“Khai tử” chợ đêm Kỳ Hòa vì… kẹt xe!

* tiểu thương chợ đêm kỳ hòa được kinh doanh đến 29 tết

khai tử chợ đêm kỳ hòa vì... kẹt xe!
chợ đêm kỳ hòa là nơi mua sắm quen thuộc của sinh viên và người lao động có mức sống trung bình.

tto – bà nguyễn thị hạnh – giám đốc công ty dịch vụ đô thị và quản lý nhà quận 10, đơn vị quản lý chợ đêm kỳ hòa – cho biết công ty đang xin ý kiến ubnd tp.hcm cho phép tiểu thương tiếp tục kéo dài thời gian kinh doanh tại chợ đêm kỳ hòa đến hết ngày 24-1-2009 (nhằm ngày 29 tháng chạp âm lịch) để tiểu thương ở khu chợ đêm 5 tuổi này có thời gian thanh lý hàng tồn trong dịp cận tết.

>> chấm dứt hoạt động chợ đêm kỳ hòa

bà hạnh cho biết thêm nếu được tiếp tục kinh doanh đến ngày 24-1, đơn vị này sẽ không tái ký hợp đồng với tiểu thương mà thay vào đó trong khoảng “thời gian đệm” này sẽ có bản cam kết thuê gian hàng giữa công ty dịch vụ đô thị và quản lý nhà quận 10 và tiểu thương thực hiện từ ngày 2-12-2008 đến ngày 24-1-2009.

như vậy đến ngày 25-1-2009, chợ đêm kỳ hòa sẽ chính thức chấm dứt hoạt động và đường cao thắng nối dài nằm trên địa bàn phường 12, quận 10 sẽ thông thoáng, sạch đẹp hơn.

trước đó, ngày 30-10 ubnd quận 10 đã quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh của chợ phiên kỳ hòa vào ngày 31-12-2008 để thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, trả lại lòng lề đường thông thoáng, tránh ùn ứ gây kẹt xe tại khu vực này. 

tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sau ngày 24-1-2009, số phận của 230 tiểu thương sẽ đi về đâu. chị diệp, một tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đêm này, cho biết trước mắt bán được tới đâu hay tới đó; chỉ  cầu trời cho đến đêm 29 tết vẫn duy trì lượng khách đến mua sắm ổn định và bán được hết số hàng còn lại… còn về việc có tiếp tục tìm địa điểm mở chợ đêm hay không, bà nguyễn thị hạnh cho biết nếu có vị trí thuận lợi thì sẽ lập chợ đêm nhưng trước mắt là rất khó, vì thực hiện năm văn minh đô thị nên địa bàn quận không thể để tồn tại chợ dưới lòng đường được. thời gian qua, công ty này cũng đã tích cực khảo sát nhiều địa điểm như khu hẻm 551 thành thái, khu vực xung quanh công viên lê thị riêng, chung cư lý thường kiệt (q.10)… nhưng tất cả đều không thuận.

trao đổi với tto, bà nguyễn thị hạnh cho hay trong hợp đồng thuê sạp kinh doanh tại chợ đêm kỳ hòa đã ký giữa công ty dịch vụ đô thị và quản lý nhà quận 10 với tiểu thương có thời hạn 2 năm kể từ ngày 1-12-2006 đến 1-12-2008. như vậy, sau thời gian này, công ty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng và tiểu thương sẽ không được hưởng bất kỳ hỗ trợ nào vì tiểu thương ở đây không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh như tại chợ điện tử nhật tảo.  

chợ đêm kỳ hòa được lập từ ngày 24-12-2003, là nơi mua sắm đêm (18g – 22g) quen thuộc và trở thành một chợ quần áo “bán lẻ theo giá sỉ” thu hút giới sinh viên, công nhân đến mua sắm hằng đêm. tại đây có 230 sạp ký hợp đồng chính thức kinh doanh với doanh số hàng năm của chợ khoảng 32 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.500 lao động. tiểu thương kinh doanh tại đây chỉ trả duy nhất một loại phí cho thuê gian hàng là 60.000đ/đêm.

hồng nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *