Kiến trúc mở cho không gian nhà truyền thống

Nhà mái lá với việc sử dụng gạch lỗ đã tạo nên 1 không gian mở. Đây  là một trong những giải pháp kiến trúc truyền thống được dùng để cải thiện nhiệt độ trong nhà ở Việt Nam, giúp cho nhiệt độ trở nên mát mẻ, dễ  chịu hơn trong những tháng hè. Các lớp mái có tác dụng ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào mái bê tông trong suốt những tháng hè.

Thiết kế ngoại thất cho nhà truyền thống.
Ngoại thất đẹp cho nhà truyền thống với gạch trần, tre và mái cọ.

Nhà Nhiệt Đới (The Tropical Suburb House) ở ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh-nơi mà loại hình nhà ở này chiếm ưu thế, là 1 công trình hiện đại nhưng vẫn thừa kế những tinh hoa trong kiến trúc truyền thống

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 2

Thay vì làm theo những phong cách kiến trúc ngoại lai, các kiến trúc sư đã tìm hiểu, nghiên cứu kiến trúc địa phương, từ đó đưa ra giải pháp kiến trúc phù hợp với loại hình khí hậu này. Có ý kiến cho rằng, đối với những ngôi nhà ở vùng khí hậu nóng ẩm “ kết cấu tốt nhất là không có kết cấu, ngoài trừ cái tán che”, chúng ta thấy rằng nhận xét hoàn toàn có lý bởi vì những loại hình nhà ở này vừa đảm bảo che nắng tốt, vừa tận dụng tối đa việc thông gió tự nhiên.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 3

Yếu tố cần thiết là làm thế nào để có 1 không gian liên thông với ngoài trời như mong muốn. Cũng như kiến trúc của hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam, bếp và phòng ăn đặt ở tầng trệt, ngăn cách bởi các cột, và có hướng mở ra vườn.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 4

Đất trong các khu đô thị của Việt Nam có diện tích nhỏ và khá là đắt đỏ. Tỉ lệ xây dựng rất cao, do đó bạn cần phải sáng tạo, để cải tạo không gian sống và gắn kết vơi thiên nhiên.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 5

Tầng trệt của ngôi nhà được làm cao hơn so với vườn, bên ngoài là hành lang khá rộng, mở ra 3 hướng, giúp kết nối với cây cối xung quanh. Ngoài ra hành lang này cũng đóng vai trò như 1 lớp bảo vệ, che ánh nắng không cho chiếu vào tường và tạo bóng râm cho không gian bên bên trong, làm cho không khí trở nên mát mẻ .

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 6

Cũng sử dụng kiến trúc bản địa để có một không gian sống tốt , các kiến trúc sư đã làm 1 bể bơi ở đầu hồi giúp làm dịu không khí vào nhà.

WEDO-thiết kế nhà đẹp 15

 Việc thiết kế hồ bơi ở đây không chỉ mang đến không gian sống thoải mái, đem lại không khí trong lành, mát mẻ mà còn là nét chấm phá, tạo điểm nhấn cho kiến trúc chung của ngôi nhà. 

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 7

Tường bao xây cao nhằm đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Mành che được làm từ tre vừa đem lại sự gần gũi với thiên nhiên, vừa có khả năng chống nắng, tránh mưa khi cần thiết, mà vẫn đảm bảo thông thoáng, lấy sáng khi hạ xuống.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 8

Bên cạnh đó, gạch cũ cũng được tận dụng xây thành các ô thoáng có tác dụng thông gió là lấy sáng cho khu vực thang và phòng khách. Như vậy ngôi nhà sẽ lấy được tối đa ánh sáng tự nhiên.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 9

Thay vì xây tường hoặc làm lan can, kiến trúc sư đã đặt ở đó 1 kệ sách, có tác dụng như 1 vách ngăn phân chia không gian và đảm bảo an toàn.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 10

Phòng ngủ được bổ trí trên tầng áp mái. cửa sổ  dụng các nan gỗ để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 11

Phòng tắm theo phong cách nhiệt đới, sử dụng tông màu xanh chủ đạo, nhìn rất mát mẻ. Bồn tắm  kết  hợp chậu trồng cây tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Khung thép phía trên vừa tạo cho không gian thông thoáng và cũng giúp cây trồng có thể phát triển.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 12

Sàn nhà kết hợp gạch lát nhiều màu và bê tông mài của phong cách hiện đại, tạo sự tương phản giữa yếu tố hiện đại với các yếu tố truyền thống được sử dụng trong ngôi nhà.

Wedo-thiet-ke-noi-that-dep-cho-nha-truyen-thong 13

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *