KTS bày cách lấy gió từ giếng trời mát lịm tim

Thông gió là điều hướng không khí lưu thông trong và ngoài nhà ống đẹp. Điều này nhằm mục đích tạo nên không gian sống thoáng mát và dễ chịu. Nhất là đối với những ngôi nhà tối và bí do hình dạng lô đất thì việc tìm những biện pháp thông gió rất quan trọng. Cách lấy gió từ giếng trời chính là một giải pháp thông gió hiệu quả, cải thiện không gian sống của bạn.

Cách lấy gió từ giếng trời mát mẻ dễ chịu

Điều chỉnh hướng và vị trí đặt giếng trời

Tùy vào nhu cầu và diện tích thực tế để bạn chọn vị trí đặt giếng trời. Thông thường, giếng trời được bố trí ở giữa nhà, cuối nhà và sau nhà. Vị trí trước nhà không lý tưởng bởi vốn dĩ nơi đây đã rất thoáng, tiếp xúc nhiều với không gian bên ngoài. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, để có thể khai thác tối đa công dụng của giếng trời, bạn nên bố trí nó ở giữa nhà. Tốt nhất là cạnh cầu thang bởi lẽ khu vực này cũng thường được đặt ở trung tâm nhà. Các không gian chức năng khác đều xoay xung quanh nên ánh sáng và không khí cũng sẽ lan tỏa đều khắp nhà. 

Nói chung, dù đặt giếng trời ở đâu thì cũng cần đảm bảo quá trình lưu thông khí thuận lợi. Mục đích cuối cùng là để ánh sáng và không khí không bị tập trung quá trình ở một nơi, chiều gió có đường ra đường vào. Mặt khác, việc chọn vị trí cũng phụ thuộc vào hướng gió của khu vực bạn sinh sống. Nó cũng liên quan nhiều đến yếu tố phong thủy giếng trời để hút tài lộc, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Về hướng đặt giếng trời thì không có quy định  cụ thể. Tuy nhiên bạn nên tránh đặt ở hướng Bắc của ngôi nhà vì đây là hướng xấu. Thay vào đó, bạn có thể chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là những hướng đón không khí mát mẻ và ổn định nhất trong ngôi nhà. 

Cách lấy gió từ giếng trời mát mẻ dễ chịu
Nói chung, dù đặt giếng trời ở đâu thì cũng cần đảm bảo quá trình lưu thông khí thuận lợi

Thiết kế kích thước giếng trời hợp lý

Trong nguyên tắc thông gió giếng trời, kích thước giếng cũng là một yếu tố quan trọng. Nó cần được tính toán để phù hợp với kiến trúc, tổng diện tích xây dựng công trình. Đồng thời cũng phải đảm bảo yếu tố phong thủy, tạo sự thuận lợi cho việc lấy sáng, lấy gió tốt nhất. Theo đó, kích thước giếng không nên quá to hay quá bé đều giảm hiệu quả sử dụng. Tốt nhất nên từ 4 – 6m2 để tránh ảnh hưởng với bố cục chung của ngôi nhà. Còn về độ rộng thì sẽ không nhỏ hơn 1m ảnh hưởng tới thẩm mỹ và công năng. Đối với nhà có nhiều cửa sổ, kích thước giếng hợp lý sẽ là nhỏ hơn 5% diện tích sàn. Trong khi đó với những căn có ít cửa sổ, con số này là 15%. 

Diện tích giếng trời theo tiêu chuẩn xây dựng trong những ngôi nhà phố chiếm 10% diện tích sàn. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn tùy thuộc vào hình dạng của lô đất xây nhà. Căn cứ vào chiều rộng, chiều cao và chiều sâu để kiến trúc sư tính toán kích thước giếng trời hợp lý. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng. Đối với nhà biệt thự hay nhà phân lô thì bề rộng của giếng nên dao động từ 3 – 5m2. Nếu giếng trời quá nhỏ thì tác dụng thông gió và lấy sáng không thể phát huy được hết.

Cách lấy gió từ giếng trời cho nhà ống

Nguyên tắc thông gió giếng trời nói chung chính là phải tạo đường cho không khí đối lưu. Nghĩa là đẩy khí nóng trong nhà ra ngoài và hút gió mát thiên nhiên vào trong. Đối với nhà ống theo đặc điểm xây dựng thường chỉ thông thoáng được 1 hay 2 mặt. Tùy theo diện tích và hình dạng thực tế của căn nhà, bạn có thể lựa chọn thiết kế 1 hoặc 2 giếng trời nhà ống 2 tầng

Cách lấy gió từ giếng trời cho nhà ống
Nguyên tắc thông gió giếng trời nói chung chính là phải tạo đường cho không khí đối lưu

>> Có thể bạn quan tâm: Giải pháp thông gió cho nhà mái tôn: Bạn biết chưa?

  • Với nhà ống ngắn: Dùng 1 giếng trời. Nguyên tắc thông gió giếng trời trong trường hợp này là đẩy khí nóng trong nhà thông qua giếng. Để lấy gió mát thì lấy theo phương ngang (tốt nhất là theo hướng gió). Ví dụ như lấy gió thông qua cửa chính hoặc sân.. Nếu nhà nhiều tầng thì lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng các phòng để trống không có vách ngăn.
  • Với nhà ống dài: Bố trí 2 giếng trời. Vị trí đặt nên phân chia ở khoảng giữa và ở sau nhà. Lối thông gió sẽ theo đường parabol, gió luân chuyển qua lại giữa 2 giếng. Một giếng phụ trách đưa gió nóng ra ngoài, giếng còn lại sẽ lấy gió mát vào trong. Nguyên tắc này còn được gọi là cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.

Trên đây là cách lấy gió từ giếng trời để bạn tham khảo. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline để nhận tư vấn kỹ càng.