Chưa phát hiện dư chất nào trong rau, củ của Trung Quốc gây độc hại cho người sử dụng

cục trưởng cục bảo vệ thực vật – bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn (nn&ptnt) nguyễn quang minh cho biết, 14 trong tổng số 22 mẫu rau, củ cục bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra đã không phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (bvtv) gây độc hại cho người sử dụng và có 8 mẫu có dư lượng thuốc bvtv dưới ngưỡng cho phép. các hoạt chất này nằm trong danh mục cho phép sử dụng tại việt nam.

cũng theo ông minh, các mẫu rau, củ xét nghiệm gồm: cà chua, cà rốt, cải bắp, cải thảo, bí đỏ, đậu hà lan, súp lơ, củ cải trắng, khoai sọ, khoai tây… được lấy từ lạng sơn và một số chợ đầu mối ở hà nội. các loại rau, củ này được nhập khẩu từ trung quốc vào việt nam chủ yếu qua các cửa khẩu tỉnh lạng sơn và lào cai. việc kiểm nghiệm các mẫu rau, củ dựa trên phân tích 51 hoạt chất. đây là những mẫu thuốc bvtv cấm sử dụng tại việt nam.

theo kết quả kiểm tra dư lượng từ cục bvtv, trong các mẫu rau tại các chợ đầu mối hà nội, tỷ lệ mẫu rau tìm thấy dư lượng thuốc bvtv là 36%; trong các mẫu rau quả tại chợ cửa khẩutân thanh – lạng sơn chỉ có 2/10 mẫu có dư lượng thuốc bvtv. tuy nhiên, không có mẫu nông sản nàu có dư lượng thuộc bvtv vượt quá mức dư lượng tối đa cho phép.

trong tháng 10 vừa qua, khối lượng rau trung quốc nhập khẩu qua lạng sơn lên đến 2.657 tấn, tháng 11 ước hơn 2.227 tấn. tại cửa khẩu lào cai, số lượng rau nhập khẩu sau đợt mưa lũ tăng đột biến. chỉ 18 ngày sau đợt mưa lũ cuối tháng 10, đầu tháng 11/2008 đã có 3.532 tấn rau, củ được nhập qua các cửa khẩu tỉnh này, tăng hơn 40% so với bình thường.

bộ trưởng bộ nn-ptnt cao đức phát yêu cầu: thời gian tới, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh việc kiểm tra chất lượng rau củ cả trong nước và nhập khẩu. kết quả xét nghiệm trên mới chỉ bước đầu và số lượng mẫu ít, chưa đẩy đủ các vùng, miền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *