10 công trình kiến ​​trúc của Sudan thể hiện di sản phong phú của châu Phi

Kiến trúc của Sudan, bắt nguồn từ Sudan, một quốc gia nằm ở phía nam Ai Cập ở phía bắc châu Phi, có một lịch sử kiến ​​trúc phong phú và đa dạng, đại diện cho sự đa dạng về sắc tộc và địa hình của đất nước. Theo các cuộc khai quật, các cộng đồng thời kỳ đồ đá mới hoạt động đầu tiên ở Thung lũng sông Nile có niên đại ít nhất là 8000 năm trước Công nguyên

Các cộng đồng này đã xây dựng các công sự để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, và các thành viên của họ săn bắn, đánh cá, thu thập thức ăn và chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, không có tòa nhà hoặc cấu trúc nào từ các cộng đồng này tồn tại đến ngày nay. Vật liệu xây dựng thời tiền sử ở quốc gia châu Phi này có niên đại từ năm 1860 trước Công nguyên.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Phong cách kiến ​​trúc Sudan là gì?

Sudan hiện đại tràn ngập các di tích và tòa nhà lịch sử. Tác động thuộc địa châu Âu có thể được nhìn thấy trong các cấu trúc thể chế và dân cư. Thời kỳ Mahdiyya ngắn ngủi để lại các cấu trúc tôn giáo và võ thuật, và thời kỳ Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ để lại một số cấu trúc cổ xưa, trong đó nổi tiếng nhất có thể được tìm thấy ở thành phố cảng Suakin hoang vắng bên Biển Đỏ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các phong cách xây dựng khác nhau trong Kiến trúc của Sudan.

1) Kiến trúc thời tiền sử của Sudan

Thành phố cổ và pháo đài Buhen có khả năng được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 19 trước Công nguyên tại bang Wadi Halfa, miền bắc Sudan ngày nay. Nó có những cây cầu, pháo đài, bốt, thành lũy, trận địa và vòng vây, và một con kênh sâu ba mét. Chỉ thông qua những hình ảnh và hình ảnh lịch sử, lâu đài Buhen mới có thể được nhìn thấy từ vị trí hiện tại của nó bên dưới vùng nước của Hồ Nasser.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Một hình minh họa Lego cho thấy Pháo đài Buhen trông như thế nào

2) Kỹ thuật xây dựng Kush cổ đại

Sự thay đổi đáng kể sau đây trong kiến ​​trúc của Sudan xảy ra giữa năm 950 và 350 trước Công nguyên khi Nubia cổ đại được tách thành vùng Wawat phía bắc và vùng Kush phía nam.

Trong thời gian này, Vương quốc Kush ngày càng phát triển và hưng thịnh. Vương quốc này là tâm điểm của cuộc xung đột gay gắt giữa người Ai Cập và người Nubia vì nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự giàu có về vàng. Trên thực tế, nhiều vị vua từ Vương quốc Kush đã từng là pharaoh của Ai Cập trong hơn một thế kỷ. Do đó, nguồn cảm hứng của Ai Cập có thể thấy rõ trong các ví dụ còn sót lại của kiến ​​​​trúc thời đại đó.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Các kim tự tháp của Meroe, Thủ đô của Vương quốc Kush

3) Xây dựng Sudan thời trung cổ

Makuria, Nobadia và Alodia là ba vương quốc Kitô giáo đến và đi trong thời trung cổ (500-1500 sau Công nguyên). Nhà thờ Faras là minh chứng cho phong cách kiến ​​trúc này với các tác phẩm nghệ thuật và chạm khắc trang trí công phu trên tường. Người ta đã xác định rằng gạch đất sét là vật liệu xây dựng phổ biến ở Sudan. Trước khi cuối cùng chúng bị nhấn chìm ở Hồ Nasser, hầu hết các di tích từ những thời đại này đã được tìm thấy và ghi lại.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Bản vẽ xây dựng của Nhà thờ Faras và khu phức hợp xung quanh.

4) Kiến trúc Hồi giáo Sudan

Vào cuối thế kỷ 16 và 17, các vương quốc Hồi giáo đã được thành lập ở miền nam và miền tây Sudan, và người dân địa phương bắt đầu nói tiếng Ả Rập. Trong thời gian này, các nhà thờ Hồi giáo và học viện Hồi giáo nổi lên. Từ 1821 đến 1885, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cai trị đất nước. Nó cho phép thủ đô Khartoum hiện tại phát triển từ một thành phố kiên cố thành một đô thị nhộn nhịp hoàn chỉnh với những ngôi nhà gạch, tòa nhà chính phủ, nhà thờ Hồi giáo mới và lăng mộ của các nhân vật tôn giáo nổi tiếng.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

5) Kiến trúc bản địa phù hợp với khí hậu

Trong lịch sử, cư dân của Kiến trúc của Sudan phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên sẵn có, chẳng hạn như gỗ và đá, để xây dựng nhà cửa và các công trình dân dụng khác. Như chúng ta đã thấy, gạch không nung là vật liệu đã có từ rất lâu.

Tuy nhiên, các vật liệu khác cũng được sử dụng, chẳng hạn như phân bò, đá và gỗ từ cây cối và thực vật địa phương. Các bức tường trong kiến ​​trúc bản địa của Sudan thường được sơn công phu với các thiết kế truyền thống. Chúng có hình vuông hoặc hình chữ nhật, có mái bằng và sân hiên, hoàn hảo để trải qua những đêm nóng nhất trong năm trong bí mật.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Mái bằng là tiêu chuẩn ở phần lớn Sudan, nhưng ở phía nam và đông nam, nơi mưa thường xuyên hơn, mái dốc được ưa chuộng hơn. Vì vậy, những ngôi nhà tròn lợp tranh hình trụ đã trở thành hình thức tiêu chuẩn của kiến ​​trúc bản địa ở những khu vực này.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

Tòa nhà Sudan

Mười cấu trúc sau đây làm nổi bật một khía cạnh khác nhau của các kiến ​​trúc khác nhau ở Sudan. Những khía cạnh này bao gồm hình dạng kiến ​​trúc, vật liệu và phương pháp xây dựng.

1. Khách sạn Cô-rinh-tô

Một khách sạn cao tầng 5 sao và là một trong những tòa nhà cao nhất ở Khartoum, được hoàn thành vào năm 2008.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

2. Nhà thờ Hồi giáo Farouq

Mohamed Abdelaziz, một kiến ​​trúc sư trẻ người Sudan, cho biết: “Tòa nhà ốp đá sa thạch được chạm khắc một cách khéo léo với đồ trang trí Hồi giáo phản ánh biểu tượng tôn giáo của nhà thờ Hồi giáo”.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

3. Trung tâm Kuwaiti Sudan

Tòa nhà bê tông đúc sẵn cao tầng, công trình đầu tiên thuộc loại này, được hoàn thành vào năm 1973. Độ cao tạo ra mô hình tương phản với ánh sáng và bóng tối thông qua cùng một yếu tố được lặp lại ở các góc độ khác nhau tạo ra mô hình.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

4. Dinh thự Mahjoub

Người chiến thắng Giải thưởng Bất động sản Châu Phi năm 2013-2014 cho Tòa nhà nhiều nơi ở có Kiến trúc Tốt nhất ở Châu Phi, được biết đến với các vật liệu độc đáo phi địa phương và thiết kế hiện đại.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

5. Nhà thờ Hồi giáo Al Neilin

Một thiết kế hiện đại độc đáo với sự chăm chút cẩn thận cho các chi tiết nhỏ trong đó các bộ điều hòa được ẩn một cách duyên dáng trong các hình dạng trang trí, thể hiện sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến ​​trúc Hồi giáo Nubia và Ai Cập.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

6. Đô thị Omdurman

Hoàn thành vào năm 1952, sử dụng vật liệu địa phương và bê tông cốt thép, đây là một trong những tòa nhà phức hợp đầu tiên ở Khartoum với mặt tiền bằng gạch đỏ tuyệt đẹp.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

7. Thư viện chính của Đại học Khartoum

Hoàn thành vào năm 1988, với các mái vòm có mái che – được sử dụng như một giải pháp môi trường địa phương để tạo ra sự chuyển động của không khí và tạo bóng mát cho tòa nhà – và các Mái vòm được chế tác tinh xảo tạo nên một mặt tiền tuyệt đẹp.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

8. Tháp NTC

Hoàn thành năm 2009. Viễn thông Quốc gia. Tháp Corporation là tòa nhà cao nhất ở Khartoum với 29 tầng, cao 110 mét, được biết đến với mặt tiền là các tế bào quang điện.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

9. Phủ Chủ tịch

Một trong những cảnh kiến ​​trúc thuộc địa, được làm bằng những bức tường chịu lực bằng bùn, là bằng chứng nổi bật về chất lượng vật liệu địa phương, vẫn còn tồn tại sau hơn 100 năm.

công trình kiến ​​trúc của Sudan

10. Tòa nhà BADEA

Ngân hàng Phát triển Kinh tế Ả Rập ở Châu Phi, được thiết kế bởi Abdel-Moniem Mustafa, một trong những kiến ​​trúc sư đầu tiên của Sudan. Hoàn thành vào đầu những năm 70.

công trình kiến ​​trúc của Sudan