Thiết kế cầu thang: 8 loại khác nhau và khi nào nên sử dụng chúng

Thiết kế của cầu thang là một thành phần quan trọng của tòa nhà cung cấp lối đi đến các tầng và mái khác nhau của tòa nhà.

Cầu thang là gì?

Về cơ bản, cầu thang bao gồm một loạt các bậc, lần lượt bao gồm một bậc thang (phần nằm ngang, nơi đặt chân) và một bậc thang (phần thẳng đứng). Mặc dù nó có thể khác nhau về thiết kế, nhưng thiết kế cầu thang đẹp tốt rất quan trọng đối với các tòa nhà nhiều tầng; đặc biệt là những tòa nhà thấp tầng nơi chúng thực sự có thể được sử dụng luân phiên với hoặc thay cho thang máy . Cầu thang có thể không chỉ đơn thuần là một phương tiện lưu thông theo chiều dọc mà còn là một vật trang trí trang nhã cho nhà ở , khách sạn , cửa hàng, thư viện , v.v. ?

Các loại khác nhau của cầu thang là gì?

Dưới đây là 8 loại cầu thang khác nhau Hãy xem xét từng cái một.

1. Cầu thang thẳng

Thiết kế cầu thang

Cầu thang thẳng là thiết kế đơn giản và cơ bản nhất. Họ không cần hỗ trợ thêm ngoài sự hỗ trợ của sàn, tầng trên và tầng dưới. Tuy nhiên, chúng yêu cầu đủ không gian tuyến tính để đặt chúng và không gian đó có thể dài hơn nữa nếu thêm một chiếu nghỉ. Cần hạ cánh giữa chừng nếu chiều cao của các tầng vượt quá 12 feet (3,6 m).

2. Cầu thang chữ L

Thiết kế cầu thang

Nếu bạn xoay phần trên của cầu thang thẳng, ngoài chiếu nghỉ, 90 độ, bạn sẽ có cầu thang hình chữ L. Loại này phức tạp hơn một chút so với cầu thang thẳng. Ví dụ, việc hạ cánh là cần thiết và nó cần được hỗ trợ thêm, thường được đặt ở các bức tường bên.

Cầu thang hình chữ L có thể hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Chúng cũng an toàn hơn so với cầu thang thẳng, nhờ chiếu nghỉ mang lại khoảng nghỉ ngắn cho người đi lên và giảm tác hại của việc vô tình vấp ngã. Đối với nơi bạn có thể đặt chúng, các góc sẽ là tốt nhất. Cầu thang hình chữ L có chiếu nghỉ không chính xác ở giữa nhưng gần tầng trên cùng hoặc dưới cùng được gọi là cầu thang chữ L dài.

3. Cầu thang cuốn

Thiết kế cầu thang

Đây là những cầu thang hình chữ L với một vòng xoắn. Thay vì hạ cánh, họ có 2-3 cầu thang “cuộn dây”, liên kết các chuyến bay trên và dưới. Cầu thang cuộn rộng hơn ở một bên so với bên kia và mục đích chính của chúng là tiết kiệm không gian. Chúng thường có hình tam giác hoặc hình cánh diều.

Các thanh uốn tạo cho cầu thang hình chữ L một ấn tượng dễ chịu hơn bằng cách liên kết dần dần và tự nhiên các bậc thang trên và dưới. Tuy nhiên, chi tiết bổ sung khiến chúng khó thiết kế hơn và khó điều hướng hơn.

4. Cầu thang hình chữ U

Thiết kế cầu thang

Còn được gọi là cầu thang rẽ nửa vòng, cầu thang hình chữ U bao gồm hai đợt song song với một chiếu nghỉ ở giữa. Đây là thiết kế được sử dụng phổ biến nhất trong các tòa nhà ống đẹp 2 tầng, văn phòng , chung cư , cơ sở công cộng, v.v.

Nếu chiếu nghỉ 180 độ được thay thế bằng một đợt cầu thang bổ sung và hai chiếu nghỉ 90 độ, thì thay vào đó, cầu thang hình chữ U sẽ trở thành chiếu nghỉ một phần tư hoặc cầu thang đôi hình chữ L. Cầu thang hình chữ U có thể dễ dàng đặt trong một kế hoạch kiến ​​​​trúc; tuy nhiên, chúng cần nhiều hỗ trợ hơn so với cầu thang thẳng.

5. Cầu thang xoắn ốc

Thiết kế cầu thang

Các bước, trong loại này, có hình nêm và chúng tuân theo dạng xoắn ốc. Chúng xoay quanh một cột trung tâm và khi nhìn từ trên xuống, chúng giống như một vòng tròn hoàn chỉnh, trong đó các rãnh là các cung của vòng tròn này.

Cầu thang xoắn ốc nhỏ gọn, vì vậy chúng có thể được sử dụng khi không có nhiều không gian trong tay. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các cấu trúc nhẹ, như nhà trên bãi biển và nhà trên cây . Chúng có thể trông khá hấp dẫn và không cần hỗ trợ nhiều, chỉ cần cột trung tâm và hạ cánh.

Thiết kế cầu thang

Tuy nhiên, cầu thang xoắn ốc không phải là sự lựa chọn an toàn nhất ở đây. Hình dạng và sự phân bố của các bậc khiến bạn dễ vấp phải chúng. Đó là lý do tại sao chúng không thể được sử dụng làm cầu thang chính và chúng cũng không thể đi lên hoặc đi xuống với các vật nặng.

6. Cầu thang cong

Thiết kế cầu thang

Loại này thường được trộn lẫn với cầu thang xoắn ốc, và giống như cầu thang xoắn ốc, nó đi theo một đường xoắn ốc, nhưng có bán kính lớn hơn nhiều. Vì vậy, các bước cuối cùng không tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh mà là một vòng cung của vòng tròn này.

Cầu thang cong có thể trông khá duyên dáng, và đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng để tạo ấn tượng, tại các biệt thự hoặc khách sạn. Chúng dễ sử dụng hơn nhiều so với cầu thang xoắn ốc, đặc biệt nếu bán kính lớn, nhưng mặt khác, chúng khó xây dựng hơn. Trong số tất cả bảy loại được xem xét ở đây, chúng có thể là loại phức tạp nhất.

7. Cầu thang chia đôi

Thiết kế cầu thang

Cầu thang chia đôi bao gồm một loạt các bậc thang dẫn đến chiếu nghỉ, sau đó chia thành hai bậc nhỏ hơn đi theo các hướng riêng biệt. Thiết kế cầu thang đẹp cho biệt thự không chỉ góp phần làm tăng sự sang trọng, cuốn hút cho công trình mà còn giúp gia chủ phô diễn cá tính, sở thích của mình.

8. Cầu thang rời

Thiết kế cầu thang

Thang là một thiết bị có một loạt các bậc (còn gọi là các bậc thang) nằm giữa hai đoạn gỗ hoặc kim loại thẳng đứng. Nó cần được dựa vào tường hoặc bề mặt phẳng khác để hỗ trợ sử dụng nó. Một chiếc thang có thể di chuyển được, có nghĩa là nó có thể được di chuyển từ nơi này sang vị trí khác.