ông đầu rau cũng cần những nguyên tắc an cư lạc nghiệp riêng. |
bếp trong quan niệm của người phương đông là cội nguồn của năng lượng, đại diện cho sự sung túc, thành đạt của các thành viên trong gia đình. trong nhà bếp, các chuyên gia phong thuỷ chú ý nhất đến vị trí của hoả lò và chỗ chuẩn bị đồ nấu nướng.
hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. ví dụ, nhà quay về mạn bắc mà mặt bếp lại xoay về nam là không thuận. cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành. kim quang đẩu lâm kinh viết: “cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.
không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. bệ đặt hoả lò, theo các chuyên gia phong thuỷ, nên tựa vào tường cho vững chãi. họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
phong thuỷ học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thuỷ vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hoả lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…
(theo phong thủy thực hành)