Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | July 9, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Trường đại học, bệnh viện có nhất thiết ở trung tâm ?

một nhà đầu tư nước ngoài kể về quá trình tìm vị trí đắc địa tại tp.hcm: “nếu có vị trí đẹp thì đã có nhiều nhà đầu tư đổ bộ vào tp.hcm rất sớm”. mọi người đều biết trong kinh doanh có tính cạnh tranh cao như hiện nay, vị trí đóng vai trò rất quan trọng. do đó, đất có vị trí đẹp, luôn là những “mỏ vàng” mà các nhà đầu tư kiên nhẫn tìm kiếm. trong khi quỹ đất để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê tại tp.hcm trở nên khan hiếm thì nhiều khu đất thực sự là vàng đang được khai thác không hợp lý.

trường đại học, bệnh viện có nhất thiết ở trung tâm ?
các bệnh viện nằm trong trung tâm khiến hạ tầng trở nên quá tải

có cần phải ở trung tâm?

tp.hcm hiện có rất nhiều trường đại học và bệnh viện công nằm ở những vị trí đắc địa khiến các nhà đầu tư bđs ao ước. trường đh khxh&nv nằm ngay góc đường đinh tiên hoàng – lê duẩn có địa thế tuyệt đẹp, đầy đủ tiêu chí để xây trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng. cùng với sự phát triển chung của xã hội, lượng sinh viên hàng năm tăng, thêm nhiều khoa mới nên mật độ xây dựng của trường gần như kín mít, không còn khoảng không gian, cây xanh. nhà trường đang xây dựng cơ sở 2 tại linh trung, thủ đức (nằm trong khu quy hoạch của đh quốc gia tp.hcm). trụ sở chính của trường đh kinh tế tp.hcm đóng tại đường nguyễn đình chiểu, q.3, do nơi đây không đủ diện tích để đào tạo một khối lượng sinh viên khổng lồ nên phải “tản cư” thành 7 cơ sở. trường đh kiến trúc đóng tại 196 parteu, q.3 rộng hơn 7.000m2, tuy không đến nỗi phải phân tán như đh kinh tế nhưng với diện tích như vậy cũng quá chật chội.

ngoài các trường đại học, các bệnh viện cũng sở hữu không ít vị trí “mỏ vàng”. theo thống kê, hiện nay trên toàn tp.hcm có 34 bệnh viện công tọa lạc trên các tuyến đường chính. điển hình như bệnh viện tai mũi họng nằm ngay góc đường trần quốc thảo – lý chính thắng, q.3. lượng bệnh nhân đổ về đây rất đông trong khi diện tích của bệnh viện lại quá chật hẹp, không có nổi một khoảng không gian đủ rộng để bệnh nhân hít thở không khí trong lành. đặc biệt khu vực phòng khám, với lượng bệnh nhân xếp hàng rồng rắn chờ làm thủ tục, vào khám chữa khiến cho không gian bệnh viện như bị nén chật cứng. nhiều bệnh nhân tâm sự: “chúng tôi không phàn nàn gì về bệnh viện nhưng không gian tại đây ngột ngạt quá. bệnh viện thoáng hơn thì mới tốt cho nơi điều trị bệnh đường hô hấp. dù có đi xa một chút nhưng môi trường thoáng đãng chúng tôi vẫn sẵn sàng”. tương tự, bệnh viện răng hàm mặt nằm tại ngã ba đường trần hưng đạo – nguyễn khắc nhu cũng là một cơ sở có vị trí “mỏ vàng”, nhưng rất không phù hợp với tiêu chuẩn của một bệnh viện.

ra ngoại thành – tại sao không?

việc tập trung các trường đại học, bệnh viện tại trung tâm tp được hình thành lâu – khi mật độ dân số còn thưa, quỹ đất còn nhiều. tới nay những cơ sở này đang quen với tâm lý ở trung tâm nên việc di dời rất khó. một kiến trúc sư đặt vấn đề: sinh viên nhiều trường đại học đang phải sống chung với bụi bặm, kẹt xe, tiếng ồn, thiếu môi trường xanh sạch, yên tĩnh để học tập. nếu mang các khu đất này ra đấu giá hay khai thác thương mại thì các trường đủ tiền để xây dựng những cơ sở mới hiện đại, hoành tráng, xứng tầm quốc tế.

đồng quan điểm này, một sinh viên đh y cho biết: “chúng em đã tìm hiểu và được biết mỗi trường đh của các nước (gần là trung quốc, xa là mỹ hay anh) đều có diện tích hàng trăm héc-ta, trong đó có làng đại học với không gian xanh mướt, có sân vận động, hồ bơi, rừng cây. không gian yên tĩnh, môi trường không ô nhiễm bởi tiếng ồn, và kẹt xe. nếu được học trong môi trường như thế chắc chắn chất lượng học tập sẽ tốt hơn nhiều. các bệnh viện của họ cũng rộng lớn, chuyên biệt, xa khu dân cư để bệnh nhân vừa chữa bệnh vừa phục hồi hay nghỉ dưỡng tái tạo sức khỏe. hy vọng ở việt nam sẽ có các làng đại học, khu bệnh viện đúng tầm, ước mơ ấy chỉ có thể thành hiện thực khi việt nam có hướng quy hoạch thoáng hơn”.

nếu các trường đh và bệnh viện được dời ra ngoại thành thoáng đãng sẽ có lợi hơn cho công tác học tập và điều trị. những “mỏ vàng” lúc đó chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và khi đó một khối lượng người khá lớn kéo ra ngoại thành sẽ giảm tải cho hạ tầng trung tâm thành phố. chắc chắn sẽ “dễ thở” hơn.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...