Nhà hẹp

tto – chỉ có 3m ngang mặt tiền nhưng sâu 20m và cao đến… năm tầng. hẹp, dài và cao nhưng nhìn tổng thể căn nhà phố điển hình này vẫn toát lên vẻ dung dị, hài hòa với những đường nét đơn giản và màu sắc trang nhã (*).

nhà hẹp
một góc phòng khách với đường nét kiến trúc và màu sắc trang nhã giúp không gian hẹp bớt tù túng

rất dễ hình dung một vóc dáng lênh khênh tại mặt tiền căn nhà với một kích thước khó chịu, càng khó khăn hơn với một bề ngang hạn chế và nhu cầu sử dụng cao của một gia đình đông người. tuy nhiên, bài toán khó đã được kiến trúc sư tính toán và giải quyết một cách bài bản, hợp lý.

ở mặt tiền hẹp của căn nhà, phương vị ngang của lan can, các lam bêtông và các mảng tường sơn xen kẽ ốp đá xám làm ngôi nhà trở nên cân đối và hài hòa.

nhà hẹp
mặt tiền căn nhà với bề ngang 3m khiêm tốn

ở cả ba tầng, các phòng sử dụng phía trước đều là các phòng ngủ nhưng sự đảo chiều qua lại của hình khối khiến các bancông và cửa sổ biến tấu qua lại. thủ pháp này đóng một vai trò khá quan trọng, giúp căn nhà có bề ngang vốn hẹp trở nên bớt thẳng đứng. 

một góc thư giãn

nhìn trên cấu trúc mặt bằng, cầu thang đặt dọc nhà với kết cấu lệch tầng là giải pháp tiết kiệm không gian mặt bằng khá hợp lý. lý tưởng hơn là việc khéo léo “khoét” một khe thông thoáng dọc theo trục giao thông đứng. 

ở tất cả phòng chức năng, việc sử dụng màu sắc trang trí đều được tính toán, chuyển đổi một cách hợp lý. các tông màu kem, trắng nơi phòng khách, sinh hoạt hoặc vàng chanh, xanh cốm nhạt nơi phòng trẻ điểm xuyết các sọc màu cùng tông làm các không gian sống trở nên trang nhã và sáng sủa.

phòng ngủ người lớn được thiết kế đơn giản với hệ thống tủ âm tạo cảm giác gọn gàng, dễ chịu
phòng ngủ trẻ được trang trí sống động với hình ảnh các nhân vật hoạt hình yêu thích, hệ thống tủ được “ngụy trang” bằng một bức vẽ lớn thật đẹp

tận dụng tối đa diện tích sử dụng giúp các căn phòng trở nên gọn gàng, thông thoáng là các hệ thống tủ âm theo kèm. đây được xem là một thủ pháp đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

phối cảnh mặt bằng ngôi nhà

v.n.a.

(*) thiết kế của kts hồ đào thùy nhiên – nhà vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *