Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 8, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Thung lũng sông Loire: Vương quốc của những tòa lâu đài cổ

tto –  trước đây, quần thần của hoàng gia pháp và tầng lớp quý tộc thường đến thung lũng loire để tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên và vùng này luôn cố gắng lưu giữ vẻ duyên dáng vốn có của nó. một chuyến thăm lâu đài hay cuộc đi dạo dọc bờ sông cũng như thể đi lang thang ngược dòng lịch sử.

chim chóc vẫn làm tổ trên những ụ cát của sông loire và loire – con sông dài nhất nước pháp vẫn mềm mại như xưa, chưa từng bị uốn thẳng hay đào kênh.

thung lũng sông loire: vương quốc của những tòa lâu đài cổ

lâu đài chateau chenonceaux – ảnh: flickr

blois là một trong những dinh thự chính của gia đình hoàng gia pháp. ở lối vào lâu đài, qua cổng chính là một bức tượng vua louis xii. xưa kia, hoa loa kèn là biểu tượng của gia đình hoàng gia pháp, chính vì vậy mà những cây cột ở đây được khắc hình hoa loa kèn. cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài. buổi sáng, bạn có thể ngắm những cung điện theo phong cách thời phục hưng, đi dạo trong các công viên cả buổi chiều rồi ngủ đêm trên một chiếc giường dành cho vua chúa.

khi đêm xuống ở lâu đài blois, nhiều du khách tụ tập ở sân sau của lâu đài để thưởng thức màn trình diễn ánh sáng và xem nhạc kịch.

thung lũng sông loire: vương quốc của những tòa lâu đài cổ
vườn catherine de medici – ảnh: flickr

lâu đài chateau de chambord – ảnh: wikimedia

bức tượng vua louis xii ở lâu đài blois – ảnh: igougo

một nơi rất được yêu thích khác là lâu đài chateau de chaumont-sur-loire nơi du khách lũ lượt kéo đến trong những tháng mùa hè để thỏa thích ngắm nhìn những khu vườn được chăm sóc công phu. lâu đài được trang trí đơn giản này có một cái cầu kéo cũ kĩ từ thế kỷ 15, một hình ảnh hoàn hoàn đối lập với những khu vườn xanh tốt, tràn đầy sức sống.

chateau de chaumont-sur-loire là nơi diễn ra festival vườn quốc tế (international garden festival) được tổ chức lần đầu tiên năm 1992. hàng năm, những người yêu thích nghề làm vườn từ khắp nơi trên thế giới đến đây để sáng tạo nên những khu vườn hiện đại theo những chủ đề riêng.

trong lâu đài chateau chenonceaux nằm cạnh đó có một công viên bao gồm hai khu vườn truyền thống, tiêu biểu cho phong cách thời phục hưng của pháp.

một trong hai khu vườn đó được hoàng hậu catherine de medici (vợ vua henri ii) bài trí, còn khu vườn kia do góa phụ diane de poitiers (người tình của vua henri ii) sắp đặt. hai khu vườn này là chốn thiên đường cho các đoàn du khách đến đây chiêm ngưỡng những luống hoa hồng thẳng tắp và những bãi cỏ được tỉa tót. những bức tường bao xoắn ốc như mê cung của lâu đài cũng có rất đông người lớn và trẻ em đến vui chơi và tận hưởng không khí hoàng gia.

chateau chenonceaux cũng là một trong những lâu đài cổ đẹp nhất ở thung lũng sông loire. tòa nhà lâu đài soi bóng dưới làn nước vì mặt tiền của nó được xây dựng trên những nhịp uốn bắc qua sông cher – phụ lưu của sông loire.

du khách cũng có thể thuê một con thuyền có mái chèo để chiêm ngưỡng tòa lâu đài và lướt đi dưới công trình kiến trúc chính có ba tầng với những lò sưởi được trang trí công phu, những cái giường che rèm và những bức tranh sơn dầu. không khí huyền bí giúp cho du khách dễ dàng khám phá tòa lâu đài có tuổi đời hàng thế kỷ bằng một cuộc đi dạo lang thang trong tiếng nhạc.

lâu đài chateau de chaumont-sur-loire – ảnh: chinadaily
lâu đài chateau de cheverny – ảnh: wikimedia
vườn diane de poitiers – ảnh: flickr

một lâu đài nổi tiếng khác là chateau de cheverny, ở phía nam sông loire. lâu đài này vẫn còn giữ được những đồ gia dụng cổ quý hiếm mà những lâu đài khác ở loire không có vì trước kia, những đồ cá nhân thường được người chủ lâu đài mang theo trong những cuộc hành trình của mình. những căn phòng trông như thể người ta chỉ vừa mới sử dụng ngày hôm qua. các bức tường được bọc bằng đồ da và được trang trí bằng những tấm thảm và thảm thêu.

nhưng lâu đài chateau de chambord mới thực sự xứng đáng được trao cho chiếc vương miện của những tòa lâu đài ở thung lũng loire. tòa nhà theo phong cách thời phục hưng này lớn đến nỗi có những du khách bị lạc trong chính những bức tường của tòa nhà.

cầu thang uốn lượn dẫn lên tháp hình bát giác của lâu đài blois – ảnh: france-travel

lâu đài này dài 156 m, cao 56 m, có hơn 420 phòng. thậm chí mái lâu đài với vô số tháp và ống khói cũng đủ rộng để du khách có thể thả bộ trên đó. dù có quy mô khổng lồ, lâu đài chateau de chambord vẫn cho du khách cảm giác như đang thăm một nơi thần tiên.

trong thế kỷ 18, lâu đài này thuộc về marshal moritz de saxe, người đã xây những chuồng ngựa đủ lớn để nuôi hơn hai trăm con ngựa. ngày nay, những chuồng ngựa đó là nơi tuyệt vời để biểu diễn môn cưỡi ngựa đỉnh cao.

khi màn đêm buông xuống, âm nhạc tràn ngập không gian và đó là lúc màn trình diễn ánh sáng les clairs de lune đưa người ta trở về thời phục hưng, tới một thế giới giàu có với  những bữa tiệc xa hoa, một hương vị mà không du khách nào có thể quên được.

thường nga (theo dpa)

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...