Nguyên tắc kết hợp màu sắc trong phong thủy

Màu sắc không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà còn mang những ý nghĩa về mặt phong thủy. Tham khảo ngay nguyên tắc kết hợp màu sắc trong phong thủy trong bài viết sau:

Không trộn màu trong ánh sáng yếu

Theo truyền thống Việt Nam, có một câu tục ngữ có nghĩa là: Trời nhẹ, đất nặng. Phong Thủy cũng áp dụng các nguyên tắc tương tự cho ngôi nhà đẹp. Trần tượng trưng cho trời, đất tượng trưng cho đất, tường tượng trưng cho con người. Từ đó có thể nói rằng màu sắc phù hợp cho trần nhà là màu sáng và dịu, trong khi màu của đất phải đậm và tối.

>>> Xem thêm: Năm 2023 tuổi nào hợp xây nhà làm nhà?

Màu sắc của các bức tường nên là sự pha trộn giữa trên và nền để tạo sự hài hòa. Nó là biểu tượng của sự hòa hợp giữa con người và thiên đường. Điều này có nghĩa là màu tường sẽ nhạt hơn màu sàn, nhưng đậm hơn màu trần. Đây là nguyên tắc phối màu cần chú ý.

Không chọn màu quá sáng

Theo nguyên tắc phong thủy, màu sắc quá chói không phù hợp với môi trường sống. Ví dụ, màu hồng nhạt được coi là màu hợp thời trang trong trang trí hiện đại ngày nay. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới chọn nó làm màu chủ đạo cho căn phòng của mình. Nhưng trên thực tế, nếu sử dụng màu hồng làm chủ đạo sẽ dễ gây xúc động cho mọi người. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng.

Ngoài ra, có một số màu cũng được xếp vào loại quá chói như: đỏ đậm, vàng cam, tím, vàng chanh… sẽ kích thích thần kinh thị giác của chúng ta và sinh ra cảm giác mỏi mắt. Vì vậy khi sử dụng những màu này chúng ta có thể kết hợp với những màu đậm hơn để tạo sự cân bằng.

Có ý kiến cho rằng dùng màu đen để trang trí sẽ trông trang nhã. Trên thực tế, màu đen không phù hợp để sử dụng làm nền diện tích lớn. Vì màu đen gợi liên tưởng đến bóng tối và sự lạnh lẽo. Sống trong một môi trường mà màu đen được sử dụng nhiều trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của con người và khiến chúng ta cảm thấy chán nản, cô đơn.

Chúng ta cần một đề cập đặc biệt về màu xanh lá cây. Đó là màu của sự sống và là biểu tượng của thiên nhiên. Khi kết hợp màu sắc, hãy sử dụng nhiều màu sắc khác nhau. Màu sắc của lớp xanh rất đa dạng, xanh non, xanh nõn chuối, xanh non… Khi mỏi mắt, bạn có thể nhìn thật lâu vào lá cây để thư giãn mắt sẽ có tác dụng tức thì. Nhưng để đỡ chói mắt, màu xanh này nên ở mức dịu và cân đối khi sử dụng vừa phải.

Nguyên tắc kết hợp màu sắc trong phong thủy: Nên chọn màu sáng làm chủ đạo

Trong số các hệ màu ánh sáng có thể kể đến: kem, kem và trắng ngà. Ba màu này giúp cho thần kinh thị giác của con người luôn ở trạng thái ổn định nhất. Ngoài ra, màu sắc của ánh sáng mặt trời năng lượng dương cũng thuộc hệ màu nói trên. Nó đại diện cho ánh sáng và hy vọng.

Đôi mắt của chúng ta là nơi nhạy cảm và dễ bị kích ứng nhất với màu sắc. Do đó, nó phải có màu sáng để mắt không bị mỏi. Trong tất cả các màu, màu trắng là màu dễ kết hợp nhất với các vật dụng trong nhà 2 tầng mái thái.

Ngoài ra, màu sắc của gỗ tự nhiên còn khiến chúng ta trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn hơn đặc biệt giúp kích thích trí óc phát triển. Vì vậy, trong phòng đọc sách, chúng ta nên tận dụng triệt để màu sắc đa dạng của gỗ tự nhiên.