Cần 100 tỷ USD đối phó với khủng hoảng

tổng giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế (imf) – ông dominique strauss-kahn cho biết, imf cần thêm ít nhất 100 tỷ usd trong 6 tháng tới để hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn, đồng thời kêu gọi thế giới phối hợp chính sách tài chính để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

phát biểu tại một hội nghị quốc tế ngày 17/11, ông strauss-kahn nói rằng “hiện đã đến lúc cần sử dụng tất cả các công cụ (tài chính), với việc phối hợp thực hiện các chính sách tài chính sẽ giúp làm tăng hiệu quả của chúng”. theo ông strauss-kahn, cần phải chi tổng cộng 1.200 tỷ usd, tương đương 2% gdp toàn cầu để giúp hồi phục nền kinh tế thế giới.

sau hội nghị thượng đỉnh của nhóm 20 nước công nghiệp hóa và nền kinh tế đang nổi lên (g-20), imf chưa nhận thêm được khoản đóng góp nào ngoài đề nghị đơn phương của nhật bản, trong đó cam kết dành 100 tỷ usd tín dụng cho imf. ông strauss-kahn hoan nghênh đề nghị trên và coi đó là một bước tiến quan trọng cho phép tổ chức này “có đủ nguồn lực để đối phó với các vấn đề mà chúng ta đang gặp phải”. tuy nhiên ông cho rằng ngân hàng trung ương châu âu (ecb) và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới cần tiếp tục giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế. ngày 6/11, ecb đã cắt giảm lãi suất xuống 3,25%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *