Thừa Thiên- Huế: Công trình cầu đường mở rộng vành đai thành phố Huế sau 8 năm thi công vẫn còn dang dở

công trình cầu đường tự đức – thuỷ dương – thuận an thuộc hệ thống mở rộng vành đai thành phố huế (tỉnh thừa thiên- huế) được khởi công từ 2001, sau 8 năm xây dựng vẫn còn dang dở.
 
công trình có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 285 tỉ đồng để xây dựng tuyến đường tự đức – thuỷ dương – thuận an dài 6 km, nối ql49a với ql1a. đáng chú ý nằm trên tuyến đường này có nút cầu vượt thuỷ dương, cầu dài 128m, rộng 28m, tải trọng 30 tấn băng qua quốc lộ 1a, do công ty cầu 1 thăng long trúng thầu thi công với tổng giá trị 34,5 tỉ đồng. công trình hiện mới thi công đạt 70% khối lượng công việc, nhưng chủ đầu tư xin chấm dứt hợp đồng thi công do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.
 
ngoài ra, trên toàn tuyến công trình tự đức – thuỷ dương – thuận an cũng mới chỉ thi công được một số đoạn nền đường, các cống thoát nước ngang, các cầu lợi nông, công lương, như ý 1 và 2. công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc do việc xây dựng 4 khu tái định cư cho dân trong vùng chưa hoàn thành (bao gồm các khu tái định cư thuỷ dương, thuỷ thanh, thuỷ vân, và phú mỹ). trong khi việc áp dụng mức giá đền bù cho các hộ dân tại thời điểm cách đây 8 năm về trước đã không còn thích hợp, gây khó khăn trở ngại lớn cho công tác giải phóng mặt bằng thi công công trình. theo các chủ đầu tư trên công trình: chừng nào công trình còn kéo dài thời gian thi công thì càng lỗ vốn lớn vì giá nhân công, vật liệu xây dựng, sắt thép và lãi suất vốn vay ngân hàng tăng nhanh.
 
tương tự, một số công trình giao thông khác trên địa bàn tỉnh thừa thiên- huế do bố trí vốn dàn trải nên tiến độ thi công chậm. đường nguyễn chí thanh, huyện quảng điền được khởi công xây dựng từ năm 2005, với tổng vốn đầu tư 33.161 triệu đồng để mở rộng và nâng cấp 13,8 km đường. tuy nhiên, từ bấy đến nay, tỉnh mới bố trí được 17.400 triệu đồng để thi công một số hạng mục như nền đường, giải phóng mặt bằng. hiện các đơn vị trúng thầu xây lắp cho biết công trình đội vốn lên gấp nhiều lần nên phải ngừng thi công để chờ được điều chính vốn bổ sung. bên cạnh đó, đường dọc bờ sông hương (đoạn từ cầu gia hội đến cầu chợ dinh) chỉ bố trí được 4,5 tỉ đồng/21,5 tỉ đồng; đường ra sông phát lát nối dài bố trí 3 tỉ đồng/29,4 tỉ đồng…trong khi đó, tỉnh còn có tới 33 dự án được bố trí 79 tỉ đồng vốn năm 2008, nhưng chưa được khởi công, dù bây giờ thời gian cuối năm, mùa mưa đang cận kề.
 
tỉnh thừa thiên- huế hiện đã đình hoãn 21 công trình xây dựng cơ bản, với tổng mức vốn đầu tư là 127 tỉ đồng. nguồn vốn bố trí cho những công trình này đã được điều chuyển cho những công trình cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, công trình sắp hoàn thành. các huyện trong tỉnh cũng đình hoãn và sắp xếp lại 19 công trình với tổng nguồn vốn hơn 13 tỉ đồng, dành vốn ưu tiên cho một số công trình trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thi công một số công trình sớm đưa vào sử dụng…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *