Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | March 4, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Thế giới xung quanh ta: Mũi Hảo Vọng và Thành phố Cape Town (Nam Phi) – Những địa danh nổi tiếng thế giới

mũi hảo vọng (cape hope) trông giống như “người lính” đứng canh nơi trọng yếu, trấn giữ tuyến đường xung yếu giữa đại tây dương và ấn độ dương. trước khi kênh đào suez được xây dựng năm 1869, tuyến đường biển qua hảo vọng là con đường giao thông duy nhất trên biển giữa châu âu và châu á.

tầm quan trong của tuyến đường biển này đã trở nên cực kỳ quan trọng khi kênh đào suez bị ngừng lưu thông trong suốt 9 năm sau cuộc chiến tranh trung đông năm 1967. sau khi kênh đào suez được lưu thông trở lại, tuyến đường biển qua mũi hỏa vọng vẫn là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới.

* mũi hảo vọng

năm 1486, nhà hàng hải nổi tiếng người bồ đào nha batorluomei bird diast theo lệnh vua ruo ao đệ ii, thống lĩnh một đoàn thuyền xuất phát từ lisbon đi dọc theo bờ biển phía tây châu phi với ý đồ khám phá một con đường mới trên biển để có thể đến với “đất nước vàng” ấn độ. khi đoàn thuyền đi đến vùng giáp ranh của ấn độ dương, đại tây dương và phía nam của châu phi thì gặp sóng dữ, cơn sóng đã đẩy đoàn thuyền lên một mũi đất vô danh mà nhờ đó, các thành viên trong đoàn đã thoát chết. để ghi nhớ sự kiện này, họ đặt tên cho nơi đây là mũi bão táp.

sau đó, đoàn thám hiểm men theo đường cũ trở về bồ đào nha và kể lại sự nguy hiểm ở mũi bão táp cho vua ruo ao đệ ii nghe. với một niềm hy vọng mong manh, nhà vua cho rằng nếu vượt qua được mũi bão táp, sẽ đến được vùng phương đông giàu có và cho đổi tên mũi bão táp thành mũi hảo vọng.

năm 1497, tiếp tục hành trình khám phá này, một nhà thám hiểm bồ đào nha khác là da gama đã dẫn một đoàn vòng qua mũi hảo vọng để đi vào ấn độ dương và đến được calicut. khi trở về bồ đào nha, đoàn thám hiểm này đã mang theo nhiều thứ quý giá như vàng, hương liệu, tơ lụa… việc phát hiện ra con đường trên biển mới này của da gama cùng đoàn thuỷ thủ đã làm mở rộng tầm nhìn của người châu âu thời kỳ này.

* thành phố cape town

đi từ mũi hảo vọng theo quốc lộ về phía bắc 52 km, sẽ gặp cape town, thành phố cảng nổi tiếng của nam phi. năm 1652, công ty đông ấn hà lan đã xây dựng cứ điểm đầu tiên tại đây, đặt nền móng cho một thành phố sầm uất sau này.

cape town có vị trí tựa lưng vào núi tebuer với phong cảnh rất đẹp và địa hình thuận tiện. núi tebuer có độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.082 m. cư dân nơi đây còn gọi núi này là “núi bàn” vì đỉnh núi bằng phẳng như mặt bàn. với các nhà hàng hải, núi tebuer luôn mang lại điều tốt lành vì càng gần ngọn núi có nghĩa là càng gần cape town, nơi thuyền bè có thể bổ sung những thứ cần thiết cho một chuyến đi biển dài ngày hay sửa chữa tu bổ. ngày nay, trên đỉnh núi tubuer còn có một vườn thực vật quốc gia lớn và một viện bảo tàng.

vịnh tebuer nằm bên thành phố cape town là một vịnh cảng được thiên nhiên rất ưu đãi. tên gọi của vịnh được bắt nguồn từ núi tebuer. trong vịnh hiện có một cảng rộng nước sâu lớn, cùng lúc có thể đậu hơn 40 tàu biển cỡ lớn. hai bên vịnh tebuer còn có đỉnh madagascar dốc đứng, núi sư tử và núi tín hiệu.

bên cạnh đó, nằm giữa núi và vịnh là khu phố cổ cape town với rất nhiều công trình kiến trúc có từ thời thực dân hà lan thế kỷ xvii như: thành phố nhỏ cape town, nhà thờ groot, quảng trường green point… tất cả những công trình này đều mang nét cổ kính, phong trần.

ngoài ra, các cơ sở nghiên cứu giáo dục và địa điểm nghệ thuật của thành phố cape town như: đại học cape town, đài thiên văn, kịch trường lộ thiên meirateweile… được bố trí tập trung ở miền nam đã tạo nên một vẻ đẹp không dễ bỏ qua cho những du khách khi đặt chân đến vùng đất này./.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...