Trường Đại học công nghệ Nanyang – công trình độc đáo, ấn tượng

Kiến trúc sư Thomas Heatherwick hoàn thành xây dựng trường đại học công nghệ Nanyang, Singapore gồm 12 tòa tháp.  Công trình nằm trong một khuôn viên rộng ở khu tái phát triển của Nanyang. Trường xây dựng với sức chứa hơn 33.000 sinh viên, là một trong những trường đại học công lập lớn nhất Singapore.

kientrucvn-university-building-singapore-04

Để tránh những hành lang dài đơn điệu thường thấy trong các trường học, các kiến trúc sư đã thiết kế các phòng chức năng xung quanh sảnh trung tâm.Ý tưởng thiết kế là kết hợp học tập với các hoạt động xã hội, vì vậy các phòng học đều có ban công và liên kết với vườn và hành lang ngoài trời, tạo điều kiện cho các sinh viên học tập, tương tác cộng đồng.

kientrucvn-university-building-singapore-04

Khuôn viên trường chính là không gian lí tưởng để mọi người nghỉ ngơi sau mỗi giờ học và gặp gỡ giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

kientrucvn-university-building-singapore-06

Đây là một trong những công trình trọng điểm ở Singapore mà văn phòng kiến trúc Heatherwick thiết kế. Các kiến trúc sư cũng hi vọng công trình trường đại học công nghệ Nanyang này phần nào tác động đến suy nghĩ của các nhà chức trách về việc xây dựng mô hình mới các trường học. 

kientrucvn-university-building-singapore-05

12 tòa tháp được thiết kế đặt cạnh nhau xung quanh sảnh trung tâm, tạo ra một giếng trời lớn. Giếng trời này không chỉ giúp lưu thông gió mà còn lấy sáng tự nhiên cho sảnh và các phòng học. Trong mỗi tòa tháp chứa 56 phòng học hình oval. Các khối tròn, bầu dục, oval là những khối hình chủ đạo trong kiến trúc của tòa nhà, tạo hiệu ứng ánh sáng ấn tượng.

kientrucvn-university-building-singapore-12

Bên ngoài, các kiến trúc sư dùng các khối bê tông cong là tường bao che, được liên kết với nhau bới các khuôn silicon. 

kientrucvn-university-building-singapore-11

Mỗi một tòa tháp được xây dựng trên 61 cột bê tông. Bên ngoài là các vách kính hình ziczac không chỉ tạo hiệu quả thẩm mĩ mà còn cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian bên trong.

kientrucvn-university-building-singapore-13

Các bức tường bê tông bên trong sảnh và hành lang được khắc hơn 700 bản vẽ của họa sĩ  Sara Fanelli về khoa học, nghệ thuật và văn học.

kientrucvn-university-building-singapore-10

Thiết kế không gian muốn đem mọi người đến gần nhau, tạo ra một môi trường thân thiện giúp mọi người có thể học tập, trao đổi nghiên cứu với nhau.

kientrucvn-university-building-singapore-09

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *