Những công trình đậm nét kiến ​​trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

Những công trình kiến ​​trúc Pháp cổ mang vẻ đẹp lãng mạn, giản dị, sang trọng và thanh lịch cho Hà Nội, góp phần tạo nên nét độc đáo cho thủ đô.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của trung tâm thủ đô Hà Nội mang đậm nét kiến ​​trúc Pháp gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách. Thời gian có thể làm loãng đi đôi chút những hoa văn trang trí tinh xảo trên từng khung cửa hay những mái nhà cổ kính nhưng cũng không thể xóa nhòa vẻ độc đáo, lộng lẫy của châu Âu ở thành phố “10.000 nền văn minh”.

Trước đây, thực dân Pháp muốn xây dựng Hà Nội thành một thành phố hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương. Họ đã xây dựng nhiều tòa nhà theo phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của Pháp. Trong các giai đoạn lịch sử khác nhau, những công trình do Pháp xây dựng đã tạo nên điểm sáng về kiến ​​trúc đô thị, có giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến ​​trúc,… đồng thời góp phần tạo nên bộ mặt riêng. Hà Nội xưa và nay của Trung Quốc và nước ngoài …

công trình kiến ​​trúc Pháp

Phủ Chủ tịch nằm ở phía Bắc Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và được xây dựng từ năm 1900 đến năm 1906. Tòa nhà tân cổ điển này từng là nơi ở và làm việc của Toàn quyền Đông Dương. Năm 1945, tòa nhà đẹp được đổi tên thành Phủ Chủ tịch và chủ yếu được sử dụng để tổ chức các nghi lễ cấp nhà nước hoặc tiếp đón các nhà ngoại giao và lãnh đạo nước ngoài.

công trình kiến ​​trúc Pháp

Nhà thờ Cửa Bắc – nhà thờ Công giáo La Mã thuộc Tổng giáo phận Hà Nội – do kiến ​​trúc sư người Pháp – Ernest Hébrard thiết kế. Được xây dựng từ năm 1925 đến năm 1931, nhà thờ Cửa Bắc có nhiều nét độc đáo trong thiết kế bất đối xứng và phong cách Á – Âu (một kiểu kiến ​​trúc trang nghiêm và cổ kính).
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam được thành lập ngày 17/7/1956. Đây là một công trình tiêu biểu của kiến ​​trúc thuộc địa Pháp.

công trình kiến ​​trúc Pháp

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Ernest Hebrard, tòa nhà của Bộ Ngoại giao mang phong cách Ấn-Trung riêng biệt, pha trộn giữa truyền thống phương Đông và hiện đại phương Tây. Tòa nhà nguyên là trụ sở Bộ Tài chính Đông Dương, từ ngày 3 tháng 10 năm 1945 trở thành trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đến năm 2016, nó được công nhận là di tích quốc gia và là một trong những điển hình của kiến ​​trúc thời Pháp thuộc ở Hà Nội.

công trình kiến ​​trúc Pháp

Bốt Hàng Đậu được xây dựng vào năm 1894 để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thành phố cổ. Từ năm 1954, tháp nước đã bị bỏ hoang và để nguyên trạng (sau đó đã được trùng tu và sửa chữa nhiều lần để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn). Sự tồn tại của Quán nước Hàng Đậu là minh chứng cho một thời kỳ lịch sử của thủ đô Hà Nội.

công trình kiến ​​trúc Pháp

Được xây dựng từ năm 1889, chợ Đồng Xuân mang đậm nét tinh tế của Pháp và là một trong những khu chợ lâu đời và lớn nhất Hà Nội. Nơi đây vừa là biểu tượng, truyền thống, vừa là niềm tự hào của người dân thủ đô.

Cầu Long Biên chính thức được xây dựng từ năm 1899 đến năm 1902 dưới sự chủ trì của Toàn quyền Đông Dương Dumer. Ban đầu cầu được đặt theo tên của Paul Dumer, nhưng sau khi giải phóng thủ đô năm 1954, cầu được đổi tên thành cầu Long Biên. Sở dĩ như vậy là do cây cầu nằm cách Hoàng thành Thăng Long không xa, nhìn từ đất liền nó giống như một con rồng khổng lồ đang bay trên sông Hồng.

công trình kiến ​​trúc Pháp


Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng là một trong những công trình kiến ​​trúc thời Pháp thuộc đẹp nhất ở Hà Nội. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1926 và hoàn thành vào năm 1932. Chính phủ Việt Nam tiếp quản bảo tàng vào năm 1958 và mở cửa đón khách vào ngày 3 tháng 9 năm 1958.

công trình kiến ​​trúc Pháp

Nhà hát Lớn Hà Nội cũng là một công trình mang đậm dấu ấn của kiến ​​trúc Châu Âu thời Phục hưng. Được người Pháp xây dựng và hoàn thành vào năm 1911, nhà hát biểu diễn các loại hình nghệ thuật cổ điển. 17 tháng 8, 1994

công trình kiến ​​trúc Pháp