Chung cư Phú Lợi tranh nhà để xe với các hộ dân

chung cư phú lợi nằm ở phường 7, quận 8, gồm block a (giao nhà tháng 8/2006) và block b (bàn giao tháng 9/2008) với gần 300 hộ dân đang sinh sống. bà võ thị hồng, giám đốc công ty hai thành (chủ đầu tư chung cư), cho rằng tầng hầm là tài sản riêng của mình nên cho bảo vệ canh gác và đổi tất cả vé xe. vì vậy, đến sáng 3/11, người dân chung cư phú lợi có đến 2 thẻ xe ra vào tầng hầm. chủ đầu tư còn xây một văn phòng cho ban quản lý của công ty hai thành ngay bên trong nhà xe, bất chấp sự phản đối của các hộ dân.

lô a chung cư phú lợi trên đường phạm thế hiển, phường 7, quận 8, tp hcm. ảnh: vũ lê.

công ty hai thành đã liên tiếp đưa ra hàng loạt quyết định mâu thuẫn khiến cho người dân phẫn nộ. cụ thể, ngày 9/8 chủ đầu tư chấp thuận việc lập ban quản trị lâm thời cho chung cư phú lợi. ngày 15/9 hai thành công bố văn bản thừa nhận ban quản trị này. thế nhưng vào ngày 17/10 bà hồng đơn phương ra quyết định bãi miễn ban quản trị và gửi thông báo này đến cư dân trong tòa nhà, mà không lấy ý kiến các hộ dân.

nhiều người bức xúc cho hay, hiện nay tất cả các dịch vụ từ điện, nước, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng nội bộ đều dở dang. các tiện ích khác như nhà trẻ, công viên cũng không thấy chủ đầu tư thực hiện như hứa hẹn ban đầu. không những thế, bà hồng còn phá vỡ cam kết trả 1,5% số tiền phạt vì giao nhà trễ hẹn cho người dân và lờ đi việc cấp sổ hồng hai năm qua.

mỗi nhân khẩu trong chung cư phú lợi hiện nay phải giữ hai thẻ xe vì chủ đầu tư giành lại nhà để xe đang dự tính áp dụng quy chế mới cho tầng hầm chung cư. ảnh: vũ lê.

trao đổi với báo chí chiều 3/11, bà võ thị hồng không đề cập tới các thông tin liên quan đến chung cư phú lợi. "hiện ubnd và công an phường đang vào cuộc, mọi thông tin phản hồi sẽ tùy thuộc vào cơ quan chức năng", bà hồng nói.

trong khi đó, ubnd phường đóng vai trò hòa giải, nhưng lại giải quyết vụ việc theo tinh thần bàn giao hai tầng hầm về cho chủ đầu tư. những kiến nghị khác của người dân chưa được đáp ứng vì lãnh đạo phường "hẹn" sẽ tiếp tục giải quyết vào dịp khác. theo quyết định 08 về quy chế quản lý và sử dụng chung cư do bộ xây dựng ban hành, mâu thuẫn giữa các bên trong chung cư, ubnd phường, quận chỉ là cơ quan hòa giải. mọi tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư nếu không thể cùng thương lượng, thì một trong hai bên có quyền kiện ra tòa.

trong hợp đồng mua bán căn hộ công ty hai thành đã ký với khách hàng cũng ghi rõ, việc quản lý chung cư sẽ thực hiện theo quy chế do nhà nước ban hành. song, chủ đầu tư lại đơn phương bãi miễn ban quản trị, tự ý lấy lại hai tầng hầm mà không có thiện chí hòa giải là đi ngược lại mọi quy định của pháp luật.

từ hơn 1 tháng nay, sài gòn đang bùng lên các xung đột, tranh chấp diện tích chung – riêng trong chung cư giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ. hầu như chủ đầu tư nào cũng khư khư giành tầng hầm làm sở hữu riêng. còn người dân luôn hiểu nôm na rằng, tầng hầm là nơi để xe cho cả cộng đồng, là sở hữu của mọi người sống trong tòa nhà vì có chỗ ở thì phải có chỗ để xe.

dù đã có luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản cũng như quyết định 08 của bộ xây dựng về quy chế quản lý và sử dụng chung cư nhưng chưa có vụ "ồn ào" nào được giải quyết ổn thỏa. luật không cụ thể và cũng không có chế tài nên mọi điều bất lợi đang nghiêng về phía người dân.

(theo: vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *