Mẫu thiết kế nhà lô góc hiện đại tiện nghi

Mẫu thiết kế nhà lô góc nằm ở khu đất có hình tam giác, ở góc bùng binh giao thông trong khu đô thị mới tỉnh Thái Bình – vùng đất nổi tiếng về trồng lúa của miền Bắc Việt Nam. Thiết kế nhà dành cho gia đình gồm 3 thế hệ: ông bà, bố mẹ, 2 con nhỏ.

sơ đồ vị trí

Thách thức với KTS là tạo ra một không gian sống đô thị tận dụng các yếu tố tự nhiên trong khi vẫn đảm bảo sự riêng tư trong hình dạng tam giác và vị trí của khu đất. Giải pháp là tạo ra một không gian đệm giữa bên ngoài và không gian sống bên trong với hệ thống mặt tiền hai lớp bao gồm 2 lớp: lớp gạch bê tông bên ngoài để chắn tầm nhìn với chức năng an ninh cùng khoảng thông tầng và sân vườn. 

Các không gian sinh hoạt mẫu thiết kế nhà đẹp được lùi vào bên trong để tránh ảnh hưởng trực tiếp của giao thông và bức xạ mặt trời lên mặt đứng.

Hệ thống khối bê tông có tiết diện rỗng mô phỏng hình dạng 3 chiều của hạt gạo, hình khối lấy cảm hứng từ niềm tự hào về vùng đất là vùng sản xuất lúa gạo chủ yếu của Việt Nam. Khối có hình khối 3D lồi lõm và được xếp chồng lên nhau tạo nên mặt đứng. 

Nhà Bùng Binh / NH Village Architects - Interior Photography, Windows

Khối mẫu thiết kế nhà lô góc có 2 loại là khối đặc và khối rỗng, các khối được bố trí ở những vị trí thích hợp trên mặt đứng để lấy gió, lấy sáng và chắn tầm nhìn từ bên ngoài phù hợp với chức năng của các không gian bên trong. 

Ánh sáng ngày đêm xuyên qua những khoảng trống này và đổ bóng xuống xung quanh, tạo nên hình ảnh một vườn lúa in dấu trong không gian, chuyển động theo thời gian trong ngày và theo các mùa khác nhau trong năm. Trải nghiệm với khu vườn động lung linh này sẽ tạo cảm xúc và năng lượng tích cực cho gia đình mỗi ngày.  

Một góc vườn giếng trời hình tam giác được tạo sự liên thông với khu vực bếp ăn ở tầng 1; Khu vườn có thể được tiếp cận thông qua một hành lang đệm không gian hẹp dài mà không cần đi vào nhà. Nhờ vậy, không gian bếp, ăn, khách có cảm giác mở, thoáng từ bên trong. 

Bùng Binh House / NH Village Architects - Chụp Ảnh Nội Thất, Phòng Ăn, Bàn Ghế, Cửa Sổ

Không gian đệm này cũng là nơi đối lưu không khí vừa có tác dụng che chắn vừa làm mát không gian bên trong. Tầng 2 và 3 có ban công nhìn ra sân vườn, nơi gia đình có thể thư giãn.

Không gian sử dụng bên trong được quy hoạch đảm bảo sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và sự liên kết với không gian xanh, sân vườn xung quanh. Cầu thang được bố trí ở giếng trời bên trong. 

Giếng trời kết hợp với mái kính được đặt giữa nhà đảm bảo các không gian bên trong luôn đủ sáng. Cầu thang nối các tầng nằm trong khoảng giếng trời này, kết nối các không gian chung từ tầng 1 lên tầng 3.

Ở tầng 2, không gian chung giống như một thư viện nhỏ mở tiếp xúc với sân vườn và không gian đệm, nơi gia đình có thể học tập và làm việc. 

Các phòng ngủ riêng tư của nhà ống được bố trí chủ yếu ở tầng 2 và tầng 3 xen kẽ với khoảng sân nhỏ. Các phòng ngủ quay mặt tiền được bố trí thêm một lớp cửa bên trong lớp Block bê tông tạo cảm giác an toàn. và đảm bảo thông gió thích hợp và ánh sáng tự nhiên trong phòng.