Xử lý góc “chết” trong ngôi nhà

những lệch lạc trong xây dựng thường xảy ra do không lường hết được khi thiết kế hoặc phát sinh khi thi công. những góc “chết”, khoảng thô, điểm xấu làm giảm giá trị căn nhà… nhưng tất cả đều có thể khắc phục và cải biến để trở thành sinh động.

đối với những khiếm khuyết thấy trước do khuôn viên đất không vuông vắn, chủ nhà có thể biến tấu làm công trình phụ, kho, cầu thang, vườn cảnh, tủ âm tường… vừa tạo công năng, vừa để trang trí.

xử lý góc chết trong ngôi nhà
góc “chết” nhà vệ sinh đã được cải biến.

một góc chết trong nhà vệ sinh được đưa vào chậu rửa mặt và gương. phía trên khu vực này còn có phần trần gỗ đồng bộ với bàn rửa. việc che chắn bình nước nóng đã trở thành một dạng trang trí sinh động.

xử lý góc chết trong ngôi nhà
cửa sổ trông như cửa đi.

góc hẹp đã trở nên duyên dáng và rộng hơn nhờ một cánh cửa thông. nhưng thực chất đây chỉ là cửa sổ. khoảng không gian hẹp đã trở thành một lối đi và thông thoáng hơn.

tường rào ở khu vực ngã tư.

tường rào ở ngã tư buộc phải làm cong để thoáng tầm nhìn qua lại. chủ nhân đã tạo rào gấp gẫy và lùi vào làm vườn hoa cỏ thấp. những chỗ như thế này nếu trồng cây bóng mát thì cây phải có thân suôn, tán rộng, vươn cao và thưa.

cầu thang ở góc chéo.

với một mảnh đất tam giác, phía cuối có thể đặt cầu thang xoắn. kết hợp với mảng đá chẻ ốp trang trí, góc “chết” này dường như đã được “sống” lại.

phần hành lang bên phải không còn “vô duyên”.

còn đối với những khiếm khuyết bị động xuất hiện trong quá trình thi công (như việc che chắn ống thoát nước hay đường điện), chủ nhà có thể xử lý bằng cách tạo ra những mảng cây xanh .

khoảng hành lang dưới giếng trời “hờ hững” này lẽ ra không nên có. nhưng khi đặt vào một vài chậu cảnh, không gian trở nên nhẹ nhàng, thơ mộng hơn.

khu cây cảnh dưới gầm cầu thang.

khoảng trống dưới cầu thang đã trở thành điểm nhấn nhẹ bằng tiểu cảnh.

kệ đựng đồ trang trí ngay khu vực cầu thang.

thông thường, khu vực cầu thang hay bị vướng bởi dầm, cột… trong trường hợp này, có thể xây kín thành tường phẳng và làm kệ đựng vài vật dụng hoặc bình cảnh trang trí.

(theo sgtt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *