Nhà di động đạt giải ý tưởng

giải thưởng kiến trúc tp.hcm 2008 của hội kiến trúc sư tp.hcm đã trao giải thưởng công trình có ý tưởng lạ cho nhà di động của kts hồ văn thọ

đây là công trình được kts theo đuổi trong bốn năm với bức xúc giải quyết chỗ ở cho người dân không có nhiều tiền, nhà cho công nhân, nhà cho những vùng bị thiên tai liên tục, giải quyết nhà cho những trường hợp khẩn cấp và nhà trong các khu bị quy hoạch… với những mục tiêu đó kts hồ văn thọ cho biết: “bức xúc với việc nhà ở cho người thu nhập thấp, người bị thiên tai, tôi cố gắng thiết kế và cải tiến để có nhà di động phục vụ cho người việt”. với diện tích nhỏ nhà có thể di chuyển sẽ làm giảm giá thành rất nhiều, vì giá thành đất đã chiếm đến 70% trị giá căn nhà. có thể thuê các khu đất với giá thành rẻ để đặt được nhiều ngôi nhà liền nhau. ý tưởng này hợp thời vì đáp ứng nhu cầu về nhà ở các đô thị đất chật người đông cũng như vùng bị thiên tai.

điều đáng nói là nhà thiết kế theo dạng giảm năng lượng và làm thoáng mát, không dùng máy lạnh giống như ở nước ngoài. vật liệu ở đây thích hợp với người việt, nhà được làm bằng khung sắt, vách bằng tấm prima chịu được mối mọt, nước. mái lợp cách nhiệt. vật liệu trang trí bên trong cũng là lát gạch có hệ thống đồng hồ điện, nước. kỹ thuật làm giảm nhiệt độ trong nhà với hệ thống làm mát bằng hệ thống quạt. khí nóng được quạt hút xuyên qua lớp giấy tổ ong được làm ướt nước, tại đây diễn ra quá trình thu nhiệt, bốc hơi nước, tạo ra vùng khí mát. theo kts thọ, hệ thống này làm nhiệt độ trong nhà có thể thấp hơn từ 3 – 5oc so với nhiệt độ bên ngoài.

đồ nội thất có thể xếp gập lại để làm rộng không gian trong vòng năm phút để dành diện tích cho các cuộc hội họp gia đình.

mẫu nhà có thể thiết kế nhiều loại tuỳ thuộc vào số lượng người ở, từ 4 – 8 người. giá thành nhà từ 59 – 99 triệu đồng/căn.

bài: phi vũ
minh hoạ: kts. hồ văn thọ

nhà di động đạt giải ý tưởng

nhà di động đạt giải ý tưởng

bản vẽ mặt cắt đứng cấu tạo nhà di động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *