Để hạn chế tối đa rủi ro khi xây nhà

để hạn chế tối đa rủi ro khi xây nhà
để có căn nhà đẹp như thế này, bạn phải đầu tư nhiều tiền của và công sức.

theo các nhà chuyên môn, có rất nhiều nguyên nhân làm công trình xây dựng kém chất lượng. nhưng nổi cộm nhất là tình trạng làm ẩu, bỏ qua các công đoạn trong khâu khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng kém.

kết quả của việc làm này là tuổi thọ công trình giảm, bị rạn nứt, nghiêng lún, thậm chí sụp đổ.

đối với các công trình nhà ở, chủ thường thuê các nhà thầu xây dựng bằng hình thức bao trọn gói (cả vật tư và thi công) hoặc chỉ khoán phần thi công. để tiết kiệm chi phí (khoảng 3% giá trị công trình), nhiều gia chủ thường bỏ qua giai đoạn khảo sát, thiết kế mà chỉ thực hiện việc thi công dựa trên kinh nghiệm của nhà thầu hoặc phác thảo đơn giản.

nếu chỉ dựa trên kinh nghiệm thì khi gặp tình huống bất ngờ như nền đất quá yếu, gặp túi bùn, túi rác… dưới nền móng mà không khảo sát trước sẽ dễ gặp sự cố. trong hệ thống móng, chỉ cần một vị trí lún không đều là tường đã nứt xé, còn nếu lún nhiều hơn sẽ bị gãy nứt bê tông, nghiêng lún căn nhà.

về vấn đề thi công, do xây dựng đang là lĩnh vực “dễ ăn” nên ngày càng xuất hiện nhiều nhà thầu không có chuyên môn. họ nhận nhiều công trình một lúc nên đội ngũ thợ phải san sẻ ra các công trình, thiếu đâu thuê đó. người biết nhiều thì chỉ cho người biết ít… người trực tiếp điều hành công việc thi công vốn đang thiếu trầm trọng nên cứ thế chạy từ công trình này sang công trình khác, không còn có điều kiện sâu sát để kịp thời xử lý các tình huống…

ngoài việc thi công ẩu, không đúng kỹ thuật, nhiều nhà thầu hiện cũng rất dễ dãi chiều theo yêu cầu “phát sinh” của chủ công trình như xây thêm tường, cơi nới thêm lầu… bất chấp có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không miễn là chủ nhà thỏa mãn, nhà thầu được tính tiền phát sinh.

vật liệu cũng là vấn đề đáng quan tâm, nhất là các trường hợp nhà thầu nhận bao trọn gói. “mánh” phổ biến của các nhà thầu là một mặt ăn bớt khối lượng một số loại vật tư như sắt thép, xi măng, mặt khác, sử dụng vật tư rẻ tiền như thép tổ hợp, xi măng giả, thiếu, gạch, sơn loại rẻ tiền… với chủ trương mỗi loại “ăn” một ít.

(theo người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *