Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Căn hộ chung cư: Mua bán sau 12-4 phải qua sàn mới được cấp giấyẢnh minh họa: HTD

KTĐT – Đặt cọc, hứa mua hứa bán… trước 12-4-2009 thực chất là đã mua bán nên khỏi qua sàn?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, các giao dịch về bất động sản sẽ phải thực hiện qua sàn giao dịch. Tiếp đó, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 01 (có hiệu lực từ ngày 12-4-2009) quy định về cấp chủ quyền cho căn hộ chung cư. Theo đó, kể từ sau thời điểm này, chung cư chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở khi đã được giao dịch qua sàn. Trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bắt buộc phải có xác nhận nhà đã qua sàn giao dịch. Trường hợp nhà đã mua bán trước thời điểm 12-4 thì được miễn loại giấy tờ này.

Bên cạnh đó, còn một thực tế là không ít trường hợp khách hàng đã mua căn hộ chung cư của các doanh nghiệp từ lâu (qua hình thức góp vốn, hứa mua hứa bán, đặt cọc…) nhưng do dự án hoàn thành sau ngày 12-4 nên việc mua bán thực hiện sau thời điểm này. Căn hộ lúc này thực chất đã bán thì không thể lên sàn để có xác nhận, vậy làm sao được cấp giấy chứng nhận?

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết là phải thực hiện đúng quy định. Sau thời điểm Thông tư 01 có hiệu lực, muốn được cấp giấy chứng nhận thì phải có xác nhận căn hộ chung cư đã mua bán qua sàn. “Không có xác nhận thì cơ quan cấp giấy không thể giải quyết, có vướng mắc gì thì Sở hỏi ý kiến và Bộ Xây dựng quyết định. Sở không thể nói trường hợp nào là du di mà phải chấp hành đúng pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết trách nhiệm thực hiện không phải là bên mua mà là của chủ đầu tư. Theo hướng dẫn tại thông tư, doanh nghiệp bán sản phẩm là người thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho người mua. “Nếu chủ đầu tư không làm hoặc giao dịch không đúng quy định khiến bên mua không được cấp giấy thì bên mua có quyền kiện bên bán ra tòa, nhà nước không thể lúc nào cũng chạy theo sau khắc phục cái sai của họ” – ông Hùng nói.

Trái ngược lại với sự băn khoăn của một số doanh nghiệp, đại diện Công ty Him Lam cho biết không có vướng mắc gì trong trường hợp căn hộ đã hứa mua hứa bán trước ngày 12-4 mà chưa kịp lên sàn. Theo vị đại diện này, tuy hợp đồng chưa thực hiện theo thủ tục pháp lý là phải qua phòng công chứng nhưng thực chất căn hộ đã được mua bán cho khách hàng qua các hình thức huy động vốn. “Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở cho phép mua bán nhà ở trước khi dự án hoàn thành. Chỉ có huy động vốn trước khi hoàn thành phần móng mới là không đúng. Còn doanh nghiệp được huy động vốn khi xong phần móng, nghĩa là được ký đặt cọc hoặc mua bán với khách hàng. Pháp luật đã cho phép nên phải công nhận những giao dịch này, đương nhiên xem như các trường hợp trên đã mua bán trước ngày 12-4 mặc dù giao nhà sau, ký công chứng sau thời điểm này. Do đó, việc cấp giấy chứng nhận không có gì vướng” – vị này lập luận.Theo Pháp Luật TPHCM

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...