Lối đi ở Sân nghệ thuật

tto – những ngôi nhà bên phố mới (neustadt) của thành phố dresden, đức có vẻ ngoài rất đặc biệt. từng là nơi cư trú ưa thích của giới trẻ, tầng lớp sinh viên, dân làm nghệ thuật và những người theo phong trào hippie, chính vì vậy những ngôi nhà ở đây có màu sắc tươi tắn, thậm chí màu chọi nhau và kiểu trang trí thì phá cách và… không giống ai.

lối đi ở sân nghệ thuật
ngôi nhà này trang trí bằng hệ thống ống dẫn nước mưa tạo hình như những loa kèn khổng lồ. người ta có giờ trình diễn hệ thống ống dẫn nước này hằng ngày (khoảng 2g/lần) và tất nhiên lúc nào có mưa!

thành phố dresden nằm dọc hai bên bờ sông elbe hiền hòa, một bên được gọi là altstadt (phố cũ), bên kia xây dựng sau có tên là phố mới (neustadt). may mắn cho khu phố mới là trận bom khốc liệt do quân đồng minh anh thả xuống năm 1945 không hề chạm đến đó. nhà cửa ở các khu dân cư còn nguyên trạng, những ngôi nhà xây bằng đá hàng thế kỷ vẫn sử dụng tốt. nhưng chính quyền theo đường lối xhcn trước đó không đủ nhân lực và tài chính để duy trì, bảo dưỡng các khu nhà này và để mặc chúng hoang hóa một thời gian dài.

vào thập niên 1990, sau khi thống nhất nước đức, giới trẻ, sinh viên, nghệ sĩ theo trường phái hiện đại, những người lập dị và cả những người yêu thích cuộc sống tự do không bị bất kỳ nguyên tắc xã hội nào đưa vào khuôn khổ, rồi các sinh viên quốc tế và những người nhập cư sung sướng chiếm cứ nơi đây.

nhiều ngôi nhà chủ cũ đã bỏ đi, không ai quản lý. rồi những căn nhà có chủ sở hữu vẫn còn trong thành phố chuyển sang khu khác sống và sẵn sàng cho thuê lại với giá rất rẻ gần như cho không. vậy là những người mới đến cải tạo những ngôi nhà trong khu phố mới theo tư tưởng khoáng đạt bằng sức trẻ và những hưng phấn của họ.

tường bên ngoài được sơn đủ màu, màu sắc còn chọi nhau chan chát và vẽ vời đủ đề tài theo tưởng tượng của người sáng tác. nhà cửa được trang trí bằng những môtip lạ và phá cách, chẳng hạn như những ngôi nhà trong khu kunsthof – sân nghệ thuật.

khu sân nghệ thuật bao gồm nhiều ngôi nhà liền kề nhau nằm ở góc nối của hai con phố görlitzer và alaun. có những khoảng sân nằm giữa các ngôi nhà và những lối đi xuyên qua các nhà, luồn từ khoảng sân nọ sang khoảng sân kia.

lối đi ở sân nghệ thuật
bamboohaus (nhà tre) với bancông và toàn bộ vật dụng trong nhà đều từ tre

ngôi nhà sơn màu vàng đối diện nhưng cùng trong khoảnh sân lại trang trí mặt tiền toàn những lá đồng mỏng lượn sóng, cứ lấp lánh dưới ánh mặt trời

quá trình cải tạo khu nhà bắt đầu từ năm 1997, thành phố dresden bắt đầu cải tạo các ngôi nhà trong phố mới với mục đích giữ nguyên trạng các ngôi nhà cổ. nữ họa sĩ người dresden viola schöppe trang trí tường nhà phía sân sau của nhà số 70 phố alaun với những họa tiết mosaic bằng sứ và kính màu theo trường phái của kiến trúc sư tài ba gaudi ở barcelona. nhà hàng el perro borracho và trường dạy múa espiral trong khu cũng được trang trí theo phong cách này.

các nhà khác liền kề được cải tạo và tô điểm theo ý tưởng của viola schöppe. vậy là các số nhà từ 21 đến 25 phố görlitzer phía mặt sau trong sân chung đều có những nét độc đáo và rất riêng. các nhà bảo tồn và kiến trúc sư cùng các họa sĩ không hề xây dựng thêm, cũng không phá bỏ bất cứ chi tiết nào của các ngôi nhà.

người ta đặt các tượng thú, tượng người da đỏ và những phù điêu gợi đến các vùng văn hóa xa xôi ở châu mỹ, châu á rải rác trong sân. họ tạo thành những khoảng sân theo chủ đề động vật, sự kỳ diệu của nước, ánh sáng và không khí, nhà tre …

cả quần thể nhà ở này có hơi thở của các loại hình nghệ thuật trong đời sống thường nhật. những cư dân sống ở đây rất sung sướng có được không gian sống giao hòa với nghệ thuật đến vậy. họ tự hào vì đời sống của họ được chăm chút và lại càng gìn giữ các tác phẩm ấy.

khi đến thăm phố mới, nhất định bạn sẽ được chỉ tới cụm nhà ở sân nghệ thuật. khu này có hai mặt phố và lối đi thông sang cả hai phố. theo lối passage này, người ta thỏa mắt ngắm các kiểu trang trí nhà cửa và cách trưng bày độc đáo của các cửa hàng hay quán hàng ăn uống.

lối đi xuyên qua các nhà trong khu được lát sứ kiểu mosaic địa trung hải thật lạ mắt

quán cà phê thật ấm cúng cho dân địa phương và rất ấn tượng với lữ khách được bài trí dọc lối đi với phông là nền tường màu sắc tươi vui và mosaic long lanh. những nghệ sĩ coi đây là nơi tụ tập bàn chuyện sáng tác, có người mang sách đến đọc một mình, người uống bia và trầm ngâm ngắm thiên hạ qua lại. ở đây có hẳn một cửa hiệu trao đổi mua bán sách cũ, dụng cụ thí nghiệm; rồi hiệu thuốc, những cửa hàng ăn uống.

còn những cửa hiệu bán đồ thủ công thì mỗi hàng bài trí một vẻ với đủ loại đồ lưu niệm hay các boutique bán trang phục thiết kế riêng.

cửa hiệu mrs hippie tươi vui

lối đi sang nhà khác

lối đi bên hiên nhà

lối đi xuyên các khối nhà

quán cà phê giản dị ngay lối đi ở sân nghệ thuật

cửa hàng mỹ nghệ

cửa hàng quần áo theo lối hippie và hàng mỹ nghệ

góc thư giãn của cư dân sân nghệ thuật với chủ đề tre. ghế bằng tre đặt cạnh khóm trúc bốn mùa xanh mướt

quán cà phê nhỏ là nơi gặp gỡ bạn bè ấm cúng

không gian sống ở sân nghệ thuật thật vui tươi và tràn ngập sắc màu. người ta không thể thấy buồn chán ở một nơi như vậy. giữa nước đức công nghiệp và nhịp sống qui củ, nguyên tắc, có một sân nghệ thuật chan chứa tiếng cười, những chuyện trò rất đời và hưng phấn sáng tạo càng thăng hoa!

bài: minh lý – ảnh: nam vinh

* sân nghệ thuật (kunsthof passage) nằm ở görlitzer str.21-25 và alaunstr.70, dresden, được thiết kế năm 1997.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *