Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Thực hư chuyện tăng giá kính nổi

Thực hư chuyện tăng giá kính nổi

trước những thông tin gần đây của một số công ty thương mại – gia công kính  thành phẩm phản đối việc áp dụng biện pháp tự vệ cho mặt hàng kính nổi của Việt Nam,  để dư luận có được các thông tin đầy đủ và nhiều chiều về vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đầu tiên của Việt Nam, Ông Hạ Bá phong- Giám đốc Công ty kính nổi Viglacera – VIFG, một trong 2 nguyên đơn trong hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp tự vệ  đã có một số trao đổi xung quanh vấn đề này.

pV:  Một trong những luận điểm các nhà nhập khẩu đưa ra để phản đối biện pháp tự vệ cho ngành kính nổi là do cho rằng các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn chưa đủ năng lực để đáp ứng theo nhu cầu của thị trường về số lượng, chủng loại, chất lượng sản phẩm. Đại diện cho các nhà sản xuất kính nổi nội địa, ông có thể cho biết quan điểm của mình trong vấn đề này?

Ông Hạ Bá phong: Thực chất loại kính mà nhà nhập khẩu cho rằng chúng tôi chưa đáp ứng được là loại từ 12 mm trở lên. Tuy nhiên theo khảo sát của chúng tôi, nhu cầu đối với loại kính từ 12mm trở lên chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng sản lượng tiêu thụ (khoảng 10%). Do hiệu quả kinh tế của loại kính này chưa hấp dẫn nên các nhà sản xuất trong nước chưa chú trọng đến chủng loại sản phẩm này chứ không phải do hạn chế về năng lực sản xuất. Các dây chuyền sản xuất hiện có tại 02 nhà máy của Cty Kính nổi Việt Nam (VFG) và VIFG đều có thể sản xuất được loại kính có độ dày trên 12mm. Nếu nhu cầu đối với chủng loại kính dày ở mức ổn định và được đặt hàng trước thì các nhà sản xuất trong nước hoàn toàn có thể đưa vào kế hoạch sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Với mặt hàng này hiện nay, chính các nhà nhập khẩu khi có nhu cầu cũng phải đặt trước 3 tới 6 tháng mới về tới Việt Nam.

Về chất lượng sản phẩm kính nổi trong nước, chúng tôi khẳng định vẫn đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 7218:2002 và TCVN 7529:2005, nên lo ngại về chất lượng sản phẩm là hoàn toàn thiếu căn cứ.

pV: Ông giải thích sao về lời phàn nàn của các doanh nghiệp nhập khẩu về việc  tăng giá kính nổi của nhà sản xuất trong thời gian gần đây?

Ông Hạ Bá phong: Chúng tôi xin khẳng định lại, việc điều chỉnh giá trong thời gian vừa qua bắt nguồn từ nguyên nhân giá dầu FO (nhiên liệu chính chiếm khoảng từ 35% tới 40% giá thành sản xuất kính nổi) trong nước tăng liên tục trong thời gian gần đây.

Qua bảng mô tả gửi kèm theo, có thể thấy trong năm 2008 giá kính tăng cao nhất tại thời điểm cuối tháng 7 do giá dầu thế giới đạt mức kỷ lục (hơn 140 đô la Mỹ/thùng), nhưng sau đó giá kính đã giảm liên tục nhiều lần trong Quý 4/2008 và Quý I/2009. Nếu so sánh giá kính giữa tháng 7/2008 và tháng 11/2009 là hai thời điểm có mức giá dầu FO gần bằng nhau thì sẽ thấy rõ giá kính tại thời điểm hiện nay còn thấp hơn nhiều so với giá kính trước đây hơn 1 năm đó là chưa tính đến các chi phí đầu vào khác như: lương công nhân, điện … đều tăng.

Qua số liệu này, chúng tôi muốn chứng minh rằng, đến nay các nhà sản xuất kính nổi trong nước đã không lạm dụng vụ việc để tăng giá và gây bất ổn trên thị trường mà vẫn phải chấp nhận kìm giá để tạo sự ổn định trên thị trường nhằm thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

TỶ LỆ TĂNG GIÁ

Tháng 7/2009

so với tháng 7/2008

Tháng 11/2009 so với tháng 7/2009

 

Tháng 7/2008 so với tháng 11/2009

Giá kính trung bình

(4mm và 5mm)

Giảm 22.23%

Tăng 15.77%

Giảm 9,97%

 

Giá dầu FO

Giảm 20.01%

Tăng 19.94%

Giảm 4,06%

 

pV: Ông có thể cho biết tình hình thị trường kính nổi trong thời gian gần đây cũng như những dự cảm về cuộc cạnh tranh trong tương lai trên thị trường kính?

Ông Hạ Bá phong: trong một vài tháng gần đây, thị trường kính xây dựng nói chung và kính nổi nói riêng đã có dấu hiệu tích cực hơn do chính sách kích cầu của Chính phủ đã tác động tới thị trường bất động sản với hàng loại các chính sách cho nhà ở.

Tuy nhiên lượng tồn kho kính thành phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong nước hiện nay vẫn ở mức cao, doanh nghiệp chưa hết khó khăn (một nhà máy kính nổi công suất 500 tấn/ngày đã ngừng sản xuất) trong khi đó một số các nhà máy kính nổi đã và đang giãn tiến độ xây dựng từ giai đoạn trước sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2010 như Chu Lai, Ninh Bình và đẩy mức cung ra thị trường nội địa lên 250% so với năm 2009 và sẽ làm cho thị trường kính nổi tiếp tục khó khăn hơn trước. Do vậy ngành sản xuất kính nổi trong nước trong thời gian tới sẽ cạnh tranh rất quyết liệt.

 pV:  Xin cảm ơn ông!

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...