Cầu Rồng vào top công trình chiếu sáng xuất sắc thế giới

Thiết kế chiếu sáng mỹ thuật cho Cầu Rồng (Đà Nẵng) vừa được hai giải thưởng quốc tế danh giá là FX Design Awards 2013 và Lighting Design Awards 2014 bầu chọn vào danh sách Các công trình thiết kế chiếu sáng xuất sắc thế giới.

Cầu Rồng có kiến trúc mô hình rồng thép dài 666 m, tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng (khánh thành ngày 29/3/2013) do công ty ASA Lighting Design Studios (TP HCM) thiết kế chiếu sáng mỹ thuật.

Tại lễ trao giải FX Design Awards 2013 ở London, ban giám khảo nhận xét “thiết kế chiếu sáng cầu Rồng có một giải pháp đầy tính cảm hứng cho một công trình độc đáo”. Cùng vào chung kết hạng mục “Lighting Design” với Cầu Rồng của giải thưởng này còn có 6 công trình quốc tế khác như Trung tâm hội nghị quốc tế Edinburgh, Đại học Mỹ thuật London…


Cầu Rồng (Đà Nẵng) được thiết kế chiếu sáng mỹ thuật với màu vàng chủ đạo. 

Thiết kế chiếu sáng của Cầu Rồng cùng 8 công trình khác trên thế giới cũng lọt vào chung kết Giải thưởng Lighting Design Awards 2014 trong hạng mục “Công trình quốc tế có thiết kế chiếu sáng cảnh quan xuất sắc” (International Projects – Exteriors). Lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra tại Anh vào tháng 3/2014.

Lighting Design Awards là một trong những giải thưởng chuyên ngành danh giá toàn cầu về thiết kế chiếu sáng kiến trúc. Cùng được đề cử với Cầu Rồng của giải này còn có thiết kế chiếu sáng của Tháp Kipco Kuwait, Đài tưởng niệm nạn nhân bạo lực ở Mexico hay Khu phức hợp thể thao Gammel Hellerup, Đan Mạch…

Theo TS.KTS Trần Văn Thành, Giám đốc thiết kế của ASA, phương án chiếu sáng được chọn thể hiện là hình ảnh Rồng Vàng rực rỡ bay trên sông Hàn, hướng ra biển Đông. Ngoài màu vàng chủ đạo, cầu còn được thay đổi thêm màu bạc, xanh lá, xanh lam và vàng dương – những màu sắc quen thuộc của con rồng dân gian Việt Nam. “Sự chuyển động của rồng được minh họa bằng hiệu ứng sao trên dây văng, cùng hình ảnh mây lam dưới dạ cầu phản chiếu trên mặt nước. Cả sao và mây được lập trình chuyển động nhẹ như có gió thổi, tạo nên khung cảnh rồng xuất hiện trên nền mây lung linh huyền ảo, và cùng tạo sự gắn kết theo như truyền thuyết rồng luôn xuất hiện cùng mây và gió”, ông Thành nói.

Nguyễn Đông 

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *