Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | June 7, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Vụ án tham ô, tham nhũng đất đai ở thị xã Sơn La: Các “quan” tham đã “ăn” đất như thế nào?

vụ án tham ô, tham nhũng đất đai lớn nhất ở thị xã sơn la (nay là thành phố sơn la) tiếp tục được dư luận đặc biệt quan tâm bởi số diện tích đất bị “chiếm lợi” lên đến hàng chục nghìn m2 gây thất thoát cho nhà nước hàng tỷ đồng. đã có thêm hàng loạt các đối tượng bị bắt, điều tra và bị truy tố trong giai đoạn 2 của vụ án kéo dài nhất từ trước đến nay ở sơn la (2005 đến nay). trong tổng số 13 bị can của giai đoạn 2 vụ án, đáng chú ý có 2 nguyên chủ tịch ubnd xã, trưởng phòng tài nguyên – môi trường thị xã sơn la (cũ) cho đến cấp cao hơn là chủ tịch ubnd thị xã sơn la đều phạm tội. kết thúc giai đoạn 1 điều tra và xét xử đã có 9 bị can đã phải lĩnh các mức án khác nhau, trong đó nhiều bị can dù đang thi hành án vẫn sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử trong giai đoạn 2 của vụ án này.
 
cấp dưới làm sai, cấp trên lĩnh hậu quả
 
trở lại 5 năm trước (2000 đến 2005), khi thị xã sơn la thực hiện quá trình quy hoạch, giải phóng mặt bằng (gpmb) xét cấp đất đền bù, cấp đất tái định cư (tđc) tại các khu quy hoạch dân cư, nhiều cán bộ từ cấp bản cho đến cấp xã, phường, thị xã lợi dụng việc này để làm sai lệch hồ sơ cấp gcnqsdđ, cấp đất sai đối tượng, lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký, bịa tên người khác để chiếm đoạt đất đai, thu lợi bất chính. việc để cho cấp dưới “làm loạn” trong một thời gian dài mới bị phát hiện và phanh phui có “công” đóng góp không nhỏ của lãnh đạo xã, phường và thị xã sơn la.
 
cà văn ngọc, nguyên chủ tịch ubnd xã chiềng sinh (nay là phường chiềng sinh, thành phố sơn la) từ năm 2000 đến 2004 đã ký xác nhận vào các hồ sơ chuyển nhượng đất, xin cấp giấy cnqsdđ mà “không” kiểm tra từng hồ sơ theo chức trách, nhiệm vụ của mình. trong thời gian này, địa bàn xã chiềng sinh có tuyến đường quốc lộ 6 đi qua đang bắt đầu vào giai đoạn đền bù, gpmb để nâng cấp, chỉnh sửa, (năm 2004), do đó việc chuyển nhượng đất, xin cấp giấy cnqsdđ của người dân là rất lớn. chỉ vì “không” kiểm tra từng hồ sơ mà ông ngọc đã ký xác nhận cho 16 trường hợp vi phạm quy hoạch, xác định không đúng với nguồn gốc, thời điểm, hiện trạng, vị trí và mục đích sử dụng đất trong xã. trong tổng số 17 trường hợp được ông ngọc ký xác nhận sai phạm trong hồ sơ, số diện tích đất sai phạm đã lên tới 8.738 m2, trong đó đất thổ cư: 2.569 m2, gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,3 tỷ đồng.
 
cũng vậy, ông lường văn thông, nguyên chủ tịch ubnd xã hua la cùng thời điểm trên do “tin tưởng” cấp dưới là tòng văn dâm (cán bộ địa chính xã) “không” kiểm tra các hồ sơ cụ thể mà ký xác nhận bừa vào các hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận qsdđ sai đối tượng, tiêu chuẩn cấp đất theo chỉ thị 10. số hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận qsdđ được ông thông ký bừa này đều không đúng nguồn gốc, thời điểm, hiện trạng và mục đích sử dụng đất do cấp dưới trình lên. tổng số 16 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận qsdđ sai phạm này đã làm thất thoát của nhà nước trên 618 triệu đồng với tổng diện tích đất gần 20.000 m2, trong đó có 4.619 m2 đất thổ cư.
 
trong số những “quan” có sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án này thì không ai bằng cà văn lả, nguyên trưởng phòng tài nguyên – môi trường thị xã sơn la. tin tưởng cấp dưới trình hồ sơ xin ký duyệt, ông lả đã ký xác nhận vào hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận qsdđ cho 15 trường hợp tại xã hua la và ký vào tờ trình đề nghị chủ tịch ubnd thị xã sơn la cấp giấy chứng nhận qsdđ, trong khi tất cả số hồ sơ này đều lập sai quy trình, thiếu thủ tục, không đúng đối tượng, tiêu chuẩn cấp. cũng chỉ vì tin tưởng vào báo cáo bằng miệng của chuyên viên cấp dưới, ông lả đã ký tờ trình, danh sách đủ điều kiện chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận qsdđ trình lên chủ tịch ubnd thị xã ký để cấp cho 15 trường hợp tại xã chiềng sinh, trong khi những khu vực này đều đã nằm trong quy hoạch khu công nghiệp của tỉnh và ubnd thị xã đã có thông báo về việc tạm dừng việc lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất…tại các khu vực này (bản sẳng, bản cang, bản noong la) thuộc khu đô thị mới chiềng sinh. tiếp nối sai phạm khác khi ông lả vẫn tin tưởng vào chuyên viên cấp dưới ký xác nhận dủ tiêu chuẩn để cho 9 trường hợp khác ở bản dửn, xã chiềng ngần được cấp giấy cnqsdđ theo chỉ thị 10 của thủ tướng chính phủ, trong khi cả 9 trường hợp này đều không đúng tiêu chuẩn và đối tượng. “nhờ” cấp dưới “tham mưu” mà cà văn lả đã trình cấp trên cấp giấy cnqsdđ sai quy định của nhà nước cho 41 trường hợp với tổng diện tích đất lên tới 38.132 m2, trong đó đất thổ cư là 9.931 m2, gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,8 tỷ đồng ở các xã chiềng sinh, hua la, chiềng ngần.
 
người chịu trách nhiệm có chức vụ cao nhất trong vụ án này là ông nguyễn thái hải, nguyên chủ tịch ubnd thị xã sơn la, nguyên chánh văn phòng hđnd tỉnh. từ năm 1999 đến 2004, khi cán bộ dưới quyền lợi dụng thực hiện các hành vi gian dối để chiếm lợi đất đai, ông hải với thẩm quyền của mình đã không kiểm tra đầy đủ nội dung các tờ trình, dự thảo, quyết định do phòng tài nguyên – môi trường soạn thảo trình ký dẫn đến việc cấp đất, cấp giấy cnqsdđ vi phạm qui hoạch, thu tiền sử dụng đất sai chế độ với diện tích đất lên tới 11.725 m2, đã gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,6 tỷ đồng.
 
biến đất nông, lâm nghiệp thành đất thổ cư
 
trong quá trình điều tra, cho thấy, hầu hết những trường hợp được cấp giấy cnqsdđ sai quy định được ký duyệt đều bị cán bộ, chuyên viên của xã và phòng tài nguyên – môi trường làm lợi bất chính.
 
tòng văn dọn vốn chỉ là cán bộ địa chính xã chiềng sinh nhưng sau khi được nguyễn hữu minh (chuyên viên phụ trách xã chiềng sinh) và cà văn lả (trưởng phòng tài nguyên – môi trường thị xã) “bật đèn xanh”, dọn đã lập hồ sơ cấp giấy cnqsdđ cho 7 hộ dân khu vực bản sẳng chuyển mục đích sử dụng đất, hợp pháp hoá quyền sử dụng đất trái qui định. không những thế, dọn còn “hô biến” đất nông nghiệp, lâm nghiệp của 11 hộ gia đình từ đất chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được quy hoạch trong khu dân cư nhưng vẫn xác nhận đất này “đủ điều kiện” để cấp giấy cnqsdđ…với tổng diện tích đất lên đến 9.448 m2 đất, trong đó có 3.089 m2 đất thổ cư, gây thiệt hại cho nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.
 
đối với tòng văn tâm và quàng văn mẳn là chuyên viên phòng tn-mt thị xã, mặc dù không được phụ trách địa bàn xã hua la nhưng vì hám lợi vẫn “lấn sân” để lấy đất. năm 1999, gia đình bà tòng thị binh ở bản kham, xã hua la đã được cấp giấy cnqsdđ mang tên chồng là lò văn dương với diện tích 400m2. biết gia đình bà có mảnh vườn liền kề trồng cà phê rộng 440m2 gần đường, mẳn và tâm đến “gạ” là sẽ đứng ra làm thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy cnqsdđ diện tích đất vườn này cho gia đình (đứng tên tòng thị binh) thành 400m2 đất thổ cư, đổi lại gia đình bà binh phải trả công cho mẳn và tâm 200m2 đất thổ cư trong lô đất đó. sau khi tâm, mẳn làm xong thủ tục, hồ sơ phần đất vườn này và đưa cho vũ quang huy (chuyên viên địa chính phụ trách xã hua la) thì ông dương đến gặp mẳn nói không đồng ý vì cho rằng tâm, mẳn lấy nhiều đất nhà ông nhưng huy vẫn làm thủ tục cấp giấy cnqsdđ cho gia đình ông với diện tích 400m2. tiếp theo, huy lập hồ sơ tách bìa từ bà binh sang tên quàng văn tiến (em trai mẳn) lấy 200m2 đất thổ cư như thoả thuận ban đầu.
 
ngoài ra, tâm và mẳn còn thực hiện hàng loạt phi vụ như biến đất vườn thành đất thổ cư, gian dối ghi đất vườn thành đất thổ cư để không phải nộp tiền sử dụng đất…cho nhiều trường hợp để được chia đất, kiếm lời tại khu vực xã hua la, trong đó còn có sự góp sức của tòng văn dâm, cán bộ địa chính xã hua la.
 
không chỉ có cán bộ xã và thị xã biết “ăn”đất mà ngay như cà văn toán, trưởng bản sẳng, xã chiềng sinh lợi dụng việc nâng cấp ql6 đã mua đất nương, đất ruộng không có giấy tờ đất của một số hộ dân ở bản sẳng. sau đó, toán lấy giấy cnqsdđ của người khác sửa chữa lại để hợp thức cho lô đất toán mua để nhận tiền đền bù đất thổ cư.
 
những thủ đoạn chiếm đoạt đất của những “sâu” đất trên đã gây thiệt hại cho nhà nước hàng tỷ đồng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân thời gian qua và những quan tham này sẽ phải chịu những hình phạt của pháp luật trong thời gian tới./.

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...