiếp tục hợp tác sâu vào các lĩnh vực trồng nho và cây ăn quả ôn đới trên cơ sở kết quả đạt được từ việc trồng khảo nghiệm một số giống nho và cây ăn quả ôn đới tại sa pa và bắc hà (lào cai). hai bên thống nhất chọn lựa những giống cây tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu của lào cai để đưa vào mở rộng sản xuất, đồng thời tiếp tục khảo nghiệm một số giống cây để có những đánh giá chính xác hơn.
 
giai đoạn i (2002-2007) vùng aquitaine (pháp) đã giúp tỉnh lào cai quy hoạch tổng thể về du lịch lào cai; nghiên cứu thực nghiệm để tìm ra những giống cây ăn quả ôn đới, cây nho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở lào cai, tiến tới hình thành các vùng cây ăn quả ôn đới chất lượng cao tại các huyện vùng cao của tỉnh như sa pa, bắc hà… đã thu được những kết quả hết sức thiết thực. những kết quả đó đã được lãnh đạo các bộ, ngành trung ương hai nước ghi nhận và đánh giá cao về sản phẩm cũng như tinh thần hợp tác hiệu quả, gắn bó sâu rộng và thiết thực giữa hai địa phương, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh lào cai./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *