Công khai quyền lợi và trách nhiệm phần sở hữu chung tại các khu chung cư

ngày 5/11, thứ trưởng bộ xây dựng nguyễn trần nam cho biết: tranh chấp phần sở hữu chung và riêng trong các khu chung cư, nhất là trong việc thu phí vận hành và bảo trì vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến tình trạng khiếu kiện tràn lan như hiện nay.
 
do nhà chung cư cao tầng phát triển ngày càng đa dạng, đa mục đích sử dụng và đan xen sở hữu nên cần có nhiều mô hình quản lý cho phù hợp trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản mà pháp luật về nhà ở đã quy định. vì vậy, chính quyền địa phương cần quan tâm hướng dẫn các chủ dự án, hộ dân sống trong nhà chung cư làm tốt công tác quản lý sử dụng sau đầu tư để những khu nhà này được quản lý vận hành an toàn, bền vững, bảo đảm quyền lợi của cả nhà đầu tư và người dân, phù hợp với tình hình thực tế…
 
để công tác quản lý sử dụng nhà chung cư cao tầng đi vào nền nếp, góp phần xây dựng nếp sống đô thị văn minh, hiện đại, bộ xây dựng đề nghị các địa phương có nhiều dự án chú ý phân định diện tích sở hữu riêng và sở hữu chung trong các tòa nhà này. theo bộ xây dựng, pháp luật về nhà ở đã quy định ngoài phần sở hữu riêng là các căn hộ của các hộ dân còn có các diện tích sở hữu riêng của các pháp nhân hoặc thể nhân khác được pháp luật công nhận. vì vậy, phần diện tích tầng 1, tầng hầm trong nhà chung cư cũng có thể thuộc sở hữu của chủ đầu tư.
 
việc xác định phần sở hữu chung và sở hữu riêng cũng như quyền lợi và trách nhiệm của các bên có liên quan trong quá trình quản lý sử dụng nhà chung cư phải được công khai, thoả thuận cụ thể khi ký hợp đồng mua bán nhà chung cư, tránh tình trạng tranh chấp trong quá trình sử dụng. việc phân định nhằm xác định rõ trách nhiệm trong việc quản lý, bảo trì phần diện tích này. tuy nhiên, tại bất kỳ dự án nào, những tiện ích tối thiểu phục vụ các các hộ dân trong nhà chung cư như: bảo vệ, an ninh, vệ sinh môi trường khu vực công cộng, trông giữ xe đạp, xe máy phải được bảo đảm trong suốt quá trình hoạt động với chi phí hợp như; mức đóng góp kinh phí vận hành, phí trông giữ xe không được vượt quá mức giá do ubnd tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *