Xe thồ tư nhân “thất nghiệp” vì có… cứu hộ miễn phí

 – khu vực đuôi cá (quận hoàng mai) hiện đang là điểm ngập nặng nhất thủ đô, với mức nước xấp xỉ 1m. bốn ngày trước, các xe thồ tư nhân đã “kiếm đủ” của dân khi “nhấc” nhiều người và xe vượt qua đoạn ngập này, tuy nhiên từ sáng 4/11 đã “thất nghiệp”…

>> toàn cảnh hà nội trong trận “đại hồng thuỷ”

hạ giá vội vì xe cứu hộ!

trớ trêu, “rốn ngập” đuôi cá lại “án ngữ” ngay cửa ngõ phía nam thủ đô, nơi hàng ngày nhu cầu thông thương, đi lại rất lớn nên không thể “treo biển cấm” như nhiều khu vực khác, cũng không thể “phân” sang luồng nào khác cả!

trao đổi với vietnamnet tại bến xe phía nam – nơi chỉ còn cách “rốn ngập” này vài trăm mét, trung tá cảnh sát 113 phan văn tơn (công an quận hoàng mai) cho biết mấy ngày trước các “hãng thồ tư” (đủ kiểu: ôtô, xuồng, ngựa kéo…) đã hoạt động hết công suất với giá “chặt đẹp” 50 – 100 ngàn đồng/xe máy hoặc người.

xe thồ tư nhân thất nghiệp vì có... cứu hộ miễn phí

ai lên xe lên ngay! (chụp tại khu vực bến xe phía nam hà nội 4/11/2008 – ảnh: h.h).

tuy nhiên, kể từ sáng 4/11, sự xuất hiện của hơn chục xe cứu hộ cả to cả nhỏ được điều từ công an quận hoàng mai và thanh tra sở gtvt hà nội với những thông báo chuyên chở miễn phí cho người dân (kèm xe máy) có nhu cầu “vượt úng” từ ngã ba định công sang đuôi cá và ngược lại đã khiến các hãng thồ tư (kể trên) trở nên… ế ẩm.

theo ghi nhận của phóng viên vietnamnet, giá thồ tư đã bị hạ xuống khoảng 20 ngàn đồng/lượt mà lại chỉ chèo kéo được những người dân “thiếu chú ý quan sát”, không phát hiện ra xe cứu hộ miễn phí!

những tấm biển ghi vài dòng thông báo vội vã treo ở đuôi xe, hoặc tờ giấy in vi tính vội vài chữ dán ở đầu xe… nhiều khi chưa đủ để người dân nhận ra hoặc tin tưởng lên xe. lại phải có thêm lực lượng ứng trực để giải thích, và giúp dân chuyển xe, đồ lên xe cứu hộ. thế là, công an, thanh tra lúc này lại kiêm thêm cả công việc… tiếp tân, hướng dẫn viên quá giang!

xe thồ tư nhân thất nghiệp vì có... cứu hộ miễn phí

“không mất tiền đâu, lên đi!” (chụp tại khu vực bến xe phía nam hn – ảnh: h.h)

từ sáng đến giờ xe cứu hộ đã chuyển được hơn 1.000 lượt người và xe qua vũng ngập rồi! chúng tôi bố trí mỗi đầu vũng ngập 1 chốt để hướng dẫn người dân’” – phó chánh thanh tra sở gtvt hà nội trần nhật quang thông báo vội rồi lại hối hả hướng dẫn cho xe đủ người này đi, xe trống kia vào chờ…

được biết, tại điểm úng nặng nữa của hà nội là đường 70, loạt xe 2 đầu cũng bắt đầu được đưa vào “tăng-bo” từ hôm nay, giúp dân vượt nước không tốn tiền!

“an toàn rồi!” (chụp tại khu vực bến xe phía nam hn chiều 4/11- ảnh: h.h)

“nếu cần, sẽ huy động cả xe chuyên dụng của quân sự!”

ông nguyễn thế thảo, chủ tịch ubnd tp hà nội cho biết như vậy khi nói về tình hình giúp dân tăng-bo vượt úng. tuy nhiên, theo ông “xét thấy tình hình lúc này chưa cần đến những xe quá đồ sộ, chỉ cần những xe tải cẩu và tăng cường thêm loạt xe nhỏ gọn nhưng đảm bảo nhiều chuyến, lượt liên tục“.

còn chánh thanh tra sở gtvt thạch như sỹ khẳng định: “ngày hôm nay trước mắt tiến hành ở 2 điểm ngập nặng, nhu cầu, lưu lượng giao thông cao nhất; sau đó sẽ tiếp tục tùy tình hình, diễn biến mà điều động và nhân rộng cách làm này tại nhiều địa bàn“.

muốn sang đã không còn phải “bắc cầu tiền”?! (ảnh: h.h)

riêng tại khu vực bến xe phía nam, đến chiều 4/11, các “xe thồ tư” tự phát thu tiền của người dân đã gần như mất dạng, bị dẹp vì trái phép mà nói như nhiều người dân tại đây là “đã đi nơi khác kiếm ăn”! việc cứu hộ sẽ tiếp diễn cho đến khi nước rút, người tham gia giao thông có thể tự qua lại an toàn.

tính đến 16h chiều 4/11/2008, nước tại đuôi cá (quận hoàng mai) rút xuống còn 0,6 – 0,8m; đập phùng vẫn ở mức 0,7 – 0,9m; phố trần quang diệu (quận đống đa) 0,7m…

  • tràng an nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *