Dự toán thiết kế khác dự toán nhà thầu

tư vấn kiến trúc

tôi sắp thi công nhà rồi, mà coi kỹ lại thì thấy cái khối lượng bê tông của bên vẽ nhà khác quá với ông nhà thầu? và những thứ khác cũng vậy. liệu có sai sót gì ở đây?

bà ngũ nữ, nhà ở lê quang định, q. bình thạnh

kiến trúc sư hà anh tuấn tư vấn, nhà thầu có cách chiết tính riêng của họ vì họ là người trực tiếp thi công, bám sát thực tế từ không gian, lối vào hiện trường có xa, trắc trở gì không, có bị vướng gì bởi nhà hàng xóm… cho đến nghiên cứu bản vẽ nhà thực hiện theo kiểu, dạng thức nào để đưa ra bản báo giá. còn người thiết kế nhiều khi chỉ dựa vào bản vẽ, quy mô xây dựng nhà là có thể lập ra dự toán với bao nhiêu gạch, cát, đá, xi măng, sắt thép… và dự toán này chỉ là… dự toán, nó chỉ mang tính nguyên tắc hay quy tắc chuẩn xây dựng. ví dụ 1m2 tường bằng gạch ống loại 8 x 8 x 18 là bao nhiêu viên gạch, cứ thế nhân lên. hay 1m3 bê tông mác 200 sẽ cần bao nhiêu ký xi măng, đá 1 x 2, cát, sắt. cho nên, chỉ cần xem giá tính trên mét vuông bao nhiêu, giá đó phù hợp với giá thị trường hiện hành là được.

bản thiết kế nhà của bà nữ chỉ là bản vẽ để xin phép, rất thô sơ. thậm chí vẽ sai với lô đất thực tại, lô này nở hậu 30cm nhưng bản vẽ “nắn” thẳng một mạch vuông vức! “khi xây mình vẫn làm nở hậu chứ!”, bà nữ nói. điều đó, càng gây khó khăn về mặt giấy tờ khi lập thủ tục hoàn công, có thể cơ quan chức năng sẽ không chấp thuận vì sai với hồ sơ xin giấy phép xây dựng. ngay việc bà nữ còn muốn thay đổi vị trí nhà vệ sinh, bếp… mà trong bản vẽ thể hiện; từ đó có thể đưa đến rắc rối khi thi công, phát sinh.

những điều đó cho thấy gia chủ đã làm sai quy trình trong tiến trình chuẩn bị xây dựng nhà. nghĩa là gia chủ sau khi bàn bạc, tính toán và thống nhất với người thiết kế về tổ chức các không gian nhà bằng sơ phác rồi, lúc đó mới lên bản vẽ chính thức và đưa đi xin phép xây dựng. có bộ hồ sơ đó rồi mới tiến hành mời nhà thầu chiết tính, báo giá… quy trình thực hiện không đúng vậy hoặc làm “tắt” dễ gây rắc rối về thủ tục giấy tờ khi hoàn tất. cũng như dễ gây phát sinh, phải đập phá sửa đổi thiết kế hoặc cãi vã, bất đồng về thanh quyết toán…

n.t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *