Cách kiểm tra để nhận biết tôn kém chất lượng

Vật liệu xây dựng ngày nay đang phải chứng kiến một thực trạng là hàng kém chất lượng, hàng giả xuất hiện tràn lan gây hoang mang cho người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trong đó, tôn lá, tôn lợp là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất. Để ngăn chặn những sản phẩm này đến với người tiêu dùng, dưới đây là một số cách nhận biết tôn kém chất lượng.

Kien-truc-vn-nhan-biet-t0n-kem-chat-luong-02

Quan sát dòng in vi tính

Để phát hiện tôn kém chất lượng, nhập lậu từ Trung Quốc, bạn có thể quan sát dòng in vi tính trên cuộn tôn. Nếu dòng in mờ, bị nhòe, không rõ ràng hoặc bị bôi xóa, in đè lên thì chắc chắn đây là tôn nhái. Bên cạnh đó, những dòng in ngắn, không đầy đủ thông tin về sản phẩm cũng như nhà sản xuất cũng là điều nên cân nhắc. Bạn có thể so sánh với dòng in của nhà cung cấp chính hãng để nhận biết dễ dàng nhất.

Đọc ký hiệu MSC

Những dòng sản phẩm kém chất lượng thường có độ mỏng hơn thực tế, tuy nhiên lại được ghi chỉ số dày hơn. Chẳng hạn như bạn có thể mua phải tôn có độ dày thực tế là 0,28mm nhưng lại được ghi là dày 0,35mm. Việc gian lận này thường được giới buôn tôn gọi là “đôn dem” hay “tôn âm”. Để tránh mua phải tôn âm, bạn nên tránh những loại tôn có ghi MSC vì đây chính là dấu hiệu ngầm để người bán hạ giá thành với khách khi bán.

Cân tôn

Cân tôn cũng là một trong những giải pháp để nhận biết tôn âm rất hiệu quả. Bạn có thể nhờ chủ đại lý cân tôn theo yêu cầu, đối chiếu giữa tôn thường với tôn có ký hiệu MSC, nếu tôn nhẹ hơn 0,4 – 0,5 kg trên mỗi mét tôn thì đích thị đó là tôn MSC, nên tránh sử dụng.

Kiểm tra lại khi giao nhận

Có thể khi xem tôn tại cửa hàng, chủ đại lý sẽ cho bạn xem mẫu tôn thật, chất lượng, tuy nhiên, khi giao tới công trình thì có thể đã bị đánh tráo bằng loại tôn giả, kém chất lượng. Để tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi nhận hàng.

Gửi mẫu tôn kiểm định

Nếu mua tôn với giá thấp hơn thị trường chung khoảng 10 – 15% trên mỗi đơn giá, và nghi ngờ có dấu hiệu giả, nhái, kém chất lượng thì bạn có thể gửi mẫu tôn khoảng 0,5mm về doanh nghiệp sản xuất hoặc trung tâm kiểm định của Nhà nước. Kết quả sẽ có từ sau 3 – 4 ngày.

                                                                                                                                         Theo TCXD

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *