Nên sử dụng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố chính giúp thể hiện ý đồ thẩm mỹ và quyết định cảm xúc cho không gian nội thất.Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất cũng như nhiếp ảnh, bất kỳ hình ảnh nào bị cháy sáng, thiếu sáng, ánh sáng không đúng sẽ làm mất đi tính nghệ thuật và không thể hiện được ý đồ của người chụp. Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo? Sáng như thế nào là đủ? Làm thế nào để làm nổi bật căn phòng của bạn? Hãy để Kientrucvn giải đáp giúp bạn.

Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo

Ánh sáng tự nhiên kết nối và tạo nên sự hài hòa giữa không gian trong nhà và ngoài trời.Theo thời gian, ánh sáng tự nhiên sẽ thay đổi hướng, màu sắc, cường độ, từ đó tạo ra những tác động khác nhau đến nội thất và cảm xúc con người. Do đó, ánh sáng tự nhiên rất khó kiểm soát và cần được nghiên cứu tỉ mỉ để tránh gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà vẫn là nguồn thư giãn, thanh lọc cho người ở trong phòng: nhớ tránh bếp, phòng ngủ và các đồ vật có khối lượng lớn,…

Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo, không giống như ánh sáng khác, có thể được điều chỉnh theo ý muốn, bất kể vị trí hay cấp độ. Điều này làm cho ánh sáng nhân tạo trở nên quan trọng và được đánh giá cao hơn, đặc biệt là khi có nhiều công nghệ hiện đại hơn.

Nơi nào ánh sáng tự nhiên không tới được, đèn sẽ tỏa sáng; nơi vật dụng trang trí cần nổi bật, đèn chùm sẽ chiếu sáng,…

Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo

Khi bạn cần tỉnh táo, sáng tạo và thư thái, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp căn phòng trở nên thanh thoát, sáng sủa và hài hòa. Khi bạn cần tập trung hoặc có ý định hoặc mục đích cụ thể, ánh sáng nhân tạo là một câu trả lời tuyệt vời bất kể ban ngày hay ban đêm.

Vì vậy, thiết kế nội thất cần có sự tính toán, hài hòa giữa hai loại ánh sáng này để đạt hiệu quả tốt nhất cả về mặt thẩm mỹ lẫn cảm xúc.