Công đoàn với phong trào thi đua trên công trình Thủy điện Sơn La

đại hội x cđvn diễn ra từ ngày (3 – 5/11/2008) tại hà nội. 23 đại biểu ưu tú đại diện cho niềm tin, nguyện vọng của trên 370.000 cán bộ, đoàn viên, cnvc-lđ ngành xây dựng dự đại hội. thay mặt đoàn đại biểu cđxdvn, đồng chí nguyễn văn bình, chủ tịch cđxdvn đã có bài tham luận tại đại hội. báo xây dựng xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
 
công đoàn với phong trào thi đua trên công trình thủy điện sơn la
lao động ngành xây dựng căng sức vì tiến độ công trình thủy điện sơn la.
(ảnh mỹ phượng)
 
công trình nhà máy thuỷ điện sơn la là công trình trọng điểm của nhà nước có quy mô lớn nhất đông nam á, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ usd, công suất 2400mw, gồm 6 tổ máy. công trình được khởi công ngày 2/12/2005 với hơn 10 đơn vị là các tcty mạnh trong cả nước tham gia thi công. lực lượng lao động trên công trình thời điểm tập trung cao nhất tới gần 11.000 người, thi công 3 ca, 4 kíp liên tục trong ngày. ngày 14/1/2006 tlđlđvn đã phát động thi đua liên kết trên công trình, với mục tiêu “đảm bảo chất lượng – an toàn – tiết kiệm và vượt tiến độ”. tcty điện lực việt nam, tcty sông đà và các nhà thầu đã ký giao ước thi đua. ngành xây dựng có 9 đơn vị thuộc các tcty sông đà, licogi, lilama tham gia xây dựng công trình. khối lượng công việc do các đơn vị đảm nhận chiếm tỷ trọng rất lớn và có tính quyết định tới tiến độ hoàn thành công trình. ý thức được tầm quan trọng này, ngay từ khi công trình khởi công, ban thường vụ cđxdvn đã tập trung chỉ đạo cđ các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ đảng xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức phong trào thi đua, chăm lo đời sống cnvc-lđ trên công trình. chỉ đạo cđ các đơn vị phối hợp với bql, lãnh đạo các đơn vị tổ chức hội nghị bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công. tại các hội nghị này nhiều khó khăn và nguyên nhân làm ảnh hưởng tiến độ công trình được phân tích, chia sẻ, đặc biệt là sự phối hợp giữa các nhà thầu, nhà thầu với bql. giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, công tác an toàn lao động với người lao động. thường xuyên kiểm tra điều kiện ăn ở, sinh hoạt, bếp ăn tập thể, công tác an toàn lao động và  phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, công tác y tế, quản lý an ninh trật tự và phòng chống tệ nạn xã hội. cđ các đơn vị đã tích cực tham gia và phối hợp tổ chức tốt phong trào văn hoá, thể thao và tổ chức thi đua liên kết. đặc biệt là chiến dịch thi đua 335 ngày đêm được phát động vào tháng 1/2008, lập thành tích chào mừng đại hội x cđvn. sau 10 tháng phát động, công trường đã đổ được 1,2 triệu m3 bê tông đầm lăn. bình quân mỗi ngày đổ vào đập được 4.000m3 bê tông. tiến độ này đã khẳng định đập bê tông đầm lăn thuỷ điện sơn la là đập bê tông đầm lăn thi công nhanh thứ năm trên thế giới tính đến thời điểm này.
 
đến nay, tổng khối lượng đã thực hiện: khai thác đá 22,5 triệu m3; đào hầm  846,1md; đổ bê tông các loại 2 triệu m3; khoan phun gia cố  22.200md; khoan phun chống thấm 36.000md; lắp đặt thiết bị 6.700 tấn. tổng giá trị sản lượng thực hiện của các nhà thầu khoảng trên 6.000 tỷ đồng.
 
tổng kết các đợt thi đua trên công trình đã chọn 515 lượt tập thể, 2.014 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất được các cấp, các ngành khen thưởng với tổng số tiền 3 tỷ đồng.
 
từ thực tiễn về tổ chức phong trào thi đua trên công trình xây dựng nhà máy thuỷ điện sơn la thời gian qua cho thấy, công đoàn phải nghiên cứu quy mô, tính chất thời gian thi công của công trình thì mới phát huy được vai trò của tổ chức cđ trong công tác chỉ đạo, điều hành đồng thời thực hiện được các chức năng của tổ chức công đoàn, nhất là chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nlđ. cán bộ cđ cần chủ động, phấn đấu, xâm nhập thực tế sản xuất, thi công và gần gũi với công nhân lao động. cđ chủ động tham gia, đề xuất nội dung thi đua trên công trình, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng; kết hợp thi đua và khen thưởng trên quan điểm cân đối giữa động viên tinh thần và khen thưởng vật chất.
 
thời gian còn rất ít để thực hiện thi công (hơn 3 năm), nhưng khối lượng thi công, lắp đặt thiết bị còn rất lớn, để hoàn thành nhiệm vụ được giao các đơn vị đang tham gia xây dựng công trình cần tập trung đầy đủ thiết bị, nhân lực để thi công liên tục 24/24. cđ tiếp tục tập trung phối hợp với chuyên môn, bql, ban điều hành, đoàn thanh niên tuyên truyền mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị tới cnvc-lđ. tổ chức các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. vận động cnvc-lđ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. quyết tâm đưa tổ máy số 1 phát điện vào cuối năm 2010 và hoàn thành nhà máy vào năm 2012.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *