20 công trình kiến trúc được vinh danh vào danh sách “Tác phẩm kỳ diệu” (WOW 2023)

Tạp chí kiến ​​trúc Architectural Digest (AD) công bố 20 công trình kiến trúc lọt vào danh sách “Tác phẩm kỳ diệu” (WOW 2023), được đội ngũ biên tập viên trên toàn cầu của tạp chí bình chọn.

danh sách "Tác phẩm kỳ diệu"
Treehotel của Bjarke Ingels Group gồm 350 “chuồng chim” để đón khách là người và cả… chim – Ảnh: CNN

Dự án được chọn trong danh sách “Tác phẩm kỳ diệu” được coi là dự án định hình lại các tòa nhà thế giới. Theo như công nghệ, đổi mới bền vững hoặc suy nghĩ, nó có thể là các dự án hoàn hảo.

Nó không chỉ đại diện cho sự đổi mới trong thiết kế, 20 dự án được phát hành trong năm nay cũng được coi là các tác phẩm kiến trúc đặc biệt ấn tượng.

“Họ đã giải thích cách sử dụng các tòa nhà để thiết lập các kết nối, duy trì sự đa dạng văn hóa, tôn trọng nghệ thuật và quảng bá các giải thích về chế độ chỉnh sửa nội dung” công cụ mạnh mẽ của chúng tôi và các công cụ của Mỹ.

danh sách "Tác phẩm kỳ diệu"
Sân vận động Cù Châu của MAD Architects, nơi có không gian xanh tích hợp, mô phỏng địa hình đồi núi – Ảnh: MAD ARCHITECTS

Danh sách năm 2023 bao gồm các tác phẩm kiến trúc mới trong thời trang, bán lẻ và thực phẩm. Các lớp học của Christian Dior, bao gồm Kristian Dior, Paris -Galle

Không thiếu không gian nghệ thuật, từ Bảo tàng Bảo tàng Edvard Munch mới ở thủ đô Oslo (Na Uy) đến Bảo tàng Nghệ thuật và Nhiếp ảnh MAP ở Bengaluru, Ấn Độ.

danh sách "Tác phẩm kỳ diệu"
Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Thành phố nằm ở sa mạc Nevada – Ảnh: CNN

Một dự án kiến trúc nổi bật, theo bà Marina Hemonet – người đứng đầu bộ phận biên tập nội dung của AD tại Pháp, là công trình “Thành phố” bí ẩn dài 2km của nghệ sĩ Michael Heizer.

“Mất nửa thế kỷ để xây dựng “tác phẩm nghệ thuật sắp đặt” này ở sa mạc Nevada và đó là một nơi ngoạn mục với các thiết kế nhà cửa, công viên cân xứng hài hòa trong một thành phố thu nhỏ dài chỉ 2km và rộng 800m”, bà nói.

danh sách "Tác phẩm kỳ diệu"
House of Music Hungary ở Budapest – Ảnh: BUDAPEST PROJECT

Cũng “hoàn toàn hòa nhập với thiên nhiên”, trung tâm biểu diễn House of Music Hungary ở Budapest có mái nhà giống như củ sen với 145 lỗ thông với khí trời, cho phép không gian bên dưới mái nhà tràn ngập ánh sáng và cây xanh.

danh sách "Tác phẩm kỳ diệu"
Đài tưởng niệm và Bảo tàng Động đất Smritivan có diện tích rộng 1,9km – Ảnh: BẢO TÀNG ĐỘNG ĐẤT SMRITIVAN

Ở Gujarat, Ấn Độ, nằm trên diện tích rộng 1,9km2, Đài tưởng niệm và Bảo tàng Động đất Smritivan của Rajeev Kathpalia cũng là một ví dụ về sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và môi trường.

Để tưởng nhớ các nạn nhân trận động đất Gujarat năm 2001, tòa nhà đẹp có các hồ chứa nước hiển thị tên của họ.

Theo bà Komal Sharma – người đứng đầu bộ phận biên tập nội dung của AD tại Ấn Độ, đài tưởng niệm là “sự kết hợp của kiến trúc và cảnh quan, hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học”.