Bắc Ninh: Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải quá chậm

khởi công từ tháng 7/2007, gói thầu xây dựng hệ thống thoát nước thành phố bắc ninh do liên danh hud – viwaseen đảm nhận thi công đã đi quá nửa thời gian thực hiện hợp đồng (theo hợp đồng liên danh này ký kết, dự án hoàn thành trong 2 năm), song, đến nay, nhà thầu mới triển khai 16/45 hạng mục thi công, tổng khối lượng hoàn thành đạt 11%, tiến độ giải ngân chậm, mới tạm ứng 15% giá trị gói thầu theo hợp đồng. nhiều tuyến phố bị đào bới nham nhở và lấp trả mặt bằng hết sức tạm bợ.

theo lý giải của nhà thầu thì tiến độ thi công dự án bị chậm là những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng tại các tuyến đường kinh dương vương, vũ kiệt, ngô tất tố, hàn thuyên, huyền quang…và việc xây dựng liên quan nhiều đến các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như đường cáp quang, cấp nước, cấp điện, cây xanh trong khi sự phối hợp giải quyết giữa các đơn vị còn hạn chế, chưa đồng bộ. bên cạnh đó, dự án lại triển khai trong thời điểm có biến động lớn về giá cả nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng dẫn đến những khó khăn trong quá trình triển khai. song, có thể dễ dàng nhận thấy đơn vị thi công cũng rất thiếu ý thức trong việc triển khai dự án. dường như chỉ cần thi công cầm chừng để giữ công trình nên liên danh nhà thầu này bố trí rất ít nhân, vật lực, trang thiết bị cho thi công và cũng không có biện pháp nào để đảm bảo an toàn môi trường. việc thi công kéo dài đã ảnh hưởng không ít đến việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân tại các khu vực thi công, ảnh hưởng tới chất lượng các công trình liền kề và cảnh quan môi trường. tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc nhà thầu căn cứ thời gian còn lại lập điều chỉnh tiến độ thi công chi tiết; tăng cường vật tư, phương tiện, con người, đẩy nhanh tiến độ dự án với phương châm thi công nhanh, gọn, chất lượng và an toàn, đúng với phương án được duyệt. cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện gói thầu trong thời gian hợp đồng. tuy nhiên với cung cách làm ăn lừng chừng như hiện nay, đến tháng 7/2009 (thời hạn hoàn thành theo hợp đồng), dự án chỉ hoàn thành 50% khối lượng.

dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố bắc ninh là dự án xử lý nước thải đô thị lớn đầu tiên trên địa bàn tỉnh, do công ty tnhh một thành viên cấp thoát nước bắc ninh làm chủ đầu tư, có công suất xử lý 12.000 m3 /ngày đêm, với tổng mức đầu tư 16 triệu euro (tương đương 288 tỷ đồng vn), trong đó vốn vay của ngân hàng tái thiết đức (kfw) là 11 triệu euro, vốn đối ứng của việt nam là 5 triệu euro. dự án sẽ xây dựng mới và cải tạo 24,5 km đường ống, cống thoát nước có kích thước đường kính ống cống từ 0,2 m đến 3,2 m để thu gom và chuyển tải nước mưa, nước thải nhằm giải quyết triệt để tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn thành phố, xử lý giảm thiểu việc ô nhiễm do nước thải gây ra cho các nguồn nước, bảo đảm nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường trước khi thoát vào hệ thống thoát nước chung./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *