BMW Welt – Công trình kiến trúc đậm nét nghệ thuật của BMW

Giới thiệu

Dự án BMW Welt được băt đầu xây dựng vào tháng 8 năm 2003, sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế. Tâp đoàn BMW đã lựa chọn phương án của công ty kiến trúc Coop Himmelblau, Áo vì đó là một công trình độc đáo với một tầm nhìn chiến lược, bền vững và linh hoạt.

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-5

Công trình tọa lạc trong khuôn viên rộng 25 000 mét vuông, bên cạnh nhà máy chính của BMW, tòa tháp biểu trưng và bảo tàng hình cái bát của BMW.

Công trình gây sự chú ý bởi sự vượt trội trong thiết kế về quy mô và hình khối kiến trúc. Nó như một tác phẩm điêu khắc hoành tráng với kết cấu mái hình chóp nón được làm từ thép và kính đầy ngoạn mục.

BMW đã ủy nhiệm cho Zaha Hadid thiết kế nhà máy ở Leipzig. Họ muốn cho xây dựng các công trình mang đậm dấu ấn thương hiệu BMW với cách tiếp cận các công nghệ tiên tiến đem đến một thiết kế bền vững. Pin mặt trời được sử dụng trong các công trình của BMW với mục đích tạo ra nhiều điện năng sử dụng, giúp tiết kiệm năng lượng tối đa.

BMW Welt nằm trong Công viên Olympic ở Munich, ở giữa khuôn viên của BMW và gần sân vận động nổi tiếng được thiết kế bởi Frei Otto.

Concept

Các công trình được xây dựng và bảo phủ bởi thép và các tấm kính. Đó là một trong các đặc trưng trong các thiết kế của Coop Himmelblau. Tuy nhiên ở BMW Welt, các kiến trúc sư có một ý tưởng khác biệt, giống như Acropolis ở Athens, nó sẽ được thiết kế không mái che.

Theo các kiến trúc sư, BMW Welt là một công trình năng động với cấu trúc thủy tinh bán trong suốt và hệ thống khung thép. Kết cấu hình khối “nón đôi” là một trong những công trình xây dựng táo bạo nhất. Đó là một kiệt tác từ thép và kính được thiết kế bởi Coop Himmelblau với 16.500 m2 diện tích pin mặt trời. Khi ánh sáng chiếu vào tạo hiệu ứng thẩm mĩ cao, công trình giống như một chiếc đồng hồ cát khổng lồ với chiều cao 28 mét, đường kính tối đa 45 mét và tổng trọng lượng lên đến 720 tấn. Công trình được nâng đỡ bởi hệ khung thép chịu lực được phủ UV. 

BMW Welt không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, mà còn là một công trình kiến trúc bền vững, thân thiện với môi trường tự nhiên.

Không gian 

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-7

Trong công trình này, có một không gian lớn dành cho việc giới thiệu, trưng bày các dòng xe hiện tại của BMW. Ngoài ra ở đây còn có một không gian riêng dành cho trẻ em từ 7 đến 13 tuổi. Với những vị khách lớn muốn tìm hiểu về công nghệ và thiết kế cho xe ô tô thì họ sẽ được đi tham quan và giới thiệu từ khái niệm đến việc hình thành phương tiện, chẳng hạn như khả năng bám đường hoặc động cơ hybrid. 

Công trình còn được thiết kế bao gồm hai nhà hàng và một quán rượu, một quán cafe. Ngoài ra nơi đây còn có một trung tâm thương mại và hội trường lớn với sức chứa lên đến 800 người luôn luôn sẵn sàng cho các hoạt động tổ chức sự kiện. 

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-8

Tòa nhà là địa điểm tổ chức cho sự ra mắt của các mô hình mới của thương hiệu. Không chỉ vậy, nơi đây còn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc, các hoạt động nghệ thuật cho mọi người ở Munich.

Kien-truc-doc-dao-day-nghe-thuat-cua-BMW-Welt-3

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *