Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống gần gũi bình dị

Vì cô chủ còn nhỏ nên thu nhập chính của gia đình là từ mẹ cô. Công việc của mẹ chủ quán là mang dừa từ vườn của bà ra chợ nổi bán. Người mẹ tiếp tục công việc này cho đến khi người chủ lớn lên và có gia đình riêng. Sau khi người chủ đã có thể duy trì gia đình, cô ấy muốn mẹ cô ấy ngừng bán dừa ở chợ nổi, nghỉ ngơi và dành thời gian cho con cái. Vì vậy cô ấy có ý định xây dựng mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống để mẹ cô ấy ở và sử dụng như một nơi tụ họp gia đình. 

Địa điểm là một vườn dừa nằm ở quận Amphawa, Samut Songkhram, Thái Lan. Chỉ cách địa điểm này 1 km, có chợ nổi Amphawa nổi tiếng với các món tráng miệng và đồ ăn Thái địa phương, và một chuyến đi thuyền dọc theo sông Mae Klong để xem đom đóm.

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Vì ý đồ của gia chủ và vườn dừa, nơi tồn tại ký ức của gia đình này, kiến ​​trúc sư đã đề xuất thiết kế một kiến ​​trúc hòa hợp với bối cảnh và giữ nguyên vườn dừa bao gồm cả cây cối và mương nước hết mức có thể. Ngôi nhà được chia nhỏ thành nhiều khối nhỏ theo chức năng để có thể nằm gọn trong vườn dừa. 

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Cũng giống như phương thức nhà Thái truyền thống, sự biến đổi độ cao của các khối nhà đẹp tạo nên những bậc thang nối liền từng khối nhà, “Tai thun” là khoảng không gian dưới mái nhà Thái giúp gió lùa vào mọi không gian.

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống
Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống có hai tầng với một không gian áp mái. Ở tầng một, nhà bếp được đặt cạnh tiền sảnh. Nhà bếp này được thiết kế giống như một quán cà phê nhỏ. Có một khu vực để bà bán các sản phẩm từ dừa mà bà từng bán ở chợ nổi và một khu vực để chị gái của chủ sở hữu dạy các lớp tráng miệng truyền thống của Thái Lan. Bên cạnh bếp là lối đi có vườn cây bao quanh. 

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Lối đi này dẫn đến khu vực ban công phía trước phòng ngủ chính của bà. Ban công có thể được sử dụng như một không gian sống, nơi người dùng có thể tận hưởng việc ở bên ngoài vào ban ngày trong khi các khu vườn và mương được bảo tồn mang lại bầu không khí và sự riêng tư cho không gian.

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống
Sơ đồ – Tầng 1

Cầu thang chính của mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống là cầu thang bên ngoài tương tự như nhà Thái truyền thống nhưng sẽ có tường cao ngăn mưa hắt lên cầu thang chỉ để lại những giọt nước làm tăng thêm không khí cho ngôi nhà vườn. Dọc theo bức tường, có những khe hở nhỏ tạo khung cảnh cho khu vườn và đóng vai trò như một chiếc kệ để chủ nhân đặt cây cảnh của mình. 

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Cầu thang có kết cấu gắn tường tạo ra những khoảng trống giữa các bậc để gió không bị cản. Điểm đến của cầu thang là ban công rộng nhìn ra vườn dừa là nơi bắt đầu câu chuyện của gia đình. Ban công này có thể được sử dụng làm không gian giải trí và không gian tổ chức tiệc của gia đình.

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống
Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Trên tầng hai, có ba phòng ngủ với một phòng tắm chung. Căn phòng đầu tiên là phòng ngủ của chủ nhân có thể đi vào từ chiếu nghỉ cầu thang. Căn phòng thứ 2 là phòng ngủ của các bé được thiết kế có gác xép để các bé có thể leo lên ngắm cảnh ban ngày hoặc ngắm sao ban đêm. Căn phòng có hai lớp cửa sổ, lớp đầu tiên là một ô kính trượt giúp người dùng có thể ra ban công hoặc ngắm nhìn khu vườn từ bên trong. Lớp thứ hai là kim loại đục lỗ trang trí có thể mở ra để chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp. và tạo hình bóng của cây dừa. 

Từ bên ngoài vào ban đêm, ánh sáng bên trong chiếu qua kim loại đục lỗ tạo ra hiệu ứng ánh sáng tượng trưng cho ánh sáng của đom đóm làm tăng cảm giác về quận Amphawa. Căn phòng thứ ba là phòng dành cho khách, có thể là họ hàng hay bạn bè của gia chủ. Phòng tắm được thiết kế thành khu bán ngoài trời. Có một bồn bê tông bên ngoài có thể được sử dụng từ cả phòng tắm và khu vực tiệc tùng trong khi vòi hoa sen và bồn tắm cần sự riêng tư được đặt bên trong.

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Các vật liệu được chọn để truyền tải khái niệm về một ngôi nhà Thái sử dụng các phương pháp hiện đại và đương đại bao gồm ba loại vật liệu khác nhau: bê tông, gỗ và thép. Bê tông đại diện cho hiện tại. Nó được áp dụng cho khối xây dựng đơn giản để làm cho tòa nhà, thậm chí nhiều hơn, hòa hợp với bối cảnh. Vật liệu này chủ yếu được sử dụng trong các cấu trúc và tường ở tầng một của các tòa nhà được bao quanh bởi các khu vực sân vườn. 

Mẫu thiết kế nhà kiểu Thái truyền thống

Ngoài ra, gỗ dừa của nhà vườn còn được dùng làm mô hình để đúc vách bê tông. Sau khi loại bỏ gỗ tạo thành và đốt xơ dừa gắn vào tường, bức tường có hoa văn độc đáo và mùi dừa cháy, làm tăng bầu không khí cho ngôi nhà. Gỗ cũ chất chứa bao kỷ niệm của ngôi nhà ban đầu. Đại diện cho quá khứ và nhà Thái. Nó được sử dụng như một bức tường, cửa sổ, cửa ra vào và đồ nội thất. Thép tượng trưng cho sự đương đại. Nó được sử dụng như một cấu trúc và một phần của mặt tiền của căn phòng cao hơn khu vườn để tạo ra sự tương phản. Nó cũng được sử dụng làm cấu trúc của bức tường bằng gỗ để làm cho nó chắc chắn hơn và dễ bảo trì hơn.

 “Sự tương thích của ba loại vật liệu khác nhau trong bối cảnh tự nhiên là sự kết hợp giữa bê tông và sân vườn với hình dạng và kích thước tòa nhà đơn giản. Sự tiếp nối nếp gấp của tấm kim loại với các đường rãnh của bức tường gỗ cũ thể hiện sự hài hòa giữa cũ và mới. “