Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | February 18, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Thiết kế và quy hoạch đô thị

trong đợt mưa  lớn lịch sử  vừa qua, nhiều đường phố hà nội ngập chìm trong nước, lộ rõ hệ thống thoát nước của thành phố rất kém, trong đó các cống ngầm thoát nước chưa đạt tiêu chuẩn.

các cống ngầm ở hai khu đô thị mới là mỹ ðình và trung hòa – nhân chính thường chỉ có đường kính là 1,2m. ở các nước phát triển, khi xây dựng đô thị, người ta đặc biệt quan tâm cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống cống ngầm. ðường cống ngầm có chiều cao ít nhất 3m, rộng thì 4 đến 5m phía dưới để thoát nước, phía trên là cáp tải điện, điện thoại và các đường phục vụ sinh hoạt của người dân. cống rộng, người ta có thể đi lại dễ dàng thậm chí cả xe chuyên dụng cũng đi lại được để bảo dưỡng, xử lý sự cố hệ thống thiết bị đặt trong cống.

ở ta, khi thiết kế các công trình xây dựng, dường như người ta chỉ chú ý đến bề nổi trên mặt đất của công trình, vẽ phối cảnh thật đẹp, miễn sao cho bắt mắt người xem và duyệt, không quan tâm phần chìm của hệ thống cấp, thoát nước cùng các hệ thống phục vụ dân sinh khác. hiện nay, từ người thiết kế đến người duyệt, chưa có tầm nhìn xa và sự tính toán kỹ lưỡng cụ thể để công trình bền vững, lâu dài. chẳng thế đã xảy ra hiện tượng ở các thành phố lớn trời

vừa đổ mưa  đường đã ngập, đường vừa thảm nhựa xong đã đào bới lung tung để đặt dây cáp, sửa đường dẫn nước… làm khổ người dân, gây ùn tắc giao thông. ở tp hồ chí minh đường nào cũng mọc lên những cái “lô-cốt” đào bới hàng năm không xong mà vẫn chưa cải thiện được tình hình ngập nước. xây mới không vất vả, khổ sở bằng sửa chữa vì nó không đồng bộ, được cái này hỏng cái kia và luôn luôn ở trong tình trạng chắp vá rất lãng phí công sức và tiền của. với cái cống ngầm đường kính 1,2 m chắc chẳng bao lâu phải thay thế và lại đào đường! ở nông thôn hiện nay người ta cũng đua nhau xây dựng  nhà cao cửa rộng nhưng không ai nghĩ đến chuyện xây dựng cống rãnh thoát nước, trong khi các hồ ao bị lấp, mỗi khi trời mưa nước lại dềnh lên cùng với rác rưởi phân gia súc, gia cầm làm ô nhiễm môi trường gây nguy cơ dịch bệnh.

thực tế trên, càng cho thấy tầm quan trọng của công tác quy hoạch, thiết kế xây dựng không  thể tùy tiện mà phải có sự tính toán nhiều mặt, đồng bộ với sự dự báo chính xác về sự phát triển, về khí hậu, về cảnh quan môi trường để bảo đảm công trình bền vững đem lại tiện ích cho con người. trong hoàn cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn, không thể xây dựng theo phong trào mà phải bảo đảm nghiêm ngặt những tiêu chuẩn của nó, có kinh phí đến đâu làm đến đó, làm cái nào chắc cái ấy. ðặc biệt phải tránh được  tình trạng phổ biến hiện nay là các công trình xây dựng nhà cửa, đường sá, cầu cống dàn trải khắp nơi, cái bỏ dở, cái kéo dài thời gian không biết đến bao giờ mới dứt điểm được. ðiều đó cảnh báo về tầm nhìn và sự tính toán trong thiết kế, duyệt quy hoạch xây dựng các công trình.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...