AI và Kiến trúc: Sóng đôi bước vào tương lai (và xa hơn thế nữa)

Năm 2022 đánh dấu bước ngoặt khi đại chúng được tiếp cận với các công cụ AI mạnh mẽ đến bất ngờ, bao gồm Stable Diffusion, Midjourney và DALL-E 2 (đều có chức năng tạo hình ảnh từ văn bản), cùng với chatbot OpenGPT mang tính tương tác như người thật.

Chỉ một năm sau, các nhà nghiên cứu, tổ chức và chính phủ đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của các công nghệ này đối với xã hội và nhân loại – từ việc tự động hóa dẫn đến mất việc làm đến can thiệp vào tiến trình dân chủ và thậm chí là tự động hóa vũ khí.

Tháng 7 năm ngoái, Google, Microsoft và OpenAI đã thành lập Diễn đàn Mô hình Biên giới để kiểm soát việc phát triển AI. Trong khi đó, vào tháng 11, 28 chính phủ đã ký Tuyên bố Bletchley, “tuyên bố quốc tế đầu tiên đề cập đến công nghệ mới nổi” này thừa nhận tiềm năng “rủi ro thảm khốc” của AI đối với nhân loại.

AI và Kiến trúc

Chatbot của OpenAI mang đến những góc nhìn độc đáo, “cung cấp thông tin và ví dụ dựa trên những mô tả mà nó đã đọc” thay vì chỉ dừng lại ở phân tích mang tính thẩm mỹ.

Đây là một bước tiến đầy hứa hẹn, mở ra tiềm năng ứng dụng công nghệ vào giai đoạn phát triển ban đầu của ngành kiến trúc. Cuộc phỏng vấn này là lời kêu gọi mạnh mẽ cho cộng đồng kiến trúc trong việc tiếp cận và khai thác sức mạnh của công nghệ. Bằng cách kết hợp trí tuệ sáng tạo của con người với khả năng xử lý dữ liệu và học máy của AI, chúng ta có thể kiến tạo một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành kiến trúc.

Năm 2016, khi ELEMENTAL của Alejandro Aravena công bố bản vẽ chi tiết của bốn dự án nhà ở xã hội để sử dụng nguồn mở, mục đích là để các kiến trúc sư và công chúng trên toàn thế giới có thể học hỏi từ chúng. Tuy nhiên, ngoài kiến trúc sư, chỉ một số ít người sở hữu chuyên môn kỹ thuật để đọc các bản vẽ, trong khi số người có đủ khả năng xây dựng chúng lại càng ít hơn.

Tương tự, ChatGPT và theo đó là bất kỳ công nghệ AI nào khác, sẽ không thay thế con người mà sẽ trao quyền quá mức cho những người biết cách lập trình – và tất nhiên là cả những người sở hữu nó.

Một mặt, các công nghệ đột phá gần đây đã dẫn đến việc tạo ra hàng loạt hình ảnh do AI tạo ra, khiến các chuyên gia thiết kế (họa sĩ minh họa, nhà thiết kế và các công ty ảnh stock) bị lép vế. Mặt khác, chúng tạo ra một chuyên môn mới có thời hạn không xác định: những người lập trình – những cá nhân có kỹ năng lập trình.

Kiến thức của Midjourney và ChatGPT có được nhờ đọc dữ liệu của hàng triệu trang web, do đó, cả chương trình tạo hình ảnh và việc đào tạo chatbot đều phản ánh tình trạng hiện tại của dữ liệu internet. Theo Statista, 63,7% trang web trên internet có nội dung tiếng Anh, do đó, việc ChatGPT “bị thiên về quan điểm phương Tây và hoạt động tốt nhất bằng tiếng Anh” như OpenAI gần đây thừa nhận là điều hợp lý.

Kiến thức về kiến trúc của các công nghệ này cũng phản ánh sự thiên lệch tương tự: hình ảnh Midjourney dựa trên các yêu cầu như “[kiểu công trình] được thiết kế bởi [kiến trúc sư]” từ các kiến trúc sư hàng đầu thế giới tạo ra kết quả chính xác về mặt thẩm mỹ hơn. Sự khác biệt này không phải do định kiến thực dân hay phân biệt chủng tộc mà là do dữ liệu thu thập của mô hình về những kiến trúc sư này lớn hơn, cho phép tạo ra kết quả tốt hơn so với khi được yêu cầu bắt chước phong cách của các kiến trúc sư cụ thể từ Mexico, Nam Phi hoặc Ấn Độ.

AI và Kiến trúc

Trí tuệ nhân tạo (AI) được con người huấn luyện nhưng vượt trội chúng ta về khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu, nhận dạng các mẫu phức tạp và đưa ra quyết định dựa trên xác suất thống kê. Vì sản xuất kiến trúc thường dựa vào các quy trình dự đoán được, giúp tối ưu hóa ngân sách, nhân công, vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và mở rộng quy mô hoạt động thương mại của các công ty, thì khả năng tự động hóa phần lớn sản xuất kiến trúc là rất cao, đặc biệt đối với các dự án bất động sản.

AI thậm chí có thể tối ưu hóa các quy trình mới bằng cách xác định những mẫu hình mà chúng ta chưa biết. Tuy nhiên, không phải mọi quyết định về tiến độ của một dự án kiến trúc đều có thể dự đoán trước hoặc hiệu quả. Thẩm mỹ, xu hướng thị trường, chiến dịch marketing, ý kiến của công chúng và lợi ích của các bên liên quan – bao gồm khách hàng, nhà phát triển, kiến trúc sư và quản lý – luôn là một phần của quá trình. Miễn là con người đưa ra quyết định cuối cùng, thì AI sẽ chỉ hỗ trợ cho các quyết định thông thường.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Liệu công nghệ AI có thay thế kiến trúc đẹp?

Mặc dù Singapore và Dublin đã khởi chạy các bản sao kỹ thuật số của họ sử dụng học máy để dự đoán các sự kiện và xu hướng trong tương lai, thì toàn bộ các quốc gia khác vẫn chưa đảm bảo nước sạch và điện cho người dân. Vì kiến trúc phản ánh xã hội (chứ không phải theo chiều ngược lại), nên sự bất bình đẳng xã hội ngày càng trầm trọng mà chúng ta đang sống sẽ tiếp tục được phản ánh trong kiến trúc mà chúng ta xây dựng: một số công trình do hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo thiết kế, một số khác được tạo ra thủ công bằng các mô hình vật lý trong văn phòng kiến trúc, và phần lớn vẫn được thi công tại chỗ bằng giấy và bút chì mà không cần đến kiến trúc sư. Có lẽ cả ba tình huống này đều tồn tại trong cùng một thành phố.