Yên Bái: Đường mới làm đã xuống cấp bởi nạn xe chở quá tải

mỗi ngày có hàng chục chuyến xe trọng tải lớn chở vượt 3-4 lần khối lượng cho phép lén lút lưu thông đang là nguyên nhân chính khiến tuyến đường âu lâu – quy mông, huyện trấn yên đến đông an, huyện văn yên( yên bái) xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù mới được đưa vào sử dụng chưa lâu. tình trạng này tiếp tục là mối lo do thiếu sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành liên quan.

tuyến âu lâu – quy mông – đông an được thiết kế đường cấp 6 miền núi, đáp ứng nhu cầu lưu thông đối với các phương tiện có trọng tải tối đa 13 tấn nhưng ngày ngày tuyến đường này phải chịu sự “cày xới” của hàng chục chuyến xe chở quặng có khối lượng 30- 40 tấn. vì vậy, tuyến đường dài 66 km này mới đưa vào sử dụng năm 2007, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. đoạn đường từ km0 đến km19+900 chạy qua địa phận các xã kiên thành, y can, văn tiến, âu lâu thuộc tiểu dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường có tổng trị giá đầu tư trên 30 tỷ đồng dù mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2007 cũng đang xuống cấp nghiệm trọng, nhiều cột mốc bị hư hỏng, hơn 17.000 m2 diện tích mặt đường bị vỡ, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng. đặc biệt, đoạn km8+300 thuộc địa phận trung tâm xã y can, huyện trấn yên, mặt đường bị hư hỏng nặng tạo thành nhiều hố sâu khiến cho việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. đoạn từ km32-km41 thuộc địa phận huyện văn yên cũng đã hư hỏng nặng với diện tích mặt đường bị vỡ lên đến 2.000m2, xuất hiện nhiều “ổ trâu, ổ voi”.

thanh tra gtvt yên bái đã nỗ lực ra quân kiểm tra, giám sát, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nhưng do một số địa phương có tuyến đường đi qua quá chú trọng đến xuất khẩu quặng sắt, vật liệu xây dựng… mà không chú ý hậu quả đường xuống cấp. đây là một trong những lý do dẫn đến các chủ phương tiện chưa chấp hành nghiêm hiệu lệnh kiểm tra, không xuất trình giấy tờ; nhiều trường hợp đã lập biên bản xử phạt từ nửa năm nay nhưng các chủ phương tiện hiện vẫn chưa nộp phạt. không riêng ngành thanh tra giao thông gặp vướng mắc mà công ty quản lý và xây dựng đường bộ ii, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý tuyến đường cũng đang gặp khó khăn khi tiến hành duy tu, bảo dưỡng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *