Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | June 19, 2019

Scroll to top

Top

No Comments

Trạm kiểm lâm hạt Mojave – công trình bằng gỗ tiêu biểu

Trạm kiểm lâm hạt Mojave – công trình bằng gỗ tiêu biểu

Nằm trong thung lũng Antelope, dọc theo bờ Tây của sa mạc Mojave, Trạm kiểm lâm sông Mojave được thiết kế thiết kế dành cho nhân viên hành chính quản lý các hoạt động lâm nghiệp của hạt Mojave. Các kiến trúc sư mong muốn thiết kế được 1 công trình phù hợp với chức năng của cơ quan này, và phù hợp với nguyên tắc của hoạt động kiểm lâm. Và công trình này được đánh giá khá cao về cả hình thức và thẩm mĩ.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-03

Trạm kiểm lâm được thiết kế phù hợp với điều kiện tự nhiên tại nơi đây. Mái đua dài ra, ngăn chặn ánh nắng khắc nghiệt của mặt trời chiếu trực tiếp vào nội thất bên trong. Các ô cửa lớn được mở dọc theo tường phía Bắc và Nam, giúp cho không khí lưu thông dễ dàng hơn. Trần nhà được làm từ các nan gỗ-là giải pháp tối ưu, giúp thông gió khắp các không gian trong tòa nhà. Vì vậy hầu hết các không gian ở đây đều tràn ngập ánh sang tự nhiên, đảm bảo thông thoáng tạo nên một nơi làm việc đạt hiệu quả cao.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-04

Các vì kèo được liên kết với nhau bằng các xà gồ gỗ và các thanh giằng, cột.. tạo nên kết cấu không gian ổn định, chịu lực tốt, đồng thời cũng đảm bảo không gian thoáng mát cho công trình. Nội thất được làm bằng gỗ tự nhiên cũng góp phần làm tăng tính thẩm mĩ của tòa nhà. Cũng giống như bê tông, gỗ ở đây được gia công trên nhiều cấp độ nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu về thẩm mĩ, kết cấu, độ bền của công trình và đảm bảo môi trường.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-05

Tường của tòa nhà làm bằng bê tông khối, có sử dụng loại xi măng đặc biệt được làm từ đá ở vùng sa mạc này, có thể chịu được động đất.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-06

Các kiến trúc sư đã thiết kế 1 lớp trần mỏng, ngăn cách mái nhà và không gian bên dưới, đồng thời, mái trên cùng cũng được dán 1 lớp phim cách nhiệt để giảm tối đa lượng nhiệt lên công trình.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-12

Công trình được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh. Hình khối của công trình thấp, trải dài phản ánh địa hình của sa mạc.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-08

Khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt vì vậy khi thiết kế công trình này các kiến trúc sư chú ý đến khả năng kết nối của nó với môi trường xung quanh. Phía nam của tòa nhà được thiết kế thêm một vùng đệm, để chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà.

Wedo-tu-van-thiet-ke-kien-truc-cong-trinh-dep-tram-kiem-lam-song-mojave-10

 

 

 

 

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...