Suối nguồn ý tưởng thiết kế giếng trời lấy sáng đẹp xinh

Không chỉ đơn điệu là khoảng hở trong nhà lấy sáng, thông gió, nhiều gia chủ đã tạo cho giếng trời hình dáng, màu sắc ấn tượng tô điểm cho không gian sống. Phổ biến nhất có thể kể đến thiết kế giếng trời với các lam chắn, giúp tránh nắng gắt trong mùa hè, cũng như hạn chế được mưa ẩm. Nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế giếng trời lấy sáng vòng cung, hình vòm kết hợp với kính chắn nhiều màu sắc giúp không gian đổi màu cực bắt mắt.

Giếng trời lấy sáng là gì?

Giếng trời trong tiếng Anh là Skylight. Với những ngôi nhà ống đẹp nhỏ không có nhiều mặt thoáng thì thiết kế giếng trời được xem là giải pháp hàng đầu giúp không gian sống thông thoáng hơn.

Về mặt kỹ thuật, giếng trời là khoảng thông tầng từ mái xuống tầng trệt ngôi nhà theo phương thẳng đứng và không che khuất tầm nhìn lên bầu trời. Đây là hạng mục có thể có hoặc không có trong kiến trúc nhà ở. Song, riêng với loại hình nhà ống, nhà phố chật hẹp với ba bên đều giáp tường nhà hàng xóm thì giếng trời là giải pháp tối ưu trong việc lấy sáng và thông gió tự nhiên, đồng thời tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian sống.

Giếng trời là nơi kết nối gia chủ với thiên nhiên thông qua các giác quan: Thị giác (ánh sáng), xúc giác (nóng lạnh), thính giác (âm thanh), khứu giác (hít thở), thậm chí cả vị giác (nước mưa…). Tùy vào từng bố cục của ngôi nhà (độ dài, rộng, cao) và hướng mặt trời (Đông – Tây) mà chọn vị trí cũng như hình dạng giếng trời phù hợp, sao cho đạt hiệu quả tối ưu về điều tiết vi khí hậu.

Mặc dù thiết kế giếng trời rất thông dụng trong nhiều không gian nhà ở hiện đại nhưng việc có thiết kế giếng trời hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của gia chủ. 

cửa sổ trời

Vì sao giếng trời lấy sáng cho nhà phố được yêu thích?

 Với những tác dụng nổi trội về thông gió, lấy sáng và tính thẩm mỹ, giếng trời được ví là vị cứu tinh cho nhà 2 tầng chật hẹp tại các thành phố lớn hiện nay.

  • Lấy sáng tự nhiên

Giếng trời với kích thước phù hợp sẽ giúp đón sáng tự nhiên và tạo nguồn sinh khí tươi mới cho những ngôi nhà ống, nhà phố có mặt tiền nhỏ hẹp, chiều sâu lớn và 3 mặt giáp các công trình khác. Ánh sáng mặt trời từ đỉnh mái sẽ theo thân giếng xuống, chia đều khắp không gian nội thất.

  • Thông gió hiệu quả

Đây là chức năng quan trọng của giếng trời nhà phố. Kết hợp cùng cửa chính, cửa phụ (nếu có) và hệ thống cửa sổ, ô thoáng, giếng trời giúp quá trình lưu thông không khí giữa bên trong ngôi nhà với bên ngoài diễn ra liên tục, đều đặn. Từ đó, mang đến bầu không khí trong lành, thoáng mát, tạo cảm giác dễ chịu, tốt cho sức khỏe của các thành viên gia đình.

  • Tiết kiệm chi phí điện

Như đã đề cập ở trên, giếng trời giúp lấy sáng tự nhiên tối đa, thông gió hiệu quả nên gia chủ sẽ tiết kiệm được chi phí năng lượng điện tiêu thụ cho việc thắp sáng và làm mát.

  • Thẩm mỹ cao

Thực tế cho thấy, dù được thiết kế ở trước nhà, sau nhà hay trung tâm công trình thì sự hiện diện của giếng trời luôn là điểm nhấn kiến trúc ấn tượng, mang đến sự sinh động, tràn đầy năng lượng tươi mới cho không gian nhà phố. Đáy giếng trời hoặc các bên tường thường được tận dụng để trồng cây xanh, bố trí tiểu cảnh giúp không khí trong nhà thêm trong lành, thoáng mát hơn.

  • Tác dụng phong thủy

Theo phong thủy, giếng trời không chỉ giúp lấy sáng, lấy gió tự nhiên mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của các thành viên trong gia đình vì nó vận chuyển và trao đổi dòng năng lượng ở bên ngoài – bên trong ngôi nhà. Nếu giếng trời được thiết kế đúng cách, đặt ở vị trí phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc, phúc khí cho gia đình vì nó giúp cân bằng về trường khí nội thất.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nêu trên, giếng trời cũng tồn tại một số nhược điểm, vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng. Để có thể khắc phục, bạn cần nắm rõ cấu tạo của giếng trời.

Chia sẻ ý tưởng thiết kế giếng trời sáng thoáng đẹp miễn bàn

Chia sẻ ý tưởng thiết kế giếng trời sáng thoáng đẹp miễn bàn
Giếng trời mát mẻ
Chia sẻ ý tưởng thiết kế giếng trời sáng thoáng đẹp miễn bàn
Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà
Chia sẻ ý tưởng thiết kế giếng trời sáng thoáng đẹp miễn bàn
Trồng cây bên giếng trời
cửa sổ trời
Ngôi nhà luôn sáng thoáng

>> Xem thêm: Giếng trời Firsky: Giải pháp thông minh cho các công trình hiện đại

Trên đây là loạt ý tưởng giếng trời lấy sáng bạn có thể tham khảo. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.