Nhà ở xã hội làm từ container tái chế

Công ty thiết kế Ganti  Asociates (GA) đã thắng trong cuộc thi quốc tế thiết kế nhà tạm cho người dân ở khu ổ chuột Mumbai. Công trình Nhà ở xã hội làm từ container được lấy ý tưởng từ những thùng container cũ xếp chồng lên nhau, có chiều cao lên đến 32 tầng mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào khác.

kientrucvn-nha-choc-troi-01

Thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ rộng trên 500 mẫu Anh. Đây là một mảnh đất màu mỡ để phát triển, tập trung rất nhiều các công ty vừa và nhỏ. Chính vì vậy dân số ở đây khá là cao, nhà cửa san sát. Tuy nhiên, những ngôi nhà ở đây chỉ mang tính chất tạm bợ, làm bằng ván ép hoặc đồ tái chế ghép lại với nhau. Các con phố, ngõ hẻm cung cấp ánh sáng và thông gió cho mỗi khu nhà.

kientrucvn-nha-choc-troi-02

 

Vì vậy, các nhà chức trách mở một cuộc thi kêu gọi thiết kế nhà tạm cho người dân để đảm bảo cho họ một cuộc sống tốt hơn thay vị ở những ngôi nhà lụp xụp ở khu ổ chuột. Rất nhiều cá nhân, công ty tham gia, trong đó  dự án nhà tạm của Ganti  Asociates Design là khả thi hơn cả.

kientrucvn-nha-choc-troi-04

Ý tưởng là sử dụng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, các kiến trúc sư nhận thấy thùng container cũ làm vật liệu hoàn toàn phù hợp để làm nhà lắp ghép. Hơn nữa, Mumbai là một bến cảng lớn, nên việc cung cấp các thùng container sẽ không phải là vấn đề.

kientrucvn-nha-choc-troi-05

Bản thân khung thép trong mỗi thùng container là một cấu kiện liền khối, có khả năng chịu tải trọng lớn. kéo theo đó, chi phí xây dựng cũng giảm tối đa, tiết kiệm được rất nhiều ngân quỹ cộng đồng. Thiết kế công trình có chiều cao 32 tầng, 8 tầng là một modul với hệ thống dầm thép có tác dụng như giá đỡ công trình. 

kientrucvn-nha-choc-troi-06

Mỗi một căn hộ có diện tích của 3 thùng container, được đặt sole với nhau vừa tạo hiệu quả thẩm mĩ vừa tăng tiết diện chịu lực cho công trình. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, chúng còn được liên kết với nhau bằng ốc vít và thanh keo silicon. Tất cả được lắp ghép với nhau nhanh chóng và dễ dàng.

kientrucvn-nha-choc-troi-07

Các module bố trí xung quanh lõi trung tâm mà cụ thể là hành lang và thang máy. Gần đó cũng có bố trí hộp kỹ thuật cung cấp điện nước cho toàn bộ công trình.

kientrucvn-nha-choc-troi-08

Phía tây, các kiến trúc sư cho lắp các tấm pin năng lượng mặt trời, phía đông có các tua bin điện chạy bằng sức gió cung cấp điện cho công trình, nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

kientrucvn-nha-choc-troi-10

Các ô thoáng làm từ gạch đất nung tại địa phương đảm bảo thông gió và lấy sáng cho toàn bộ hành lang.

kientrucvn-nha-choc-troi-03

Đây là một công trình kiến trúc Nhà ở xã hội làm từ container bền vững tiêu biểu, không chỉ giải quyết được nhu cầu về chỗ ở cho người dân mà còn thân thiện với môi trường.

kientrucvn-nha-choc-troi-11

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *