Thử nghiệm bar wNw

Kết hợp với café wnw, mô hình thử nghiệm kiến trúc bằng vật liệu rẻ tiền, thi công nhanh phục vụ dân cư vùng lũ làm lán trại đồng thời có thể sử dụng làm… quán bar vừa ra đời tại thủ dầu một (bình dương), tạo ra một góc giải trí khá ấn tượng.

bar wnw (*) là một hệ kết cấu vòm, cao 10m, vượt nhịp 15m với hệ khung chính được làm từ 48 đơn vị cấu kiện bằng tre và mái là các tấm lợp bện bằng cây vọt.

tre và vọt là những loại cây sinh sản nhanh, có thể khai thác ở nhiều vùng miền. để có thể vượt qua khẩu độ lớn như vậy cho một công trình chỉ bằng tre, khâu quan trọng không phải là tính toán kết cấu mà cần phải có một mô hình thử nghiệm 1/1. khu đất được lựa chọn làm mô hình thử nghiệm nằm trong khuôn viên 5000m2 của café wnw (wind and water café).

bar wnw nằm trên một hồ nước nhân tạo, sử dụng năng lượng gió và làm mát không khí của nước tạo ra một máy điều hòa tự nhiên. trên đỉnh mái có một lỗ hở ( đường kính 1,5m) để không khí nóng hút lên cao và thoát ra. thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng từ khâu xây dựng đến khi vận hành và ngay cả lúc tiêu hủy, bar wnw như được sinh ra từ thiên nhiên, hòa cùng thiên nhiên và trở về với thiên nhiên.

thử nghiệm bar wnw
thử nghiệm bar wnw

kết cấu và các không gian nội thất bên trong công trình

với những ưu điểm trên, mô hình đạt  được mục đích để phục vụ cho công tác cứu trợ dân cư vùng bị lũ lụt: làm nhà, làm lán trại, làm phòng học, làm nơi lánh nạn tập thể và cũng có thể có mục đích kinh doanh như café, bar, resort và có tính phổ cập cao.

thi công một công trình bằng tre vượt nhịp lớn là một đột phá về kỹ thuật nhưng lại có khả năng nhân rộng vì đã được đơn vị hóa, dễ tháo lắp, tái sử dụng cao. riêng với mô hình thử nghiệm – bar wnw góp phần tạo ra một quần thể các công trình giải trí bằng tre, tạo thêm không gian giao lưu văn hóa cho cộng đồng.

kết cấu khung và vòm mái công trình

việc sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre, vọt có rất nhiều tại địa phương giúp giảm thiểu năng lượng khi xây dựng. mặt khác, công trình được thiết kế thông gió tự nhiên và mặt nước làm mát tạo nên một máy điều hòa tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng khi vận hành.

miền đông nam bộ nắng nóng quanh năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 35 độc thì nhiệt độ bên trong công trình vẫn là 25 độc. toàn bộ công trình (trừ phần nền móng) đều được làm bằng vật liệu tre và vọt, do đó có tính sinh thái cao, hòa hợp với tự nhiên. 

kinh phí đầu tư cho một mô hình wnw đạt ở mức thấp nhất do sử dụng vật liệu địa phương. thiết kế mô hình theo đơn vị lắp ráp nên tiết kiệm nhân công, chuyên môn hóa dễ dàng, xây dựng nhanh, phí quản lý thấp, khả năng tái sử dụng cao.

vừa mang tính truyền thống vừa có tính hiện đại, hình thức kiến trúc mới lạ tạo thành một điểm nhấn cảnh quan trong khu vực. trong trường hợp hiện tại được sử dụng như một cái bar, công trình vẫn rất độc đáo và trở thành một điểm nhấn trong không gian đô thị.

h.trang (ảnh: ctv)

(*) thiết kế của kts võ trọng nghĩa và các cộng sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *