Tòa tháp Aspire – Biểu tượng của Asian Games 2006

Giới thiệu

Aspire Tower là biểu tượng của Asian Games 2006 tại Doha, Qatar. Tháp có chiều cao 318 mét so với mực nước biển. Aspire Tower tọa lạc trong khuôn viên của khu liên hợp thể thao tại Doha, thủ đô của Qatar. Công trình được xây dựng bắt đầu vào tháng 4 năm 2005. Ở phía trên đỉnh của tháp có lắp đặt một máy chiếu laser toàn khu vực.

This half-meter resolution image of Khalifa Sports City, Doha, Qatar, was collected by the GeoEye-1 satellite on January 10, 2009. The image shows the 300-meter-tall Aspire Tower, which is the tallest building in Doha; the Khalifa International Stadium surrounded by pavement with intricate patterns; and the blue-domed Hamad Aquatic Centre. This image was taken from 423 miles in space as GeoEye-1 moved from north to south over the Middle East at 17,000 mph.

Công trình được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư và kỹ sư Hadi Simaan của Ove Arup và các cộng sự. Tòa tháp được thiết kế trở thành tâm điểm trong các công trình thể thao châu Á tại Qatar năm 2006. Tòa tháp cũng đã được biết đến như là tháp thể thao Khalifa Doha hay tháp Olympic.

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-6

Tòa tháp được thiết kế có 3 màn hình chính để tóm tắt tin tức, quảng cáo và tường thuật trực tiếp các trận đấu. Được trang bị các trang thiết bị công nghệ cao, Aspire trở nên hoành tráng, và là một trong những công trình đáng tự hào của Qatar.  Aspire là công trình tiêu biểu cho sự đột phá lớn trong kỹ thuật xây dựng.

Concept

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-1

Công trình lấy ý tưởng cách điệu từ Ngọn đuốc Asian Games. Kiến trúc sư Hadi Simaan cho rằng kết cấu thép bao quanh không chỉ đóng vai trò làm kết cấu chịu lực mà còn tạo hiệu ứng thẩm mĩ  cho công trình.

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-2

Kết cấu và vật liệu

Thiết kế có một lõi bê tông cốt thép chịu lực chính cho công trình. Phần còn lại là hệ thống kết cấu thép xoay nhô ra từ lõi, góp phần hỗ trợ chịu tải trọng. Tòa tháp Aspire có đường kính lớn nhất khoảng 70 mét, ở khu vực trung tâm là 27 mét, và đường kính tối đa ở trên là 45 mét. Mặt ngoài của tòa tháp được hoàn thiện trong khoảng thời gian 15 tháng. Bê tông cốt thép và hệ kết cấu thép là cấu trúc cơ bản của công trình.

mat-bang-tong-the-cong-trinh-Aspire-Tower-7

Công nghệ đèn LED – Một giải pháp tối ưu cho Tiết kiệm năng lượng của Ngành chiếu sáng

Công nghệ LED được thiết kế lắp đặt trên mặt trước công trình cho phép tạo ra các hiệu ứng hình ảnh, mỗi LED là cá nhân có thể kiểm soát tất cả các màu. LED là công nghệ điện tử, khác với các nguồn sáng truyền thống, do đó có thể dễ dàng áp dụng các tiến bộ từ công nghiệp điện tử để nâng cao khả năng quản lý, điều khiển các hệ thống chiếu sáng một cách thông minh, giảm chi phí duy tu bảo dưỡng và tiết kiệm năng lượng chung trên 15%.

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-4

Mặt ngoài của tòa nhà được bao phủ bởi một lưới thép DOGLA-TRIO 101, gắn hệ thống đèn Led. Khoảng cách ngang giữa các dây dẫn khác nhau giữa từ 14mm đến 44 mm. Phía trên cũng tháp là một đài quan sát với view nhìn ngoạn mục toàn cảnh thành phố.

mat-bang-tong-the-cong-trinh-Aspire-Tower-6

Ngoài ra, hệ thống đèn Led còn tạo nên một màn hình hiển thị mà mọi người có thể thấy được từ khoảng cách rất xa. Hệ thống này được lắp đặt ở độ cao 8 mét, bên dưới hồ bơi. Khu vực này được lắp đặt ban màn hình Led với độ phân giải cao, kích thước 15-8 mét và ba màn hình với độ phân giải thấp hơn có kích thước 35×8 mét. 

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-7

Sự kết hợp giữa công nghệ và đèn Led được lắp đặt đầu tiên trên thế giới tại tòa tháp  Aspire tạo ra các hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép dễ dàng kiểm tra các dải đèn LED riêng biệt trong quá trình bảo dưỡng. Hệ thống pin mặt trời được lắp đặt cho việc sử dụng đèn Led, giúp tiết kiệm được tối đa năng lượng trong quá trình vận hành công trình.

Màn hình Led

Một trong những tính năng thú vị nhất của tháp là việc phát sóng trực tiếp các trận đấu, tin tức trên màn hình Led được thực hiện thông qua việc sử dụng các công nghệ Chromasic Color Kinetics Inc.

concept-cong-trinh-Aspire-Tower-3

Phần mềm lập trình Color Artistic License kết hợp với bộ điều khiển Artnet DMX được sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh video phát sóng trên màn hình. Ngoài ra, công trình này còn được lắp đặt công nghệ Ethernet với hệ thống cáp quang, băng thông rộng để dễ dàng trong việc kết nối, điều khiển các màn hình Led. 

mat-bang-tong-the-cong-trinh-Aspire-Tower-9

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *