Tìm lại “Hòn ngọc Viễn Đông”

giải nhất cuộc thi “ý tưởng thiết kế đô thị khu trung tâm hiện hữu mở rộng tp” đã thuộc về cty nikken sekkei (nhật bản). khi đồ án đưa ra triển lãm, đã tạo được sự quan tâm và đánh giá cao của khách tham quan, 3 quan điểm thiết kế để nikken sekkei đoạt giải nhất đó là: bản sắc, tiện nghi và sinh thái.

tìm lại hòn ngọc viễn đông

sông sài gòn tỏa sáng

một trong những yêu cầu của ban tổ chức đối với các đồ án dự thi là “khai thác tốt cảnh quan sông sài gòn. phản ánh quy hoạch và thiết kế đô thị cần xem xét sông sài gòn như là một trong những yếu tố quan trọng nhất. cần được nghiên cứu bảo vệ và khai thác khéo léo để dòng sông có thể hòa nhập vào sự phát triển chung của khu vực trung tâm”. bám sát yêu cầu này nikken sekkei đã lấy bờ tây sông sài gòn làm “nhân vật” chính để làm tôn lên một “hòn ngọc viễn đông”.

theo đó, đường nguyễn tất thành được mở rộng làm trục đường chính của khu nam bờ tây sông sài gòn có tuyến tầu điện ngầm, trạm trung chuyển xe buýt sẽ tạo thuận lợi về mặt giao thông. tiến gần vào trung tâm tp hiện hữu sẽ là các trung tâm thương mại, kinh doanh cùng khu dân cư. khu vực xa nhất sẽ dành cho các bến tầu và những công trình khác. khu cảng ba son, tân cảng sẽ được di dời để xây dựng những tòa nhà cao tầng phục vụ cho chức năng thương mại, dịch vụ và khu vực gần cầu thủ thiêm sẽ được quy hoạch làm khu dân cư. giao thông nơi này chỉ phụ thuộc vào đường nguyễn hữu cảnh, do đó, mở rộng đường cùng việc sử dụng những tuyến tầu điện ngầm, xe buýt và mạng lưới giao thông nội bộ đã được tác giả chú trọng, đây là vấn đề mà rất nhiều người dân tp quan tâm.

13 công trình lịch sử được bảo tồn

khách tham quan đồ án của nikken sekkei, hài lòng với việc giữ nguyên công viên 23/9, đây là công viên có từ rất lâu. cùng đó, dự án còn có một công viên dọc bờ sông sài gòn đối diện với kđtm thủ thiêm được gọi là vành đai xanh, những con đường, dải phân cách, tuyến giao lộ cũng đều được phủ xanh.

khu vực đề xuất nghiên cứu thiết kế đô thị trung tâm hiện hữu có diện tích 930 ha, chia làm 5 khu vực chính:

1. dải bờ tây sông sài gòn từ đầu cầu sài gòn đến cầu tân thuận.

2. khu vực biệt thự q1 và q3.

3. khu vực lịch sử trung tâm hành chính.

4.tam giác nguyễn huệ, lê lợi, hàm nghi là khu vực lõi trung tâm thương mại dịch vụ.

5. khu vực lân cận trung tâm thương mại.

những công trình lịch sử quan trọng được lưu lại, nó là yếu tố không thể thiếu đối với diện mạo của một tp. 13 công trình được bảo tồn vĩnh viễn như ubnd tp; dinh thống nhất; nhà hát tp… chiều cao của những công trình xung quanh đó phải được kiểm soát để không ảnh hưởng tới cảnh quan được bảo tồn. tuyến đường nguyễn huệ, lê lợi sẽ được kiểm soát bằng những hướng dẫn nhằm đạt được kiến trúc đồng nhất. những tuyến đường này là đường ưu tiên, với những hàng cây dọc 2 bên đường nhằm tạo nên không gian xanh. đường đồng khởi dành cho người đi bộ nên có siêu thị và khu mua sắm. tại đây hệ thống không gian ngầm kết nối với các tuyến đường nên việc lưu thông vẫn thuận tiện khi khu vực này hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân.

trao đổi với pv báo xây dựng, ông nguyễn trọng hòa giám đốc sở quy hoạch kiến trúc tp.hcm –  chủ tịch hội đồng giám khảo cho rằng: “đồ án “mở rộng trung tâm tp hiện hữu” của nikken sekkei mang đậm tính nhân văn. cho dù phải thực hiện lộ trình quy hoạch thì theo đồ án, đời sống người dân không hề bị xáo trộn, không làm tăng dân số khu trung tâm. trong từng chi tiết thiết kế, đồ án đều hướng tới lợi ích của người dân một cách an toàn, bền vững và tiện nghi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *