10 Tòa nhà phong cách Art Deco hấp dẫn nhất bạn cần biết

Đâu là những tòa nhà mang phong cách Art Deco đẹp nhất? Bạn đã bao giờ đến thăm tòa nhà Chrysler chưa? Hoặc tự hỏi tòa nhà Empire State mang tính biểu tượng thuộc về phong cách nào?

Art Deco, còn được gọi là phong cách hiện đại, là một phong trào kiến ​​trúc và nghệ thuật trang trí bắt nguồn từ những năm 1920. Tuy nhiên, phong cách vẫn ảnh hưởng đến các tòa nhà ngày nay.

Tất cả bắt đầu sau Thế chiến thứ nhất. Mọi người phải đối mặt với sự sụp đổ kinh tế. Theo đó, phương Tây đã trải qua giai đoạn sản xuất công nghiệp kém. Tuy nhiên, trong những thời điểm không chắc chắn, người Pháp bắt đầu không nhìn vào quá khứ khó khăn gần đây của họ mà hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

nhà phong cách Art Deco

Sau đó, Art Deco đã phát triển một phong cách quan trọng ở Tây Âu và Hoa Kỳ trong những năm 1930 trong nghệ thuật và kiến ​​trúc. Cái tên này xuất phát từ Exposition Internationale des Arts Décoratifs et Industriels Modernes, được tổ chức tại Paris vào năm 1925. Tuy nhiên, Art Deco đại diện cho chủ nghĩa hiện đại đã biến thành mốt

Đặc trưng của nhà phong cách Art Deco

Ban đầu, phong cách chủ yếu tập trung vào những tòa nhà chọc trời, thể hiện các đặc điểm của các hình dạng đơn giản, sạch sẽ như đường cong parabol, thường có trang trí hình học . Các vật liệu bao gồm vật liệu đắt tiền. Trên thực tế, vật liệu trang trí nghệ thuật thường bao gồm các chất nhân tạo. Chúng bao gồm nhựa, đặc biệt là Bakelite, thủy tinh vita và bê tông cốt thép. Art Deco cũng sử dụng những thứ tự nhiên như ngọc bích, bạc, ngà voi, đá vỏ chai, crôm và đá pha lê.

nhà phong cách Art Deco

Art Deco thể hiện sự ngưỡng mộ đối với tính hiện đại của máy móc. Nó tập trung vào mức độ hoàn hảo của các đồ vật do máy móc tạo ra. Các đặc điểm này bao gồm tính phẳng, tính đối xứng và sự lặp lại mô-đun không thay đổi của các phần tử.

Sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá phong cách Art Deco là gì thông qua các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng sau:

Tòa nhà tản nhiệt Mỹ – New York, Mỹ -1924

Tòa nhà American Radiator là một tòa nhà chọc trời mang tính bước ngoặt được trang trí công phu nằm ở thành phố New York. Kiến trúc sư John Howells và Raymond Hood đã xây dựng vào năm 1924 cho Công ty Tản nhiệt Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau đó, họ đã chuyển đổi thành Khách sạn Bryant Park. Bên ngoài công trình nổi bật với gạch đen và vàng tượng trưng cho than và lửa. Kiến trúc này cho thấy Art Deco bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào bởi các phong cách lịch sử trước đó, chẳng hạn như kiến ​​trúc Gothic.

nhà phong cách Art Deco

Tháp Luhrs – Phoenix, Arizona, Mỹ -1924

Doanh nhân Phoenix George HN Luhrs thành lập tòa nhà Luhrs. Đây được coi là tòa nhà cao tầng đầu tiên ở Phoenix khi được thành lập vào năm 1924.

Các kiến ​​trúc sư đã thiết kế nội thất với vẻ đẹp Art Deco giống như bên ngoài. Căn hộ áp mái trên tầng 10 có trần nhà cao 22 foot với đèn chùm pha lê sang trọng. Không gian này mang tới một cái nhìn tuyệt vời của thung lũng.

Tháp Luhrs là tòa nhà cao nhất ở Tây Nam Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng của thuộc địa trong nhiều thập kỷ. Bên ngoài có thiết kế thương mại hiện đại, nơi Art Deco đáp ứng kiến ​​trúc Tây Ban Nha.

nhà phong cách Art Deco

Tháp Walker – Manhattan, New York, Mỹ, 1929

Không kiến ​​trúc sư nào đóng vai trò quan trọng hơn trong việc xác định đường chân trời của Manhattan thế kỷ 20 như Ralph Thomas Walker. Ông là người giành được Huy chương vàng AIA Centennial năm 1957 và được New York Times vinh danh là “Kiến trúc sư của thế kỷ”.

Tuy nhiên, Tháp Walker hiện đang được sử dụng làm tòa tháp dân cư, bao gồm 50 căn hộ cao cấp. Nơi đây vẫn bảo tồn các chi tiết thiết kế ban đầu và sự uy nghi của cuộc sống dân cư cao cấp.

Mặt tiền bằng gạch tinh xảo của tòa nhà đã được khôi phục, cũng như lối trang trí theo phong cách Trang trí Nghệ thuật mà Ralph Walker đã làm nổi tiếng qua các kiệt tác kiến ​​trúc như Phố Một Wall.

nhà phong cách Art Deco

Tòa nhà Chrysler, New York, Mỹ, 1929

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư William Van Alen, Tòa nhà Chrysler là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất và là tòa nhà văn phòng dành cho doanh nghiệp. Đây là một trong những tòa nhà nổi bật hình thành nên đường chân trời của Thành phố New York.

Tòa nhà phong cách Art Deco được ngưỡng mộ nhờ cách trang trí đặc biệt dựa trên các tính năng cũng được tìm thấy trên ô tô Chrysler vào thời điểm đó. Sau khi được thành lập, công trình đã được xếp hạng trên toàn thế giới là tòa nhà chọc trời cao nhất , đang tăng lên. Tuy nhiên, thứ hạng này không tồn tại được lâu. Tòa nhà Empire State đã vượt quá chiều cao (1.046 feet/319 mét) vào năm 1931.

nhà phong cách Art Deco

Tuy nhiên, Tòa nhà Chrysler vẫn đóng vai trò là tòa nhà văn phòng và cũng là một trong những điểm du lịch ưa thích ở Thành phố New York. Tòa nhà Art Deco vẫn là trụ sở của nhà sản xuất ô tô nổi tiếng của Mỹ Chrysler cho đến những năm 1950.

5- Tòa nhà Empire State, New York, 1931

Không đề cập đến tòa nhà chọc trời Empire State ngoạn mục , bạn không thể kết thúc cuộc trò chuyện về Art Deco. Kiến trúc sư người Mỹ William F. Lamb đã thiết kế để trở thành một điểm mốc cho thành phố. Ngày nay, tòa nhà vẫn là một địa danh của New York. Đây thậm chí còn được đặt tên là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại bởi Hiệp hội kỹ sư dân dụng Hoa Kỳ.

nhà phong cách Art Deco

Tháp General Electric – Manhattan, New York, Mỹ 1931

Dù không nổi tiếng bằng tòa nhà Chrysler hay Empire State nhưng không thể bỏ qua tòa nhà General Electric. Hoàn thành vào năm 1931 và còn được gọi là 570 Lexington, địa danh này được bao phủ bởi các chi tiết kiểu gothic phức tạp sử dụng vật liệu hiện đại.

Công trình nhấn mạnh những ảnh hưởng và đồ trang trí lai của Art Deco. Phần đế được làm bằng đá granit màu hồng, trong khi khối lùi phía trên và trục tháp được ốp bằng gạch nung tráng men và đất nung . Trong số các phong cách trang trí kiểu gothic, mặt tiền có các tia chớp và sóng vô tuyến.

nhà phong cách Art Deco

Để tạo ra một ngọn đuốc khổng lồ ấn tượng, chiếc vương miện phức tạp được thắp sáng vào ban đêm trên đỉnh tòa nhà, khiến đây trở thành một trải nghiệm thú vị. Phần trên cùng trông giống như một ngọn đuốc sáng mạnh mẽ trên bầu trời tối. Mặc dù trông rất ấn tượng, nhưng không phải ai cũng thích nó. Trên thực tế, một số nhà phê bình cho rằng sáo rỗng, vì họa tiết tia chớp tượng trưng cho dòng điện của sóng truyền vô tuyến.

Tòa nhà Niagara Mohawk – Syracuse, New York, Mỹ, 1932

Điều này cho thấy Art Deco đôi khi kết hợp chủ nghĩa cổ điển với chủ nghĩa hiện đại như thế nào. Công ty kiến ​​trúc Bley & Lyman, từ Buffalo, và kiến ​​trúc sư Syracuse Melvin King đều tham gia thiết kế nhà đẹp. Ban đầu được gọi là tòa nhà Niagara Hudson, họ đã hoàn thành vào năm 1932.

nhà phong cách Art Deco

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của tòa nhà là tác phẩm điêu khắc lơ lửng phía trên lối vào. Vào thời điểm đó, nó đại diện cho công ty điện lực lớn nhất quốc gia nhờ các tính năng độc đáo của nó, bao gồm bề mặt phản chiếu màu cam, trông rất ấn tượng dưới ánh nắng mặt trời khi bóng của môi trường xung quanh đổ lên nó một cách trang nhã. Ngoài ra, khung thép của tòa nhà được bao bọc trơn tru bằng nhôm và kính đen kết hợp với gạch xám và đá bóng.

Trung tâm Rockefeller – New York, Mỹ- 1933

Trung tâm Rockefeller bao gồm 19 tòa nhà theo phong cách Art Deco tạo thành một khu phức hợp thương mại nổi tiếng ở Midtown Manhattan, New York. Được ủy quyền bởi gia đình Rockefeller nổi tiếng, dự án mất 9 năm để xây dựng và là một trong những công việc quan trọng nhất vào thời điểm đó. Họ thậm chí đã thêm nó vào Sổ đăng ký Quốc gia về Địa điểm Lịch sử vào ngày 23 tháng 12 năm 1987.

nhà phong cách Art Deco

Hội trường âm nhạc Radio City – Manhattan, New York, 1932

Điều này đại diện cho một phần của khu phức hợp đã đề cập trước đó, tháp Rockefeller. Theo đó, tầm nhìn của Rockefeller bắt nguồn từ các nguyên tắc Art Deco, khi ban đầu ông thiết kế khu phức hợp này như một ngọn hải đăng hy vọng sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 1929.

nhà phong cách Art Deco

Union Terminal – Cincinnati, Ohio, Mỹ- 1933

Ai nói các tòa nhà theo phong cách Art Deco đều là cao tầng? Năm 1933, Alfred T. Fellheimer và Steward Wagner thiết kế Nhà ga Union ở Ohio. Họ cũng có kiến ​​trúc sư Paul Philippe Cret và Roland Wank làm cố vấn thiết kế. Mặc dù vậy, Cret đã nhận được phần lớn công lao cho thiết kế. Nhà ga không phải là một tòa nhà chọc trời, nhưng điều đó không khiến đây trở thành một kiệt tác Art Deco.‏

nhà phong cách Art Deco

Bề ngoài của nhà ga có các đường cong parabol và hình dạng hình học. Nó cũng thể hiện tâm trạng quyến rũ mà chúng ta luôn tìm thấy trong Art Deco. Mặc dù từng là một nhà ga đường sắt, nhưng hiện tại đây có các bảo tàng, nhà hát và thư viện sau khi hoạt động đi lại bằng đường sắt bị suy giảm.