Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta thường sử dụng rất nhiều loại rau thơm khác nhau như hành lá, rau mùi, bạc hà, thìa là… để nêm nếm cho các món ăn được thơm ngon hơn. Đôi khi, chúng ta không cần tốn thời gian chế biến mà chỉ rửa sạch các loại rau thơm này và trộn cùng xà lách để ăn sống.
Tất cả những loại rau thơm, còn được gọi là rau gia vị đều rất dễ trồng, nhất là theo phương pháp hữu cơ. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng các loại rau, củ, quả được trồng theo phương pháp hữu cơ đều có chất lượng tốt hơn.
Nếu muốn tự tay trồng một vườn rau nhỏ trong nhà bếp, vừa để làm đẹp, vừa để ăn thì các bạn nên tham khảo cách làm đơn giản sau đây:
Bạn cần chuẩn bị:
– Một chiếc hộp gỗ hoặc ngăn kéo cũ (tốt nhất là đáy hộp có các lỗ thoát nước, nếu không, bạn có thể tự tạo một vài lỗ thoát nước.
– Đá/sỏi nhỏ
– Đất trồng hữu cơ
– Cây giống
– Rêu (tùy chọn)
– Một tấm nhựa (tùy chọn)
Thực hiện:
1. Rửa sạch chiếc hộp gỗ, lau khô với khăn ẩm hoặc phơi khô nếu điều kiện cho phép.
2. Đổ một lớp sỏi dày khoảng 2 – 3 cm xuống đáy hộp, dàn đều.
3. Tiếp theo, đổ một lớp đất dày 5 – 6 cm phía trên. Dùng tay tạo những lỗ nhỏ để đặt cây giống vào, lưu ý khoảng cách giữa các lỗ vừa tạo.
4. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây giống vào, thêm đất xung quanh.
5. Lặp lại với từng cây giống còn lại. Lấp đầy đất cho đến khi các cây đứng vững.
6. Phủ một lớp rêu trên bề mặt đất. Chia nhỏ rêu thành từng miếng vừa khít xung quanh các gốc cây.
7. Khi đã trồng xong, tưới nước trực tiếp vào phần thân của cây.
Lớp sỏi đệm dưới đáy hộp giúp hỗ trợ quá trình thoát nước trong trường hợp bạn tưới quá nhiều nước. Nếu không có lớp đệm này, cây trồng rất dễ bị úng, dẫn đến tình trạng rễ cây bị thối và cây sẽ chết.
Ngoài ra, khi tưới cây, bạn nên trực tiếp vào phần thân cây, tránh tưới tràn lan khắp chậu cây. Như vậy, cây sẽ hấp thụ lượng nước cần thiết nhanh hơn mà không làm đất trồng bị úng nước.