Xây nhà trên mảnh đất hình thang

xây nhà trên mảnh đất hình thang
nhà vát xéo mặt tiền.

không phải ngôi nhà nào cũng được xây trên một khuôn viên vuông vức. có không ít mặt bằng đất bị méo lệch về các phía. để có một căn nhà như ý trên mặt bằng như vậy, bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí dưới đây.

đối với nhà vát xéo mặt tiền hay mặt hậu (hình 1 và 2), giải pháp cơ bản và phổ biến là tạo khoảng lùi làm sân trước mặt tiền bị xéo để nắn căn nhà vuông vức lại.

xây nhà trên mảnh đất hình thang
nhà vát xéo hậu.

nhà có hướng nghiêng này thường nằm ở ngã ba đường, có hai mặt tiền, do đó bạn có thể lùi vào, tạo khoảng đệm để trổ cửa, tạo sự hợp lý.

với phần đất xéo cuối nhà, nếu diện tích rộng, có thể trồng một mảng xanh tự nhiên, tạo sự thông thoáng cho phần sau vốn thường bí và tối. nếu diện tích nhà hẹp, có thể thiết kế lắp đặt nhà vệ sinh tại mảnh xéo đó. khi đó các góc nhỏ dễ bố trí các thiết bị nhà vệ sinh như bồn rửa mặt, góc tắm…

nhà nở hậu.

đối với nhà nở hậu (hình 3) mà mặt tiền hẹp dưới 3 m, bạn có thể chừa khoảng lùi làm không gian đệm. nếu chiều sâu nhà cho phép thì có thể chừa nhiều diện tích làm sân vườn. cách này giúp căn nhà vuông vức hơn. tất nhiên, ít có ai “xén” phần nở hậu mà nên thiết kế ở đó phần cầu thang lên lầu. cách làm này sẽ đánh lừa được thị giác, khiến căn nhà ít bị xéo lệch. nếu diện tích cho phép, phần tam giác nở hậu có thể thiết kế sân vườn nội thất nhưng không làm vách ngăn. có thể phân chia những khoảng không gian đó bằng cách giật cấp nền hoặc xây các cửa vòm không cánh để tạo sự tách biệt, nhưng vẫn không làm hạn chế tầm nhìn. nếu diện tích hẹp hơn, có thể sử dụng phần nở hậu làm nhà kho, nhà để xe, hoặc chen nhà vệ sinh hoặc tiểu cảnh kết hợp giếng trời…

(theo sài gòn tiếp thị)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *